Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch bệnh vẫn ở xung quanh, đây là lúc tuyệt đối không được chủ quan

Thái Hà, Theo Tiền Phong 14:20 24/04/2020

Sáng 24/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Sống chung an toàn với dịch bệnh không có nghĩa là chủ quan. Nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu xung quanh chúng ta”.

Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh một lần nữa: “Càng những lúc chúng ta thấy kiểm soát dịch bệnh được tốt nhất, càng phải nhấn mạnh không được chủ quan”. Nhớ lại giai đoạn 1 của cuộc chiến chống dịch (tới trước ngày 7/3), ngày 19/2, khi Phó Thủ tướng dự buổi toàn quân để xem xét tăng cường, chấn chỉnh công tác chống dịch trong quân đội; ngày 25/2 tại Hội nghị toàn ngành Y tế; rồi đến ngày 4/3 diễn tập toàn quân phòng chống dịch - thời điểm đó dù Việt Nam kiểm soát rất tốt dịch bệnh, nhưng Phó Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh không được chủ quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ dịch bệnh vẫn ở xung quanh, đây là lúc tuyệt đối không được chủ quan - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Hiện đã 8 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 và Việt Nam chuyển sang trạng thái mới, xác định sẽ chung sống an toàn với dịch bệnh, Phó Thủ tướng khẩn thiết nhấn mạnh lại: “Đây là lúc tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta vui vì những con số biết nói, đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh. Vui vì có nơi 3 tuần, có nơi hơn 2 tuần phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, bây giờ được nới ra. Chúng ta cũng vui mừng vì tới đây trẻ em sẽ được đến trường và những niềm vui khác…

Nhưng lúc này, chúng ta có rất nhiều điều không nên quên rằng, như việc trên thế giới, mỗi ngày có trên 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong mới, nhiều nơi tưởng chừng dịch bệnh đã kiểm soát được rồi lại bùng lại. Chúng ta không quên rằng con virus này không ngừng biến ảo, nhiều người nhiễm bệnh không triệu chứng…

Chúng ta vui mừng vì có kết quả như hôm nay, lạc quan tin tưởng vì có lãnh đạo đúng đắn, thực thi hiệu quả, chúng ta đừng quên chúng ta chỉ mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, còn cả cuộc chiến chúng ta chưa thắng hoàn toàn. Chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện thật tốt những hướng dẫn, chỉ đạo thì mới thắng hoàn toàn được cả cuộc chiến”.

“Tôi rất tha thiết đề nghị mọi người dân chúng ta vui mừng nhưng phải đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn. Chúng ta cố để sớm trở lại cuộc sống bình thường nhưng bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ bệnh dịch rình rập, vì sức khỏe của bản thân mình và của cả cộng đồng chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện thật tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của ngành Y tế và dù không còn cách đi xã hội, nhưng hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài hạn chế tối đa tiếp xúc.

Còn nếu phải đi ra ngoài, nếu phải tiếp xúc thì nhớ luôn luôn đeo khẩu trang giữ khoảng cách và khi về nhà hay ở bất kỳ đâu. Nếu phải sờ vào bất kỳ một vật gì mà chúng ta không thể chắc được là vật đó không mang mầm bệnh thì hãy rửa tay sạch sẽ. Điều này không hề thừa, tôi xin nhắc lại là nguy cơ vẫn còn ngay xung quanh chúng ta”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị các bộ ngành khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn bảo đảm an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại, trường học,… đặc biệt cần làm tốt công tác tuyên truyền để các cơ quan, ban ngành và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, khuyến cáo, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ quan điểm này, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, các ổ dịch xuất hiện vừa qua, chúng ta đã phong toả quyết liệt và giải quyết được, những trường hợp nghi nhiễm đều không cho tiếp xúc với người lành, nên chúng ta khống chế được. Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội, không phải chúng ta xử lý được 100% các ca nhiễm mà chỉ là hạn chế tối đa những người đang mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm