Philippines gỡ cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter

Phương Anh, Theo VTC News 09:22 03/12/2023

Philippines dỡ bỏ cảnh báo sóng thần vào sáng sớm 3/12 (giờ địa phương), sau khi trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra ở phía nam nước này.

Cảnh báo sóng thần được gỡ sau khi các đợt sóng đã rút, theo The Star.

Trước đó, trận động đất mạnh 7,4 độ richter khiến người dân ven biển miền Nam Philippines phải sơ tán trước nguy cơ sóng thần. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất này. Dù vậy, một số cư dân cho biết các tòa nhà trong khu vực có ít dân cư quanh quần đảo Mindanao đã bị hư hại.

Philippines gỡ cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter - Ảnh 1.

Người dân đi sơ tán tại một trạm trú ẩn ở Philippines. (Ảnh: Reuters)

Hơn 500 cơn dư chấn được ghi nhận. Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) kêu gọi người dân thận trọng khi tiếp tục các hoạt động bình thường.

“Mối đe dọa sóng thần liên quan đến trận động đất này đã đi qua phần lớn đối với Philippines”, Phivolcs cho biết và khuyến cáo người dân trong các cộng đồng bị ảnh hưởng chú ý đến hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Trước đó, cơ quan chức năng Philippnes đã kêu gọi người dân sống gần bờ biển các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental di chuyển vào đất liền. Hiện các cơ quan cho biết họ đang đánh giá tác động của trận động đất với các thông tin được đối chiếu từ hiện trường.

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đặt tất cả các tàu và máy bay trong tình trạng báo động.

Julita Bicap, 51 tuổi, nhân viên lễ tân tại khách sạn GLC Suites ở thị trấn ven biển Bislig, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu trở về nhà sớm vào hôm 3/12 mặc dù vẫn còn run vì dư chấn”.

Bà nói tiếp: "Ngay cả bây giờ vẫn còn. Đêm qua, chúng tôi đã ở trung tâm sơ tán, trong đó có hai vị khách nước ngoài. Một trong số họ đã quay lại khách sạn". Cũng theo Bicap, bà nhận thấy một vết nứt nhỏ trên bức tường phía trước khách sạn.

Theo Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải, cơn dư chấn lớn nhất từ trận động đất hôm qua tại Philippines có cường độ 6,5 độ richter.

Động đất thường xuyên xảy ra ở Philippines. Quốc gia này nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương", vành đai núi lửa bao quanh Thái Bình Dương và là khu vực dễ xảy ra hoạt động địa chấn.

Tại trạm quan sát vịnh Hinatuan-Bislig, thuộc Philvolcs, đã ghi nhận sóng cao tối đa 0,64 mét vào các thời điểm nguy cơ. Trong khi đó, cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết tại đảo Hachijojima của Nhật Bản, cách Tokyo khoảng 290 km về phía nam, ghi nhận những con sóng cao tới 40 cm.

Hệ thống cảnh báo sóng thần của Mỹ ban đầu cảnh báo về những đợt sóng có thể cao tới 3 mét so với mức thủy triều thông thường ở khu vực.

Trận động đất xảy ra lúc 10h37 tối 2/12 (giờ địa phương), với tâm chấn sâu 25 km.

James Soria, người sở hữu một khách sạn nhỏ ở Hinatuan, cho biết nhà của ông đã bị thiệt hại đáng kể. “Ở đây lại rung chuyển”, ông nói với Reuters khi một cơn dư chấn khác ập đến.

Cosme Calejesan, 47 tuổi, cho biết ngôi nhà của ông ở thành phố Surigao cách tâm chấn 185 km cũng bị hư hại nhưng cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn.

“Tôi đang ngủ thì thỉnh dậy vì tiếng tủ cọt kẹt khi trận động đất xảy ra. Thật đáng sợ. Nó xảy ra đột ngột và tôi rất lo lắng cho các con mình", ông nói.

Nguồn: Reuters, The Star

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm