Phát hiện sọ người trong hang động núi lửa, hé lộ tính phàm ăn của loài linh cẩu

Hà Thu, Theo Tiền Phong 22:40 07/10/2021

Một hang động được hình thành từ dung nham núi lửa ở phía bắc Ả Rập Xê Út là nơi trú ngụ của linh cẩu, nơi chúng để lại rất nhiều bằng chứng ghê rợn về những đồ ăn trong quá khứ.

Các nhà nghiên cứu mô tả phần phía tây của hang núi lửa vào năm 2009 là "Hang Sói" vì họ nghi ngờ rằng loài sói là “thủ phạm” tạo ra một bộ sưu tập xương khổng lồ.

Tuy nhiên, phân tích mới về các đống xương đã cho thấy một câu chuyện khác. Các nhà khoa học hiện nghi ngờ rằng hang đá thuộc về linh cẩu sọc, loài ăn nhiều loại động vật, bao gồm cả con người.

Các nhà khoa học tập trung vào đoạn phía tây của hang núi lửa ở Ả Rập Xê Út, nơi có sự tích trữ dày đặc các loại xương. Họ đã kiểm tra hơn 1.900 bộ xương, xác định được 40 cá thể sinh vật. Hầu hết xương thuộc về: lừa, caprines (một loại linh dương), lạc đà, chó sói hoặc chó. Các nhà khoa học đã xác định được hai mảnh sọ người tại vị trí này và một số mảnh xương khác của con người.

Phát hiện sọ người trong hang động núi lửa, hé lộ tính phàm ăn của loài linh cẩu - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, các mô hình mài mòn trên xương do nhai, liếm và tiêu hóa một phần khớp với dấu vết của linh cẩu hiện đại để lại trên xương, và số lượng lớn xương bị bỏ lại cũng ám chỉ thói quen của linh cẩu.

Linh cẩu sọc cũng được biết đến với việc đào hang sâu trong mạng lưới hang động. Trong khi những con sói có xu hướng ăn ngay tại nơi giết thịt, linh cẩu lại tích trữ xương thịt trong ổ của chúng. Các cơ cổ và hàm mạnh mẽ của linh cẩu cho phép chúng mang xác nặng đi một khoảng cách xa và bẻ gãy các xương lớn để tiếp cận tủy bên trong.

Nhà nghiên cứu Stewart cho biết, linh cẩu có sọc là loài tích trữ nhiều xương nhất ở khu vực này. Nhưng ngay cả khi những con linh cẩu đó ăn thịt người, không có nghĩa là chúng chuyên săn thịt người. Những bộ xương người đó có thể là do linh cẩu sọc nhặt từ các khu mộ của con người.

Ngoài việc cung cấp đôi nét về thói quen của linh cẩu kéo dài hàng nghìn năm, các nhà nghiên cứu còn lưu giữ một bức ảnh chụp về đa dạng sinh học trong khu vực này với hy vọng có thể tìm ra những chìa khóa để hiểu môi trường và hệ sinh thái trong quá khứ ở những vùng khô cằn như Ả Rập.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm