Phát hiện lô thuốc lá 555 giả hơn 1 triệu bao, trị giá hơn 30 tỉ đồng

Tr.Đức, Theo Người lao động 23:53 11/09/2020

Trong 2 container hàng nhập từ Campuchia về cảng Hải Phòng có 2.060 kiện hàng với hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555. Tính theo giá thị trường thời điểm hiện tại, lô hàng có trị giá trên 30 tỉ đồng.

Ngày 11-9, lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa phối hợp với một số lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP Hải Phòng, kiểm tra và phát hiện lô hàng thuốc lá giả nhãn hiệu 555 nhập lậu từ Camphuchia về Hải Phòng lớn nhất từ trước tới nay với hơn 1 triệu bao.

 Phát hiện lô thuốc lá 555 giả hơn 1 triệu bao, trị giá hơn 30 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Lô hàng giả thuốc lá 555 nhập lậu từ Campuchia về Hải Phòng

Theo đó, qua công tác thu thập thông tin, nắm tình hình, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện 2 lô hàng gồm 2 container được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ cảng Shianoukville (Campuchia) về cảng Đình Vũ (Hải Phòng) từ cuối năm 2019. Đơn vị đứng tên nhận hàng là một doanh nghiệp ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Nhận định lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lại sau thời gian dài không có người đến làm thủ tục thông quan lô hàng, Đội kiểm soát hải quan đã phối hợp cùng lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra 2 lô hàng trên. Kết quả kiểm tra và giám định hàng hóa cho thấy trong 2 container hàng nói trên có 2.060 kiện hàng với hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555. Tính theo giá thị trường thời điểm hiện tại, lô hàng có trị giá trên 30 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo Đội kiểm soát hải quan Hải Phòng, đơn vị đứng tên người nhận hàng đã từ chối, không nhận lô hàng trên. Do đó, lực lượng chức năng sẽ tịch biên và tiêu hủy theo quy định.

 Phát hiện lô thuốc lá 555 giả hơn 1 triệu bao, trị giá hơn 30 tỉ đồng  - Ảnh 2.

Lô hàng giá trị khoảng 30 tỉ đồng

Theo lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan Hải Phòng, đây là vụ bắt thuốc lá lậu lớn nhất trên địa bàn TP Hải Phòng. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu rất tinh vi khi lợi dụng chính sách của nhà nước đối với hàng hóa quá cảnh, gửi hàng ở kho ngoại quan… để thực hiện các hành vi buôn lậu. Khi thấy bị theo dõi, các đối tượng sẽ từ chối nhận hàng với lý do không có mua bán hay liên hệ gì với phía người gửi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày