Phát hiện hang động đẹp tại Quảng Bình có “rèm thạch nhũ” lớn

Thanh Hiếu/VOV-miền Trung, Theo VOV.VN 22:00 30/04/2024

Một doanh nghiệp hoạt động du lịch, trụ sở tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện 1 hang động đẹp trên địa bàn xã Trường Sơn.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trường Tuấn vừa báo cáo với UBND xã Trường Sơn, UBND huyện Quảng Ninh và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình về việc đơn vị này phát hiện 1 hang động tại bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Phát hiện hang động đẹp tại Quảng Bình có “rèm thạch nhũ” lớn - Ảnh 1.

Hang động mới phát hiện có 1 nhánh là khô và 1 nhánh có nước

Ngày 20/4, doanh nghiệp này phối hợp với Ban Quản lý rừng cộng đồng bản Sắt, xã Trường Sơn thực hiện chuyến khảo sát, xác định hang động mới này có chiều dài 2 km, cửa hang cao 8 m, rộng 9 m, có 4 nhánh hang với 100 m hang khô, phần còn lại là hang có nước. Nơi cao nhất bên trong hang động khoảng 35 m, có hệ thống sông ngầm. Người dân địa phương đã tạm đặt tên hang động này là hang Lũ. Từ bản Sắt vào đến hang Lũ mất khoảng 1 giờ đồng hồ đi bộ. Doanh nghiệp này báo cáo lên các cấp thẩm quyền và đề nghị các ban, ngành liên quan lập đoàn khảo sát, đánh giá về hang động vừa mới phát hiện này.

Phát hiện hang động đẹp tại Quảng Bình có “rèm thạch nhũ” lớn - Ảnh 2.

Khối thạch nhũ lớn bên trong hang động

Ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, xã sẽ tổ chức chuyến khảo sát, xác minh để có báo cáo cụ thể về vị trí hang động thuộc tại khu vực rừng do ai quản lý, bảo vệ. Sau khi khảo sát sẽ có cơ sở báo cáo và đề xuất các phương án phát triển du lịch (nếu có) lên cấp trên. Việc phát hiện hang mới này cũng liên quan trong công tác quản lý rừng, quản lý tài nguyên môi trường của đơn vị phụ trách khu vực rừng này.

Phát hiện hang động đẹp tại Quảng Bình có “rèm thạch nhũ” lớn - Ảnh 3.

Hang động mới có tiềm năng khai thác du lịch

Ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thông tin: “Theo đánh giá chung thì xã Trường Sơn vẫn có tiềm năng phát triển du lịch, cho nên việc người dân hoặc doanh nghiệp phát hiện được hang động này rất ý nghĩa, góp phần đa dạng thêm trong tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn xã. Hang động này nếu nằm trong khu vực rừng do đơn vị nào quản lý thì trách nhiệm của chủ rừng phải có báo cáo, hướng phát triển và phải đưa vào quản lý”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày