Phạt Grab 60 triệu đồng vì vi phạm bản đồ trên ứng dụng

PHAN ANH, Theo Người lao động 14:54 14/04/2023

Tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty Grab Việt Nam đã nhận thức được tính nghiêm trọng và triển khai ngay các biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu bản đồ nhằm đảm bảo chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Chiều 14-4, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết đã xử phạt Công ty Grab Việt Nam 60 triệu đồng do hình ảnh bản đồ ứng dụng của Grab không thể hiện đầy đủ Quần đảo Trường Sa, Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cụ thể, Công ty Grab Việt Nam bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b Khoản 7 Điều 102 Nghị định số 15/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Phạt Grab 60 triệu đồng vì vi phạm bản đồ trên ứng dụng - Ảnh 1.

Hình ảnh bản đồ ứng dụng của Grab không thể hiện đầy đủ "Quần đảo Trường Sa", "Quần đảo Hoàng Sa" của Việt Nam

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết qua công tác quản lý Nhà nước và thông tin đăng tải trên các phương tiện báo chí liên quan đến vụ việc hình ảnh bản đồ không thể hiện đầy đủ Quần đảo Trường Sa, Quần đảo Hoàng Sa trong bản đồ ứng dụng Grab được phát hiện vào ngày 8-4, Sở đã làm việc đối với Công ty Grab Việt Nam để làm rõ các nội dung vi phạm.

Tại buổi làm việc, Công ty đã xác nhận nội dung vi phạm và cho biết đang hợp tác với một đơn vị đối tác cung cấp dữ liệu bản đồ là OpenStreetMap để làm bản đồ nền trên ứng dụng Grab.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công ty đã nhận thức được tính nghiêm trọng và triển khai ngay các biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu bản đồ nhằm đảm bảo chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Cùng với xử phạt 60 triệu đồng, Sở Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu Công ty Grab Việt Nam cam kết khắc phục cũng như triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc tương tự trong tương lai và chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh của Công ty.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày