Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường

Thùy Dương, Theo Báo Tin Tức 15:49 29/11/2019

Hàng chục nhà hoạt động Pháp đã chặn một nhà kho của Amazon ở phía Nam Paris trong cuộc biểu tình nhân ngày Black Friday. Biểu tình diễn ra khi Pháp cân nhắc cấm các nhãn hàng đồng loạt giảm giá vì cho rằng nó gây lãng phí nguồn lực, mua sắm quá đà.

Theo tờ Dailymail, tâm lý phản đối hiện tượng giảm giá hàng loạt sau Lễ Tạ ơn đã khiến nhiều nhóm nghị sĩ Pháp kêu gọi cấm Black Friday (Thứ sáu Đen).

Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường - Ảnh 1.

Biểu tình trước nhà kho của Amazon phản đối Black Friday. Ảnh: AFP

Cựu Bộ trưởng Sinh thái Delphine Batho đã đề xuất một sửa đổi và đã được ủy ban lập pháp thông qua. Sửa đổi này sẽ được đưa ra quốc hội thảo luận ngày 9/12.

Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường - Ảnh 2.

Người biểu tình trải rơm nằm chặn đường vào kho Amazon. Ảnh: AFP

Theo điều luật sửa đổi, Black Friday sẽ bị coi là hoạt động thương mại bạo lực và do đó người vi phạm sẽ bị phạt 2 năm tù và số tiền 300.000 euro.

Trên kênh phát thanh Europe 1 ngày 28/11, bà Elisabeth Borne, người sắp làm Bộ trưởng Sinh thái Pháp, đã chỉ trích Black Friday, cho rằng sự kiện này gây tắc đường, ô nhiễm và phát thải nhiều.

Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường - Ảnh 3.

Ảnh: AFP


Người biểu tình thuộc nhóm khí hậu Amiss de la terre (Người bạn của Trái Đất) đã trải rơm, đặt lò vi sóng và tủ lạnh cũ trên đường lái xe dẫn tới nhà kho Amazon ở Bretigny-sur-Orge ngày 28/11.

Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường - Ảnh 4.

Ảnh: AFP


Họ cầm biểu ngữ trước cổng nhà kho với dòng chữ: “Amazon: Vì khí hậu, vì công việc, ngừng mở rộng và ngừng sản xuất quá nhiều”. Các nhà hoạt động về sau bị cảnh sát giải tán.

Dự kiến trong ngày Black Friday 29/11 sẽ có nhiều cuộc biểu tình nữa. Các nhà hoạt động khí hậu Pháp Youth For Climate (Tuổi trẻ vì khí hậu) định tổ chức cuộc biểu tình “Block Friday” (Ngăn chặn thứ sáu) nhằm phản đối sự kiện giảm giá hàng loạt ở Bordeaux và các thành phố khác.

Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường - Ảnh 5.

Nhiều người cho rằng Black Friday gây lãng phí nguồn lực, mua sắm quá đà. Ảnh: AFP

Sự phản đối của họ được một số thành viên Quốc hội Pháp ủng hộ. Một số nghị sĩ Pháp muốn cấm Black Friday – hiện tượng mua sắm hàng giảm giá đã lan ra toàn cầu.

Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường - Ảnh 6.

Nhiều cửa hàng ở Pháp giảm giá nhân Black Friday. Ảnh: AFP

Điều luật sửa đổi nói trên đã bị liên đoàn thương mại điện tử Pháp Fevad phản đối. Chủ tịch Fevad cho rằng đây là điều lố bịch và điều luật sửa đổi sẽ khiến người dân không còn được hưởng lợi từ hoạt động khuyến mại trước Lễ Giáng sinh.

Pháp muốn cấm Black Friday vì mua sắm quá đà, ô nhiễm, tắc đường - Ảnh 7.

Ảnh: AFP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm