Phải làm sao để sống sót nếu đại dịch Zombie xảy ra?

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 18:14 20/08/2016

Nếu có một ngày thảm hoạ Zombie thực sự xảy ra, phải chăng Trái đất sẽ đến hồi kết?

Những ngày gần đây, bộ phim "Trở về Busan" - một siêu phẩm Zombie của điện ảnh Hàn Quốc đang khiến các mọt phim phải sục sôi. Không chỉ vì kỹ xảo hay thông điệp, bộ phim đã khắc hoạ rất tốt sự đáng sợ của tâm lý con người khi một đại dịch thực sự nổ ra.

Nhưng phim thì chỉ là phim thôi. Câu hỏi đặt ra là, nếu bỗng một ngày đại dịch Zombie bùng phát và lan nhanh với tốc độ kinh hoàng, loài người sẽ phải làm gì? Các nhà khoa học đã phân tích và đưa ra cho chúng ta một số cách có thể làm để đối phó với đại dịch.

Từ những viễn cảnh trong phim kinh dị

Binh đoàn xác sống xuất hiện trên phim thường được mô tả là những con người với ngoại hình gớm ghiếc, không còn ý thức, cố gắng đuổi theo người chưa nhiễm bệnh để ăn não hay nội tạng của họ.

Phải làm sao để sống sót nếu đại dịch Zombie xảy ra? - Ảnh 2.

Zombie có thể kinh dị

Một số nguyên nhân gây ra thảm họa Zombie được ưa thích trong phim ảnh thường là do thí nghiệm khoa học thất bại, làm lan truyền một loại virus kỳ lạ ra môi trường. Và zombie truyền bệnh bằng một cách "hiệu quả" nhất, đó là từ nước bọt vào máu người bị cắn.

Cũng giống như bệnh dại, nhưng "bệnh Zombie" được chú ý hơn vì bên cạnh những triệu chứng như: hoảng loạn, giận dữ, kích động, hoang tưởng, Zombie còn có một khả năng đặc biệt đó là ... truy lùng người khỏe mạnh để cắn.

Phải làm sao để sống sót nếu đại dịch Zombie xảy ra? - Ảnh 3.

Nhưng cũng có thể đẹp trai chuẩn soái ca...

Con người sẽ làm những gì nếu đại dịch thực sự xảy ra

Trên phim ảnh, thường thì để kết thúc thảm họa zombie, các nhà khoa học sẽ tìm ra một phương thuốc "thần kì" nào đó, hoặc có một số cá thể người được xác nhận miễn dịch với zombie và từ đó tìm được vaccine cho căn bệnh quái ác này (tất nhiên đó là những nhân vật chính). Hoặc lầy hơn nữa: tìm cách tụ tập Zombie lại một chỗ và quăng bom vào đó.

Còn trên thực tế thì sao?

Phải làm sao để sống sót nếu đại dịch Zombie xảy ra? - Ảnh 4.

Không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn tìm ra được phương thuốc

Trên thực tế, nếu đại dịch Zombie xảy ra, đầu tiên các nhà khoa học sẽ phải phân tích và tìm ra được nguồn lây nhiễm và phương thức lây nhiễm. Từ những thông tin có được, chúng ta có thể dự đoán được tốc độ lan truyền của căn bệnh.

Đối với tất cả các đại dịch, các nhà dịch tễ học sẽ cố gắng tính toán được tỷ lệ lây nhiễm căn bản (thường gọi là Ro) - diễn tả số lượng ca nhiễm mới mà một người bệnh có thể lây truyền. Con số này càng cao, dịch bệnh càng nghiêm trọng. Mục tiêu của các nhà khoa học sẽ là đưa giá trị Ro về dưới 1 bằng nhiều cách như: cách li, tiêu diệt zombie (bằng cách bắn vào đầu hoặc thiêu), cố gắng chế tạo vaccine.

Phải làm sao để sống sót nếu đại dịch Zombie xảy ra? - Ảnh 5.

Một số ý kiến cũng được đưa ra như tiêu hủy toàn khu vực có dịch zombie. Tuy nhiên, đây là một quyết định sai lầm, phi nhân đạo, và giả sử có một con zombie nào đó lọt ra ngoài, mọi công sức sẽ trở thành công cốc.

"Bí kíp" sống sót giữa đại dịch zombie

Những điều nêu trên là dành cho chính phủ và các nhà khoa học. Còn đối với dân thường thì sao nhỉ?

Nếu dịch zombie thực sự xảy ra, nó sẽ vô cùng nghiêm trọng và tỉ lệ lây nhiễm có thể lên đến 100%. Các nhà khoa học đã miêu tả "tình trạng" zombie là "Rối loạn suy giảm nhận thức và hoạt động" (Conscious Deficit Hypoactivity Disorder – CDHD) – tình trạng mà con người có những triệu chứng không kiểm soát được hành động của mình. Từ đó, họ đã đưa ra những bí kíp sống sót khi có đại dịch.

Đừng cố gắng chiến đấu: Zombie không cảm nhận được đau đớn, nên trừ khi bạn có thể giết chúng, hoặc ít nhất là có gan làm điều đó, đừng đánh lại mà hãy bỏ chạy.

Giữ yên lặng: Dựa trên các dữ liệu sẵn có, zombie thường có trí nhớ kém và khả năng tập trung thấp, nên hãy lẩn trốn và tìm cách giữ im lặng.

Gây xao nhãng: Các tổn thương ở não của zombie khiến chúng khó tập trung và dễ dàng chú ý đến tất cả mọi thứ, nên hãy dùng pháo hoa hoặc lửa để xao lãng chúng và bỏ chạy.

Chạy thật nhanh: Cách này chỉ hiệu quả với zombie CDHD – 1, loại zombie vụng về và đi chậm.

Phải làm sao để sống sót nếu đại dịch Zombie xảy ra? - Ảnh 6.

Chạy, chạy thật nhanh vào

Đừng cố giải thích lý lẽ: Zombie không hiểu lí lẽ đâu, không giống trên phim mà nói chuyện tình cảm một hồi mà chúng tỉnh ra đâu.

Bắt chước chúng: Zombie không biết nhận dạng khuôn mặt, thay vào đó chúng nhận ra người bằng âm thanh và cử động. "Nếu đối mặt với một bầy xác sống mà không có đường thoát, hãy làm như Shaun và bạn anh ấy làm trong phim "Shaun of the dead" – giả làm zombie. Làm vậy với một độ chính xác vừa đủ sẽ giúp bạn đi lang thang giữa một bầy xác sống mà không bị phát hiện" – giáo sư Verstynen and Voytek nói.

Phải làm sao để sống sót nếu đại dịch Zombie xảy ra? - Ảnh 8.

Hãy trà trộn vào đám đông zombie

Nguồn: Dailymail, Theconversation

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm