Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim

Khôi Nguyên, Theo Tổ Quốc 22:00 28/08/2022

Mẫu ô tô tự lái độc đáo của hãng Nuro của Mỹ được đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Điều đặc biệt nằm ở thiết kế và mục đích sử dụng.

Dường như có 2 xu hướng chính trong ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam trong tương lai, là xe điện và xe tự lái. Hiện tại, VinFast đang tích cực phát triển các công nghệ tự lái thông minh áp dụng lên những dòng xe điện của mình, điển hình là VF 8 và VF 9 sắp được bàn giao tới tay khách hàng.

Đáng chú ý, một dòng xe tự lái vừa được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam lại đặc biệt hơn khi không có người lái và cũng không được sử dụng để chở người. Đây là dòng xe tự lái không tài xế được sử dụng để chở hàng được phát triển bởi công ty Mỹ có tên Nuro.

Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 1.

Ô tô tự lái có kiểu dáng lạ được đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam

Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 2.
Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 3.

Đây là dòng xe của Mỹ, mới ra mắt hồi đầu năm 2022

Nuro trước đây là một công ty khởi nghiệp làm về công nghệ do 2 cựu kỹ sư Google thành lập. Không giống như các công ty xe tự lái khác, Nuro hướng tới làm xe vận chuyển hàng hoá tự động, không cần người lái. Công nghệ này được thử nghiệm lần đầu từ năm 2017, đã được giới chức Mỹ kiểm định. Từ cuối năm 2020, Nuro đã được cho phép hoạt động vận tải hàng hoá.

Chiếc xe được đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam giống với thế hệ thứ 3 (thế hệ mới nhất). Mẫu xe này mới ra mắt hồi đầu năm nay.

Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 4.

Nuro thế hệ thứ 3 vẫn tiếp tục là dòng xe tự lái chuyên chở hàng

Chiếc xe có thiết kế khá đặc biệt với 2 cửa mở dạng cánh chim bố trí ở cùng một bên. Xe không có người lái nên tất cả khoang bên trong được tận dụng để chở hàng. Theo công bố của nhà sản xuất, xe chở được hơn 220 kg. Hệ thống của xe cho phép làm lạnh xuống âm 6 độ C hoặc làm nóng lên 47 độ C. Khách hàng nhận đồ sẽ thao tác trên màn hình cảm ứng đặt ở giữa 2 cửa.

Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 5.
Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 6.

Điểm đặc biệt của chiếc xe thế hệ mới nhất này là có túi khí, nhưng ở phía ngoài xe. Khi xe gặp tình huống va chạm hoặc nhận ra sắp va chạm, túi khí sẽ bung giúp giảm lực tác động.

Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 7.

Xe sử dụng động cơ điện. Nuro cho biết thế hệ thứ 3 này dùng hoàn toàn nguồn năng lượng điện thay thế lấy từ trang trại gió ở Texas (Mỹ) để giảm sự xuất hiện của carbon. Vật liệu chế tạo pin xe cũng thân thiện với môi trường. Động cơ này cho phép xe đạt tốc độ đến 72 km/h.

Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 8.

Là xe tự lái, Nuro thế hệ thứ 3 có các cảm biển để có thể quét 360 độ môi trường xung quanh, đảm bảo an toàn nhất khi vận hành. Hệ thống cảm biến được đặt ở trên nóc xe, chính là phần nhô cao lên.

Ô tô tự lái độc đáo được đăng ký ở Việt Nam: Không cần tài xế, cửa mở kiểu cánh chim - Ảnh 9.

Hiện tại, xe tự lái một phần đã có mặt ở Việt Nam. Công nghệ này có trên những mẫu xe Volvo hay Tesla. VinFast cũng đang nghiên cứu để hoàn thiện công nghệ tự lái cho mình. Song, xe tự lái không có người lái vẫn là một khái niệm xa lạ. Xe tự lái phục vụ vận chuyển hàng hoá nữa càng lạ lẫm tại Việt Nam.

Việc Nuro đăng ký bảo hộ kiểu dáng không đồng nghĩa với việc hãng xe Mỹ sẽ đưa mẫu xe này tới Việt Nam. Tuy nhiên, có thể hy vọng trong tương lai những chiếc xe này sẽ lăn bánh trên đường phố trong nước để "ship" hàng tự động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày