"Ổ dịch" Thanh Xuân Trung (Hà Nội): Xét nghiệm diện rộng vẫn không phát hiện

Trường Phong, Theo Tiền Phong 11:04 28/08/2021

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 5 khu vực trọng điểm về dịch bệnh ở 3 quận: Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), Văn Miếu và Văn Chương (quận Đống Đa), Hoàng Liệt và Giáp Bát (quận Hoàng Mai).

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội ngày 27/8 cho biết, trong vòng 24h, thành phố ghi nhận thêm 59 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 37 ca tại cộng đồng, 22 ca tại khu cách ly.

Riêng "điểm nóng" dịch bệnh ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) ghi nhận thêm 24 trường hợp, nâng tổng số ca mắc từ ngày 23/8 đến nay là 134.

Quận Hoàng Mai cũng ghi nhận hơn chục ca dương tính SARS-CoV-2 trong ngày 27/8, chủ yếu tập trung ở hai điểm nóng thuộc hai phường Giáp Bát, Hoàng Liệt, liên quan một số lái xe đường dài trở về từ TP.HCM. Cùng ngày, quận Hoàng Mai cũng ban hành Quyết định mở rộng khu vực cách ly y tế trên địa bàn phường Giáp Bát với gần 2.000 nhân khẩu để phòng chống COVID-19, tránh lây lan diện rộng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, hiện, trên địa bàn thành phố có 5 khu vực trọng điểm về dịch bệnh ở 3 quận gồm: Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), Văn Miếu và Văn Chương (quận Đống Đa), Hoàng Liệt và Giáp Bát (quận Hoàng Mai).

Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, CDC Hà Nội liên tục phát đi thông báo, đề nghị tất cả người dân trên địa bàn Hà Nội, khi có một trong các biểu hiện như: Sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với Trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh COVID-19.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về việc Hà Nội đã hai lần xét nghiệm diện rộng, lấy và xét nghiệm hơn 1 triệu mẫu, nhưng chưa bóc tách triệt để được các trường hợp F0, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, việc lấy mẫu được triển khai ở các khu vực nguy cơ và những trường hợp có nguy cơ trên địa bàn. Nhưng hiện nay, có khu vực không nằm trong diện nguy cơ, nhưng vẫn phát sinh ca bệnh như khu vực phường Thanh Xuân Trung. "Thanh Xuân Trung vừa qua không nằm trong khu vực nguy cơ, không thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng vì không có yếu tố liên quan đến dịch bệnh. Nó khó ở chỗ đó", ông Tuấn phân tích.

Ông Tuấn cũng cho biết, Hà Nội chưa cần thiết triển khai xét nghiệm từng người để phát hiện nguy cơ dịch bệnh, bởi hiện nay, qua hai đợt xét nghiệm diện rộng, tỷ lệ lây nhiễm ngoài cộng đồng của thành phố rất thấp. Các khu vực đang là ổ dịch như phường Văn Chương hay khu chung cư HH Linh Đàm đã được khoanh vùng, nếu có lây nhiễm chủ yếu là các trường hợp F1, có liên quan. Tuy vậy, theo ông Tuấn, "Hiện nay tại Hà Nội vẫn có nguy cơ trong cộng đồng. Nhiều khu vực không có yếu tố dịch bệnh, không thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm nhưng lại phát sinh thành ổ dịch như khu vực Thanh Xuân Trung. Nếu người dân phối hợp, khai báo thông tin tốt thì vẫn có thể phát hiện được từ trước".

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế căn cứ kết quả các đợt xét nghiệm diện rộng đợt 1 và 2 của thành phố và tình hình dịch bệnh trên địa bàn tiếp tục tham mưu xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho các khu vực nguy cơ và các đối tượng nguy cơ, đồng thời tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho, sốt tại cộng đồng để sàng lọc F0, truy vết F1, làm sạch cộng đồng, trong đó, tập trung cao điểm trong hai đợt: Từ ngày 24/8 đến ngày 30/8 và từ ngày 30/8 đến ngày 6/9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm