Nữ thiên tài được Huawei tuyển dụng với lương 5,5 tỷ đồng/năm: Là tiến sĩ NVM, SMR, khả năng hùng biện tiếng Anh lưu loát, nhận sự săn đón từ hàng loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu

Thúy Phương, Theo Nhịp sống kinh tế 20:00 03/10/2021

Cô là 1 trong 4 người được tuyển chọn tham gia dự án thiên tài của Huawei với mức lương lên tới 5,5 tỷ đồng mỗi năm. “Ông lớn” công nghệ của Trung Quốc kỳ vọng đây sẽ là những người có thể vực dậy cả tập đoàn.

Diêu Đình là nữ tiến sĩ Khoa học máy tính của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung đến từ Hồ Nam. Cô đã được tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei tuyển dụng với mức lương khởi điểm hàng năm lên tới 1,56 triệu Nhân dân tệ (tương đương với 5,5 tỷ đồng).

Theo thông tin từ Huawei, đây là dự án "Thiên tài trẻ", quy tụ các tiến sĩ từ các trường đại học danh tiếng, mức lương khởi điểm họ nhận được dao động từ 129.000 - 288.000 USD/năm.

Trong đó, Diêu Đình là gương mặt nhận được chú ý nhiều nhất vì có ngoại hình ưa nhìn, cộng thêm học vấn ấn tượng.

Theo Bản tin kinh tế hàng ngày, Diêu Đình theo học Tiến sĩ chuyên ngành Kiến ​​trúc hệ thống máy tính tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Quang điện tử Vũ Hán, thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung. Hướng nghiên cứu của cô là phương tiện lưu trữ mới (NVM, SMR), cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ giá trị khóa.

Nữ thiên tài được Huawei tuyển dụng với lương 5,5 tỷ đồng/năm: Là tiến sĩ NVM, SMR, khả năng hùng biện tiếng Anh lưu loát, nhận sự săn đón từ hàng loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu - Ảnh 1.

Diêu Đình trở thành Nữ thiên tài được Huawei tuyển dụng, thu hút nhiều sự chú ý chỉ sau một đêm (Ảnh: Xiaoxiang Morning News)

Diêu Đình cũng có 2 năm du học tại Đại học Temple (Mỹ) và có 4 tháng làm nhà nghiên cứu cấp cao tại viện nghiên cứu Western Digital Japan.

Từ khi còn là sinh viên, Diêu Đình đã liên tục tham gia các cuộc thi hùng biện bằng tiếng Trung và tiếng Anh, đạt được các thứ hạng cao. Trong quá trình học tiến sĩ, cô tham gia diễn đàn tiến sĩ xuất sắc của NCIS và giành được giải thưởng Luận văn xuất sắc từ Hiệp hội lưu trữ CFF tại Trung Quốc. Rất nhiều bài nghiên cứu khoa học của cô được đánh giá cao về chất lượng, được giới thiệu tại nhiều hội nghị và đăng trên các tạp chí hàng đầu.

Đứng trước sự chú ý của dư luận sau khi được tuyển vào Huawei, Diêu Đình đã nhận rất nhiều lời khen ngợi. Có người đã nhận định cô đang bước lên đỉnh cao của thành công.

Cô chỉ bình tĩnh nói: "Tôi nghĩ thành công của một người phụ thuộc vào giá trị mà người đó tạo ra. Nhận được mức lương 1,56 triệu Nhân dân tệ hàng năm với tôi là khởi đầu, chứ chưa phải thành công. Không nên đánh giá nhân sinh chỉ bằng một khoảng thời điểm."

Nữ thiên tài được Huawei tuyển dụng với lương 5,5 tỷ đồng/năm: Là tiến sĩ NVM, SMR, khả năng hùng biện tiếng Anh lưu loát, nhận sự săn đón từ hàng loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu - Ảnh 2.

Khi được hỏi về quá trình học tập, “nữ thiên tài Huawei” cũng chia sẻ mình không đạt điểm quá tốt trong kỳ thi tuyển sinh trung học. Tuy nhiên, cô không coi đấy là một thất bại mà là động lực và sự kích thích.

Diêu Đình tự nhận thấy mình có thể chịu đựng áp lực và sự cạnh tranh. Thậm chí, để tiến bộ nhanh hơn, đôi khi tự tạo thêm áp lực cho bản thân là điều cần thiết. “Trong lĩnh vực này có rất nhiều người thực sự xuất sắc hơn tôi rất nhiều, cho nên, tôi cũng không cảm thấy bản thân có điểm nào là thiên tài cả”, cô chia sẻ.

Ngoài Huawei, nữ tiến sĩ cũng nhận được những lời chiêu mộ từ Western Digital, Tencent và Alibaba . Thế nhưng, do cảm thấy công việc nghiên cứu hợp với phương hướng phát triển của mình hơn, Diêu Đình đã lựa chọn bắt đầu một dự án với Huawei. Cô tin rằng theo những gì đã tìm hiểu, những gì bản thân tích lũy được trong quá trình học Tiến sĩ sẽ giúp ích cho hành trình tại Huawei.

Nữ thiên tài được Huawei tuyển dụng với lương 5,5 tỷ đồng/năm: Là tiến sĩ NVM, SMR, khả năng hùng biện tiếng Anh lưu loát, nhận sự săn đón từ hàng loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu - Ảnh 3.

Nữ thiên tài được Huawei tuyển dụng từng nhận sự "săn đón" của Western Digital (Ảnh: INF)

“Mọi người thường có lầm tưởng rằng, công việc nghiên cứu liên quan tới khoa học máy tính thường nhàm chán, khô khan và quá nghiêm túc đối với giới trẻ.” Diêu Đình nói, “Thực tế là, chính người trẻ có tinh thần nhiệt huyết và đam mê to lớn sẽ dễ hòa nhập hơn với công việc.”

Cô cũng muốn trở thành một minh chứng để mọi người không còn cho rằng, nữ giới không phù hợp với công việc nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Để vượt qua những rào cản, khó khăn và nguy cơ bị phân biệt đối xử trong công việc, Diêu Đình đã chọn cách sử dụng thành tích công việc xuất sắc của mình để thuyết phục mọi người xung quanh, từ từ phá bỏ định kiến ​​này.

Bên cạnh Diêu Đình, một trong 4 nhân sự trẻ nhận mức lương cao nhất của Huawei chính là Zhang Ji. Theo Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong thông tin, Zhang Ji là nghiên cứu sinh năm 2016 về kiến ​​trúc hệ thống máy tính tại Trung tâm nghiên cứu Quang - điện tử quốc gia. Hướng nghiên cứu của anh chủ yếu dựa vào trí tuệ nhân tạo và kiến ​​trúc máy tính, nhằm nghiên cứu các công nghệ tối ưu hóa hệ thống thông minh.

Nữ thiên tài được Huawei tuyển dụng với lương 5,5 tỷ đồng/năm: Là tiến sĩ NVM, SMR, khả năng hùng biện tiếng Anh lưu loát, nhận sự săn đón từ hàng loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu - Ảnh 4.

Huawei có đãi ngộ rất tốt cho nhóm "Thiên tài trẻ" của mình (Ảnh: INF)

Tiến sĩ Zhang đã cho biết, Huawei có tới 7 vòng tuyển chọn nghiêm ngặt. Chúng bao gồm sàng lọc sơ yếu lý lịch, kiểm tra bằng văn bản, phỏng vấn ban đầu, phỏng vấn phòng nhân sự, phỏng vấn bởi giám sát, phỏng vấn bởi trưởng bộ phận và phỏng vấn bởi chủ tịch.

Có thể thấy, các "thanh niên thiên tài" phải có nền tảng vững vàng để được trao cơ hội sở hữu mức lương khởi điểm siêu khủng như vậy.

Theo INF, ETtoday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày