Nữ sinh 17 tuổi tự hào giành 7 suất học bổng danh tiếng ở Mỹ và Đức

Ngân Hà, Theo ĐS&PL 09:42 06/01/2020

Ngô Thị Ngọc Mai, học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vượt qua rất nhiều ứng viên khác để giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức. Trong đó có học bổng trọn gói 4 năm trị giá 6 tỷ đồng từ trường Dickinson College (Mỹ). Trong suốt quá trình học tập của cô nàng 17 tuổi là những thành tích đáng nể...

Tự mày mò học qua mạng

Đến trường THPT Chuyên Hà Tĩnh hỏi cô nữ sinh Ngô Thị Ngọc Mai (17 tuổi, hiện em đang học lớp 12 Anh 1) thì không ai không biết đến. Thầy cô, bạn bè đã quen gọi tên Ngọc Mai trong những giải thưởng về Tiếng Anh trong suốt quá trình em theo học tại đây. Là con út trong gia đình, bố mẹ làm nghề buôn bán nhỏ ở thị trấn Can Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Từ những năm học tiểu học Mai bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê học Tiếng Anh. Nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 9 em dành giải Nhất tỉnh môn Tiếng Anh, đạt huy chương Vàng Quốc gia IOE (giải Tiếng Anh qua mạng) và năm lớp 10 thi vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh môn Tiếng Anh đạt điểm tuyệt đối. Sau khi Ngọc Mai thi đỗ vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, em đã chuyển vào thành phố sinh sống và học tập.

Ý thức học tập của Ngọc Mai hình thành từ lúc còn nhỏ. Một mình em đã tự mày mò rất nhiều phương pháp học qua mạng và xác định rõ mục tiêu phấn đấu đó là phải giành được học bổng, đi du học nước ngoài. Bởi thế, Ngọc Mai đã nỗ lực không ngừng, vươn lên trong học tập. "Với mong muốn được ra nước ngoài học tập và làm việc nên ngay từ nhỏ em đã xác định rõ mục tiêu của mình phải giành học bổng. Em cố gắng học thật tốt môn Tiếng Anh, trau dồi các kiến thức và kỹ năng sống", Ngọc Mai chia sẻ.

Cô nữ sinh tài năng Ngọc Mai.

Đến cuối năm lớp 11, khi tự cảm thấy đã tích lũy vốn kiến thức toàn diện, Ngọc Mai tự tin tìm kiếm các học bổng từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Mỹ, Đức, Pháp.... Nữ sinh bắt đầu tự soạn thư giới thiệu, làm bài luận, hồ sơ ngoại khóa và tham gia cuộc thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa đại học của Mỹ) và kỳ thi IELTS. Do ở TP.Hà Tĩnh chưa có lớp ôn luyện SAT, trong khi ở Hà Nội học phí lại cao và điều kiện đi lại xa, khó khăn, thêm phần tốn kém nên Ngọc Mai quyết tâm tự học ở nhà qua các trang mạng xã hội và qua kinh nghiệm của các anh chị. Với sự hỗ trợ, kết nối với các anh chị “tiền bối”, Ngọc Mai đã chọn được 6 trường ở Mỹ và 1 trường ở Đức để tham gia thi, tìm kiếm cơ hội nhận được học bổng, du học.

Quả ngọt cho sự nỗ lực

Vẫn chưa hết hào hứng, vui sướng trong cảm giác giành được 7 suất học bổng từ 7 trường đại học danh tiếng, Ngọc Mai tâm sự, thời điểm làm hồ sơ dự tuyển học bổng trùng với kỳ thi học kỳ 2 của năm học 2018-2019 tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và thời gian ôn luyện để tham gia đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh nên rất áp lực, em thường xuyên phải học xuyên đêm. Với hoạt động ngoại khóa, Mai trải nghiệm thực tế khi tham gia làm thực tập sinh marketing, viết bài quảng cáo cho một công ty ở Hà Nội. Sự thông minh, chăm chỉ và nhiệt tình của nữ sinh Hà Tĩnh đã thuyết phục được giám đốc viết thư giới thiệu, để em kèm vào hồ sơ gửi tới các trường đại học. Đối với bài luận, em quan niệm là yếu tố giúp người xem hồ sơ hiểu rõ về bản thân mình nên em không chọn những vấn đề cao siêu, vĩ mô mà em viết về vấn đề của cá nhân. Nên, Ngọc Mai lựa chọn viết về kỷ niệm khó khăn trong cuộc sống khi học THPT và bài học giá trị, cách em vượt qua nó để trưởng thành.

Sau nửa năm nộp hồ sơ, trung tuần tháng Mười Hai vừa qua, nữ sinh nhận thông báo Dickinson College đồng ý cấp học bổng 254.000 USD (6 tỷ đồng) trong 4 năm học, cùng 5 trường đến từ Mỹ: Augustana College, Hollins University, Truman State University, Drexel University, Ohio Wesleyan University cũng cấp học bổng, mức thấp nhất là 3 tỷ đồng và một trường Jacobs Bremen University của Đức. Đó là kết quả cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Ngọc Mai trong suốt gần 10 năm qua.

Ngọc Mai chia sẻ, trong 7 trường đại học trúng tuyển, khó khăn nhất là làm bài luận gửi tới Dickinson College. Mai đã phải viết đi viết lại nhiều lần, nhưng vẫn không hài lòng. Cuối cùng, em chọn đề tài là phần mềm “sống ảo” khi giới trẻ sử dụng mạng xã hội để nói về tiêu chuẩn của cái đẹp không nằm ở vẻ bề ngoài bản thân mà nằm ở nội tâm, tính cách và thái độ của mình. Bài luận được trường đánh giá cao. Em dự định sẽ học thêm ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Trung Quốc, tham gia nhiều hoạt động để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn trước khi du học. “Ước mơ du học ấp ủ trong em đã từ rất lâu rồi. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, em sẽ sang Mỹ học ngành Khoa học máy tính của trường Dickinson College vào tháng Tám năm sau. Tất cả những bạn có niềm đam mê, nỗ lực học tập, em sẽ sẵn sàng là người kết nối, giúp đỡ các bạn theo đuổi con đường nhận được học bổng để đi du học. Phương châm sống của em là những gì mình làm được hôm nay sẽ là những gì tương lai mình nhận được”, Ngọc Mai nói.

Với bạn bè, Mai là một cô nàng năng động, cá tính, tốt bụng và rất vui vẻ, còn đối với thầy cô giáo ở trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – ngôi trường được mệnh danh “trường thủ khoa” với cái nôi của nhiều học sinh xuất sắc, thủ khoa của nhiều trường đại học danh tiếng thì Mai cũng là một trong số cô cậu học trò đặc biệt đó. Riêng đối với cô Nguyễn Thị Thương Huyền, giáo viên chủ nhiệm lớp Anh 1 thì Ngọc Mai còn là cô học trò “cưng” bao năm qua. Điều cô Nguyễn Thị Thương Huyền tự hào về Ngọc Mai đó là một cô học trò không những thông minh, nhạy bén, học giỏi môn Tiếng Anh mà còn học rất tốt môn Toán và hầu như toàn diện ở những môn học khác. Mai cũng là học sinh đầu tiên của trường giành được học bổng của 7 trường trong đợt 1 vào tháng Mười Hai. Thành tích học tập “đáng nể” của Ngọc Mai ngoài sự nỗ lực của chính bản thân em còn phải kể đến môi trường học tập ở một ngôi trường được mệnh danh “ngôi trường thủ khoa”.

Bí quyết học tập của những thủ khoa như Hà Phương, Quỳnh Trang hay nữ sinh dành 7 học bổng danh tiếng như Ngọc Mai đều rất đơn giản, đó là cố gắng tiếp thu hiệu quả nhất những kiến thức căn bản trên lớp. Ngoài ra, mua thêm sách tham khảo và sách nâng cao, lên mạng ôn luyện, tìm tòi các phương pháp học mới. Ngoài những kiến thức trong sách vở thì các bạn còn tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện để giúp bản thân tự tin, năng động và trau dồi thêm nhiều “kỹ năng mềm”. Kết thúc buổi trò chuyện, ấn tượng của chúng tôi về Ngọc Mai là cô nữ sinh với nụ cười rất sáng, em nói: Không có thành tích nào không trải qua khó khăn, vất vả nhưng khi tự mình nỗ lực vượt qua và giành được kết quả được mới thấy những gì bản thân nỗ lực vô cùng ý nghĩa. Bất cứ việc gì nếu đam mê với nó sẽ có quyết tâm để thực hiện.

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 208