Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á

Banana, Theo Helino 13:04 20/07/2019

Mới đây, Động Thiên Đường ở tỉnh Quảng Bình vừa xác lập kỷ lục mới khi trở thành “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất Châu Á”.

Những hệ thống hang động ở Quảng Bình chưa bao giờ khiến chúng ta phải thất vọng vì sự hoành tráng, hoang sơ và tuyệt đẹp, đến nỗi cả thế giới ai cũng phải công nhận. Mới đây nhất, một tin vui nữa đang khiến các tín đồ du lịch đứng ngồi không yên chính là việc Hội đồng Kỷ lục Châu Á (Asia Book of Records, Faridabad, India) đã xác lập kỷ lục Thiên Đường là "Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất Châu Á", theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết.

Được mệnh danh là "hoàng cung trong lòng đất", Động Thiên Đường tọa lạc tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cách TP. Đồng Hới 60km về phía tây bắc. Hang động này được bao quanh bởi cánh rừng nguyên sinh hoang sơ, thuộc vùng lõi núi đá vôi ở độ cao 191m của vườn quốc gia nổi tiếng này.

Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á - Ảnh 1.

Hang động Thiên Đường của tỉnh Quảng Bình vừa được xác lập kỷ lục châu Á mới khi trở thành "Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất Châu Á".

Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á - Ảnh 2.

Hình ảnh bằng chứng nhận xác lập kỷ lục mới dành cho động Thiên Đường từ Hội đồng Kỷ lục Châu Á (Asia Book of Records, Faridabad, India) - (Ảnh: SGGP)

Hang Thiên Đường được phát hiện lần đầu vào năm 2005, sau đó được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005 – 2010. Năm 2010, họ công bố hang này có tổng chiều dài là 31,4km, được xem là hang dài nhất ở châu Á. Cái tên Thiên Đường được đặt cũng là do vẻ đẹp xuất sắc của các nhũ đá và măng đá trong hang. Theo đánh giá của Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh Quốc, động Thiên Đường còn to lớn và đẹp hơn cả động Phong Nha.

Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á - Ảnh 3.

Hang Thiên Đường được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005.

Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á - Ảnh 4.

Năm 2010, hang được xác nhận có tổng chiều dài là 31,4km, được xem là hang dài nhất ở châu Á.

Thiên Đường là một động khô, không có sông ngầm chảy qua như động Phong Nha. Theo kết quả khảo sát sơ bộ của các nhà khoa học, so với động Phong Nha thì động Thiên Đường có chiều dài và quy mô lớn hơn nhiều. Trong hang động Thiên Đường có nhiều khối thạch nhũ và măng đá vô cùng kỳ ảo. Phần lớn nền đất trong động này là đất dẻo, khá bằng phẳng nên thuận tiện cho việc tham quan và khám phá. Nhiệt độ bên trong hang Thiên Đường luôn chênh lệch so với bên ngoài khoảng 16 độ, rất mát mẻ.

Cái tên Thiên Đường được đặt cho hang cũng là do vẻ đẹp xuất sắc của các nhũ đá và măng đá bên trong.

Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á - Ảnh 6.

Theo nhiều nhà khoa học, so với động Phong Nha thì động Thiên Đường có chiều dài và quy mô lớn hơn nhiều. Đây là một hang khô, không có sông ngầm chảy qua như động Phong Nha.

Trước đó, với vẻ đẹp tự nhiên kỳ vĩ của mình, Động Thiên Đường từng được xác lập 2 kỷ lục Việt Nam: "Động khô dài nhất có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất Việt Nam""Nơi có cầu gỗ dài nhất Việt Nam". Lần này là kỷ lục thứ 3: "Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất Châu Á".

Trước khi các cơ sở phục vụ du lịch được xây dựng, muốn đến động người ta phải băng rừng và leo lên ngọn đồi nơi có cửa động. Sau đó, hang Thiên Đường đã được Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư đường nối vào cửa động, bậc thang và đường bên trong động với chiều dài 1,1km và đã đón khách tham quan từ ngày 3/9/2010. Sau khi được đưa vào khai thác du lịch, du khách cần phải xuống xe đi bộ hoặc đi xe golf thêm 1,6km đường bề mặt bê tông dưới tán rừng mới đến được chân đồi, và leo 524 bậc thang đá hoặc leo 570m đường bằng thì lên tới cửa động.

Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á - Ảnh 7.

Hang Thiên Đường hiện tại đã xác lập được tổng cộng 3 kỷ lục tại Việt Nam.

Hiện tại, hang động Thiên Đường ở Quảng Bình đã được đưa vào khai thác du lịch, phục vụ khách tham quan.

Được biết, CNN cũng từng bình chọn 5 hang động của Việt Nam đều thuộc tỉnh Quảng Bình là niềm mơ ước của giới du lịch toàn cầu cần khám phá một lần trong đời, bao gồm: Hang động lớn nhất thế giới (Sơn Đoòng); Hang động lớn thứ 3 thế giới (hang Én); Hang động có vẻ đẹp siêu thực (Tú Làn); Hang động kỳ ảo bởi vẻ đẹp thạch nhũ như ruộng bậc thang (Hang Tiên); Hang động có con sông ngầm chảy qua rừng thạch nhũ tháp nón (hang Va, hang Nước Nứt). 

Nóng: Động Thiên Đường ở Quảng Bình được xác lập kỷ lục hang động độc đáo và tráng lệ nhất châu Á - Ảnh 9.

Trước đó, 5 hang động khác của tỉnh Quảng Bình đã được trang tin CNN xác nhận nhiều kỷ lục đáng ngưỡng mộ.

Ảnh: Phong Nha Explorer

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm