Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 12/04/2021

“Lên đại học sướng lắm” không còn là câu nói đùa dành cho những “tấm chiếu mới” nếu như bến đỗ của bạn là các trường đại học trải nghiệm. Xem những trường đại học dưới đây mới hiểu vì sao sinh viên nào cũng “đổ gục”, rần rần nộp đơn xin học.

Trường Đại học FPT

Đến trường không chỉ để học lý thuyết mà còn để có môi trường thực hành các kỹ năng. ĐH FPT xây dựng theo mô hình campus toàn năng khi toàn bộ khuôn viên được thiết kế như một đô thị thu nhỏ với khu học đường, ký túc xá, nhà ăn, liên hợp thể thao... Tại đây, SV (sinh viên) vừa tăng cảm hứng học tập, vừa có cơ hội để trải nghiệm các kỹ năng quan trọng cho học tập và công việc sau này.

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 1.

Cuộc sống nội trú tại campus là cơ hội làm quen với bạn bè khắp mọi miền, tiếp xúc với văn hóa của các địa phương, làm giàu vốn sống

Ngay từ năm nhất, SV ĐH FPT bắt đầu được trang bị các nhóm kỹ năng cần thiết dựa trên xu thế phát triển của xã hội như: trải nghiệm công nghệ, trải nghiệm các hoạt động và khóa học về kỹ năng thế kỷ 21, trải nghiệm văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông, trải nghiệm các khóa học và hoạt động để trở thành lãnh đạo tương lai, trải nghiệm xu thế xã hội và văn hóa tương lai, trải nghiệm thế giới đa văn hóa…

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 2.

Ngôi trường hàng đầu về đào tạo công nghệ nhưng luôn rộn ràng âm thanh của các loại nhạc cụ dân tộc. Những ngón tay thành thục "gõ code" nay thuần thục lướt trên dây đàn mang đến những trải nghiệm độc đáo cho SV ĐH FPT

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 3.

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" trong một chương trình ở Thái Lan, SV ĐH FPT được yêu cầu sử dụng phương tiện công cộng, kết bạn với người bản xứ, khám phá các điểm du lịch và ẩm thực ở đây với một quỹ tiền nhất định để nâng cao kỹ năng thích nghi tại nước ngoài

Dù đang đi học nhưng SV ĐH FPT vẫn có thể khám phá các tỉnh thành, vi vu vài nước trong một năm thông qua các hoạt động ngoại khóa quy mô toàn quốc; chương trình trại hè/đông, khóa học ngắn hạn, học kỳ trao đổi; thực tập doanh nghiệp nước ngoài… Ngoài việc khám phá những vùng đất mới, tích lũy những câu chuyện đáng nhớ cho tuổi trẻ, SV ĐH FPT còn được thách thức các giới hạn của bản thân cũng như nâng cao kỹ năng sinh tồn trong mọi hoàn cảnh.

Đời SV tại ĐH FPT không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia các hoạt động của câu lạc bộ. Đây không chỉ là nơi thư giãn sau những giờ học mà còn có những người anh, người chị sẵn sàng chỉ bảo và những người bạn đồng hành trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đại học FPT có tới gần 50 câu lạc bộ lớn nhỏ nên SV tại đây không quá khó để tìm ra "ngôi nhà" mình thuộc về. Tất nhiên là những câu lạc bộ này đều hoạt động rất sôi nổi và mang lại cho SV kho trải nghiệm lý thú.

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 4.

Sinh hoạt câu lạc bộ giúp SV ĐH FPT được học cách kết nối với mọi người, chia sẻ cảm xúc, kỹ năng lãnh đạo và thậm chí là các kỹ năng chuyên môn như: lập kế hoạch truyền thông, tổ chức sự kiện

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

1 năm trái đất có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông còn ở trường báo chí chỉ có 2 mùa: sự kiện và ít sự kiện hơn. Với vốn kiến thức về truyền thông, quay dựng phim, chụp ảnh… SV có thể tự mình tổ chức nhiều sự kiện hoành tráng, chuyên nghiệp. Dù đảm nhiệm công việc ở các vị trí nào thì đây cũng là cơ hội để các bạn học hỏi và nâng cao kỹ năng cho bản thân.

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 5.

SV đứng ra sáng tạo ý tưởng và đảm nhiệm toàn bộ quá trình thực hiện từ tuyển thành viên, mời tài trợ… đến đảm bảo an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện

Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn khuyến khích SV "đi học" tại các cơ quan báo chí. Không chỉ biết cách ứng xử trong môi trường công sở, SV còn được tham gia tác nghiệp - bài học toàn diện cho các phóng viên tương lai.

Trong những bước đầu làm quen với ngành báo chí, nhiều SV từng cảm thấy nản chí nhưng điều quan trọng mà các bạn nhận được là sự kiên định cùng nỗ lực rèn luyện từng ngày. Càng tiếp xúc với nhiều nhân vật, càng lăn xả trong nhiều hoàn cảnh là cách để SV báo chí hoàn thiện bộ kỹ năng sống, thay đổi tư duy và cách nhìn nhận về cuộc sống, cách học tập và hướng đi cho tương lai.

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 6.

Tiếp nhận những kỹ năng mới là bài học đắt giá đến từ thực tế cuộc sống thông qua quá trình trải nghiệm

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Dù được thành lập cách đây hơn 60 năm nhưng ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội luôn đẩy mạnh đầu tư hệ thống phòng học, hội trường hiện đại cùng hệ thống cơ sở vật chất phụ trợ như studio, thư viện, phòng nghiên cứu và thực hành… giúp SV được trải nghiệm một môi trường học tập đẳng cấp.

ĐH Ngoại ngữ rất chú trọng vấn đề hợp tác quốc tế nên SV thường xuyên được tham gia giao lưu văn hóa - nghệ thuật, thể thao, hội thảo, nghiên cứu khoa học với các trường đại học trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… Các chương trình liên kết, bằng kép ngắn và dài hạn là cơ hội tốt để SV trải nghiệm cuộc sống xứ người, nâng cao khả năng ngoại ngữ và vốn sống ngay từ khi còn đi học.

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 7.

Chuyến đi thực tập Nhật Bản giúp SV ĐH Ngoại ngữ nâng cao chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân toàn cầu, có khả năng cạnh tranh trong môi trường đa văn hóa

Không chỉ vậy, các công ty có nhu cầu nhân lực ngoại ngữ luôn chủ động tìm kiếm nhân tài tại ĐH Ngoại ngữ. Thông qua các ngày hội việc làm, các kỳ thực tập, cuộc thi… SV được kết nối với đơn vị, tìm hiểu về ngành nghề và xác định hướng đi phù hợp với bản thân. Vốn ngoại ngữ siêu "đỉnh" cùng kho kỹ năng được tích lũy trong suốt 4 năm học là lý do SV ngoại ngữ dễ dàng để tìm được một công việc phù hợp, thậm chí được mời về làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

SV ngoại ngữ vốn nổi tiếng với sự trẻ trung, năng động và hoạt bát nên nếu theo học tại đây bạn sẽ thấy "choáng" bởi phong trào SV sôi nổi. Tại đây, SV là người thực hiện các hoạt động và học hỏi được nhiều kiến thức không có trong sách vở từ việc tổ chức các hoạt động này. 

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 8.

ĐH Ngoại ngữ có tới 28 CLB ngoại khóa trong mọi lĩnh vực để SV còn phát huy năng lực bản thân

Cánh cửa đại học mở ra cũng là lúc SV đặt những bước chân đầu tiên vào con đường tự lập, trưởng thành. Có những lúc niềm vui rộn rã, đôi khi gặp vấp ngã, chông gai nhưng quan trọng hơn cả là SV học được gì để bước tiếp về phía trước.

Thay vì để 4 năm đại học trôi qua bên trang sách, hãy tô điểm thanh xuân bằng những trải nghiệm quý giá. Hãy để tuổi trẻ trở nên đẹp đẽ trong những câu chuyện kể cho nhau nghe mãi tới sau này.

Những trường đại học trải nghiệm khiến sinh viên nào cũng muốn vào học - Ảnh 9.

Huệ Anh

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm