Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau

Thiết kế: Tuấn Maxx, AD, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 25/07/2019

Một người đã đi qua nhiều buồn tủi, thậm chí là trầm cảm; một người có được niềm vui cuộc sống và gia đình chấp nhận từ những năm thanh xuân cuộc đời; Đức Hiền và Sơn Tùng như hai thỏi nam châm trái dấu, tìm đến nhau khi bước qua tuổi 30. Tình yêu của các anh, không sớm, chẳng muộn mà hoàn toàn đúng lúc.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 1.

Sài Gòn sáng hôm đó có mưa lớn, khác hẳn với mấy ngày nắng gió khiến ai cũng mệt nhoài. Ấy vậy, một ngày của anh Đức Hiền - chàng bác sĩ thú y 38 tuổi vẫn đều đặn như vậy: Đến bệnh viện, về nhà đọc báo, xem phim, chơi với bầy chó mèo cưng ở nhà. Cuộc sống cứ diễn ra như vậy, như tính cách trầm trầm của anh. Nói chuyện thêm vài câu nữa, anh Hiền cười bảo, như vậy đã là tốt lắm rồi, trước đó, mọi thứ còn khó khăn hơn vậy.

Anh Hiền nhớ lại hồi năm 2014, trước khi anh tham gia chương trình “Người ấy là ai” rồi được mọi người biết tới, rất rất lâu. Cũng như nhiều người đồng tính khác, cuộc sống của anh vấp phải nhiều khó khăn khi không có được sự ủng hộ từ gia đình. Ba năm phải điều trị trầm cảm và dùng thuốc, có lẽ là khoảng thời gian anh Hiền sẽ không bao giờ quên. Có những thời điểm, mọi điều chán chường đều đổ sập xuống đầu một lúc - công việc, tình cảm, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Ba năm để trở lại cuộc sống bình thường, anh Hiền đã nghĩ mình là người thực sự bản lĩnh...

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 3.

“Sau chuyện đổ vỡ với mối tình cũ, gia đình anh có biết chuyện anh là người đồng tính. Bố mẹ anh không phải người thoáng trong suy nghĩ; bố thì luôn nói rằng anh bị "dụ", mẹ thì nghĩ rằng đồng tính như một thứ bệnh có thể “cai nghiện”. Nhiều người có thể gắt gỏng, giận dữ những lúc vậy, anh thì chỉ thấy thương ba mẹ khi đã khiến họ buồn lòng. Tuy nhiên, anh vẫn muốn sống cho bản thân mình, khát khao được gia đình chấp nhận. Kỳ thực, mình cũng không có làm gì quá đáng hay là đứa con bất hiếu,  hy vọng thời gian sẽ khiến mọi thứ ổn thỏa, mưa dầm thấm lâu thôi em ạ”.

Cơn mưa không đi qua nhanh để mặt trời bừng sáng luôn trong cuộc đời anh Hiền. Khoảnh khắc trầm cảm dần qua đi, người đàn ông ở ngoài tuổi 30 cũng biết vực mình dậy. Nhưng mọi thứ xung quanh anh vẫn như có bức màn ngăn cách, nhịp sống trôi qua chầm chậm, anh ít khi giao tiếp hay làm quen với người mới. Đằng sau con người với cuộc sống có phần lặng lẽ ấy là hy vọng được kết nối với thế giới ngoài kia. 

“Thời gian trầm cảm qua đi, cuộc sống của anh phần nào vẫn cứ trầm lắng như vậy, dù anh không còn suy nghĩ tiêu cực như trước đây nữa. Ba mẹ khá lo lắng cho anh và đâu đó trong suy nghĩ, anh nghĩ họ cũng muốn kéo anh về gần hơn. Tuy anh biết ba mẹ không hiểu hết về vấn đề LGBT+, họ cũng đang cố gắng để dần chấp nhận đứa con trai là một người đồng tính”.

Cuộc đời anh Hiền đã từng đi qua những năm tháng buồn bã như vậy. Như một cơn mưa chiều Sài Gòn, tạnh ráo rồi nắng cũng sẽ lại lên. Cuộc đời anh Hiền, phải chờ những tia nắng chắc lâu hơn người khác một chút mà thôi.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 4.
Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 5.

“Anh mới đi học phun xăm lông mày về, tuần này anh còn có lịch đi học làm bánh, đi tập gym nữa, bận lắm em ơi”, lúc nào nói chuyện với anh Sơn Tùng cũng sẽ nhận được câu trả lời như vậy - một chàng trai thành phố với nhịp sống khẩn trương, có phần hơi trái ngược lại với anh bạn trai Đức Hiền.

Chàng trai 32 tuổi Sơn Tùng hiện đang làm công việc liên quan tới lĩnh vực trang điểm và làm đẹp. Công khai mình là người đồng tính từ khi mới học lớp 11, anh Tùng biết rằng không điều gì có thể ngăn cản mình.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 6.

“Tính của anh kiên định lắm, có người thì coi đó là cứng đầu - dù gia đình không chấp nhận nhưng anh cũng vẫn làm. Thay vì đối đầu với con mình, mẹ luôn hướng anh theo những điều tốt đẹp, cố gắng để giúp anh không rơi vào những cạm bẫy trong xã hội”. Được gia đình chấp thuận từ sớm có lẽ là niềm mong mỏi nhất của người đồng tính. May mắn hơn mọi người, anh Tùng còn có một người bạn lớn là mẹ - người phụ nữ để anh có thể kể chuyện tình yêu của mình, giới thiệu bạn trai hay than thở mỗi khi buồn. Mẹ như một chỗ dựa tinh thần giúp anh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống này.

Chẳng ai có một cuộc đời viên mãn hoàn toàn nhưng so với nhiều người, anh Tùng may mắn hơn khi môi trường xung quanh anh đều là những người thoải mái và cởi mở với vấn đề LGBT+. Trải qua nhiều ngành nghề và công việc, từ nhà hàng-khách sạn, quan hệ công chúng, thời trang, truyền thông hay các lĩnh vực làm đẹp, anh Tùng chưa bao giờ thấy lạc lõng hay nỗi sợ mình không thuộc về nơi này.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 7.
Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 8.

Trong câu chuyện với anh Tùng, người ta luôn thấy toát lên ở anh sự lanh lợi, nhanh nhẹn và thái độ niềm nở, dễ chịu. Nhìn về vài lát cắt trong cuộc đời anh, người ta có thể hiểu được phần nào; một người đồng tính có được cái gật đầu từ gia đình và sự chấp thuận, ủng hộ từ cộng đồng xung quanh, ắt hẳn cuộc sống cũng lạc quan và yêu đời. 

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 9.

Anh Hiền nhớ lại buổi đầu kết bạn với anh Tùng trên Facebook vì có cần tìm người trang điểm. Công việc không thành nhưng một mối quan hệ dần chớm nở. Vài tháng sau, họ hẹn gặp nhau đi chơi.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 10.

“Khi mới gặp lần đầu, mình không nghĩ sẽ có thể yêu anh Hiền được. Bề ngoài anh ấy không sôi nổi hoạt bát, trầm và có phần lầm lì, thậm chí trông anh còn hơi “quê”, chưa kể tới việc anh ấy còn hút thuốc hay ít nói, toàn những điều mình không thích”, anh Tùng cười và nhớ lại.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 11.
Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 12.

“Tuy nhiên, những cử chỉ nhỏ của anh ấy cũng làm mình để ý. Anh Hiền thường ra ngoài hút thuốc và không bao giờ hút trước mặt người khác. Là một người biết lắng nghe và chia sẻ, nói chuyện với anh ấy khiến mình cảm giác được quan tâm”.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 13.

Như hai cục nam châm trái dấu, hai người đã hút nhau lúc nào không hay, ngoảnh đi ngoảnh lại cũng đã bên nhau được hơn 500 ngày. Tình yêu ở tuổi ngoài 30 của hai anh cũng như nhiều cặp đôi khác, sôi nổi và bùng cháy trong chuyện tình cảm, nhưng đi về chiều sâu và có nhiều trăn trở hơn về tương lai. Họ không chỉ bổ sung cho nhau những điểm còn thiếu mà còn tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn, cùng nhau vạch ra một con đường cho tương lai. Đâu đó vẫn còn chỗ cho những mơ mộng, nhưng cả hai đã có những suy nghĩ thực tế hơn về cuộc sống sau này.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 14.

“Hai đứa bọn mình cũng có ý định sẽ mua nhà ở chung hay cùng khởi nghiệp công việc gì đó. Mình cũng đặt ra mục tiêu cho anh Hiền là trong vòng 2 năm, anh ấy phải bắt đầu sự nghiệp riêng. Mình không đòi hỏi người yêu mình giàu nhưng đó phải là người giỏi. Anh Hiền giờ cũng gần 40 nên không thể đi làm công mãi được. Có thể khó khăn nhưng mình sẽ đồng hành cùng anh vượt qua mọi điều, còn nếu không làm sẽ chẳng bao giờ tới được đâu cả”, anh Tùng chia sẻ. Tình yêu giữa thị thành đa sắc màu dù lãng mạn vẫn cần có những thực tế và vật chất chính đáng.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 15.

Sài Gòn rộng lớn luôn có đủ bao dung cho mọi câu chuyện tình; mối tình của hai chàng trai Đức Hiền - Sơn Tùng có lẽ cũng đã gắn chặt với thành phố này. Đi một vòng, rồi cũng tìm thấy nhau.

“Mình từng khá dè dặt khi công khai chuyện đồng tính; không phải ai cũng thoáng và cộng đồng nào cũng cởi mở. Tuy nhiên, có những lúc mình tự hỏi, là xã hội không cởi mở với mình hay bản thân còn quá dè dặt? Trong chuyến đi Phú Quốc với Tùng tuần trước, trên máy bay của Vietjet, nhân viên hay hành khách đều thoải mái, thân thiện khi biết bọn mình là một cặp đôi. Có lẽ, cái nhìn về người đồng tính ở Việt Nam đã khác rất nhiều; sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức hay công ty như Vietjet tới cộng đồng LGBT+ tại Việt Nam thực sự khiến bọn mình cảm thấy mình không bị lạc lõng hay bỏ rơi”.

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 16.

Đôi khi, anh Hiền cũng tự hỏi liệu có phải họ đã tìm thấy nhau quá muộn trong cuộc đời này không? Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau. 

“Có điều gì anh muốn nhắn nhủ với những bạn LGBT+ khác vẫn đang khắc khoải chờ mong một nửa kia của cuộc đời mình?”.

“Que sera, sera” - “Cái gì đến sẽ phải đến” là một câu anh rất thích. Dưới một vòm trời, họ đều đang hướng về nhau. Biết đâu một ngày, định mệnh sẽ xếp đặt họ trên cùng một chuyến bay?

Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 17.
Những tình yêu đồng tính không bao giờ trễ nhịp: Buồn vui hay đau khổ, đi một vòng rồi cũng tìm thấy nhau - Ảnh 18.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm