Những "kỳ quan xây dựng" do động vật tạo nên mà con người nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên

Nam Thanh, Theo Helino 14:04 20/02/2018

Có vẻ như trước khi con người biết tới đốn cây xây nhà thì động vật trong tự nhiên đã rành rẽ môn kiến trúc và tạo hình nghệ thuật rồi.

1. Nhện giả

Trí thông minh mang tính bản năng của loài nhện này đã được nâng lên một tầm cao mới, khi mà nó có thể tạo hẳn ra một hình nộm của chính bản thân bằng lá, các mảnh vụn từ xác côn trùng chết để đánh lừa những động vật săn mồi khác.

Những kỳ quan xây dựng do động vật tạo nên mà con người nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên - Ảnh 1.

Trong rừng nhiệt đới Amazon, Peru, một con nhện thuộc giống này đã được khám phá ra rằng nó có thể chế tạo được xác nhện giả và treo trên mạng của chính mình. Con nhện mới này được cho là thuộc chi Cyclosa, có khả năng tạo nên bản sao có kích cỡ lớn hơn chính bản thân nó. Một số giả thiết cũng cho rằng loài nhện này tạo ra bản sao kia với mục đích tự vệ.

2. Vòng tròn cá nóc

Hình ảnh tuyệt đẹp dưới đây có đường kính khoảng 2m, được tạo ra bởi những con cá nóc đực với mục đích câu dẫn và quyến rũ con cái, khiến chúng đẻ trứng vào phần chính giữa của vòng tròn.

Những kỳ quan xây dựng do động vật tạo nên mà con người nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên - Ảnh 2.

 Năm 1995, một số thợ lặn ở Nhật Bản đã phát hiện ra những mô hình tròn kỳ lạ dưới đáy biển. Trong hơn một thập niên, các nhà khoa học không thể khám phá ra sự thật đứng đằng sau những hình mẫu này là gì.

Năm 2013, các nhà khoa học cuối cùng cũng đã tìm ra chân tướng của sự việc. Cá nóc đực chính là tác giả của hình tròn tuyệt đẹp này. Để tạo ra hình tròn đó, chúng sẽ bơi dọc theo đáy biển và dùng vây của mình quét xuống mặt cát. Mặc dù loài cá này chỉ dài khoảng 10cm mỗi con, thế nhưng hình tròn mà chúng tạo ra có thể có kích thước lên tới 2m đường kính.

Để tạo ra các mô hình, con đực bơi dọc theo đáy biển và vây vây của chúng. Các phong trào như vậy dẫn đến việc tạo ra các mẫu tròn đẹp. Mặc dù loài cá chỉ dài khoảng 12,7cm nhưng vòng tròn có kích thước khoảng 2,13m.

3. Tổ chim Đinh Viên

Các khu rừng của New Guinea và Úc là nơi sinh sống của một nhóm các loài chim khá kỳ lạ, trong đó có chim Đinh Viên. Loài chim này có thể được coi là một trong những kiến trúc sư của giới tự nhiên, khi mà chúng có thể xây được những chiếc tổ khá là phức tạp nhằm mục đích tán tỉnh con cái.

Những kỳ quan xây dựng do động vật tạo nên mà con người nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên - Ảnh 3.

Các nhà khoa học đã nhiều lần tìm thấy những chú chim Đinh Viên trang trí tổ của mình bằng những món đồ sặc sỡ như những miếng thủy tinh màu xanh lá cây, một con voi đồ chơi bằng nhựa, vào chú lính chí v.v... Tất cả đều được giống chim đồng nát này tha lôi mang vác về để trang trí cho tổ ấm của chính mình. Một số con Đinh Viên khác thì trang trí tổ của chúng bằng lá cây - miễn là càng màu mè sặc sỡ càng tốt.

4. Tổ mối khổng lồ

Loài mối thực sự còn tinh thông kỹ nghệ xây dựng hơn cả chim Đinh Viên, khi mà những chiếc tổ của sinh vật nhỏ bé này có thể đạt tới kích cỡ khổng lồ và cho tới tận bây giờ vẫn truyền cảm hứng cho nhiều kiến trúc sư trên toàn thế giới.

Những kỳ quan xây dựng do động vật tạo nên mà con người nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên - Ảnh 4.

 Điều thú vị là, loài mối không hề sống trong... tổ của chúng. Trên thực tế, các tổ mối nằm sâu ở dưới đất. Những ụ mối được chồng lên cao về cơ bản có tác dụng đánh dấu lãnh thổ và theo một số nhà khoa học, còn được dùng để điều hòa nhiệt độ và lưu thông không khí trong tổ mối. Một điều đáng kinh ngạc khác là, vào năm 2015, các nhà khoa học đã khám phá ra một ụ mối đã bị bỏ hoang có niên đại tới hơn 2.200 năm tuổi, điều này cho thấy, các kiến trúc của loài mối đã tổn tại trong hàng thiên niên kỷ.

5. Những mạng nhện khổng lồ ở Pakistan

Trong năm 2010, Pakistan đã gặp phải một trận lụt lớn khiến cho hàng triệu con nhện và côn trùng khác nhau trốn lên  cây. Và khi nước lũ dần rút xuống, quần thể côn trùng tránh lũ này đã để lại một cảnh tượng khó có thể tin được.

Những tán cây cao đã bị mật độ nhện khổng lồ bọc kín trong những tấm lưới, làm chúng nhìn như những chiếc kẹo bông gòn khổng lồ. Mạng lưới này dày tới mức chúng đã khiến nhiều cây bị chết vì làm lá bị cản sáng, không thể tiếp nhận được ánh nắng mặt trời.

Những kỳ quan xây dựng do động vật tạo nên mà con người nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên - Ảnh 5.

(theo Unbelieveable-facts)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện đằng sau bức ảnh người cha khắc khổ bật khóc bên đường khi hay tin con ốm mà không có tiền về nhà gây chấn động thế giới

    Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người cha khắc khổ ngồi bật khóc bên vệ đường đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch của hàng triệu lao động nhập cư tại Ấn Độ.
  • Đọc thêm