Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học

Nhật Linh, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 03/09/2018

Việc theo học tại Gakushuin đã trở thành một truyền thống lâu đời của Hoàng gia Nhật Bản.

Có thể bạn chưa biết, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

Trường Gakushuin được thành lập năm 1847 bởi Hoàng đế Ninko với trách nhiệm giảng dạy riêng cho những Hoàng tử, Công chúa, con cháu của các gia đình dòng dõi Hoàng gia hoặc gia đình quý tộc.

Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 1.

Công chúa Nhật Bản - Aiko ngày đầu tiên nhập học ở trường

Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 2.

Gia đình công chúa Aiko

Kể từ sau Thế chiến thứ II, Gakushuin trở thành một hệ thống trường tư thục, bao gồm các trường mẫu giáo, tiểu học (nam nữ học chung); trung học, phổ thông (chia thành trường nữ sinh và trường nam sinh) và đại học.

Tại Gakushuin, các Hoàng tử và Công chúa được gọi là “miya sama” và nhận được sự đối xử đặc biệt tuỳ theo tước vị.

Khuôn viên trường Hoàng gia Gakushuin

Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 4.
Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 5.
Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 6.

Những hình ảnh hiếm hoi về trường được chia sẻ

Việc theo học tại Gakushuin đã trở thành một truyền thống lâu đời của Hoàng gia, vậy nên nhiều người đã tỏ ra bất ngờ khi một vài năm trở lại đây, nhiều vị Hoàng thân trẻ tuổi đã phá vỡ vỏ bọc truyền thống để lựa chọn cho mình những ngôi trường khác theo sở thích hoặc thậm chí là đi du học ở nước ngoài.

Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 7.

Công chúa Kako, con gái thứ hai của Hoàng tử Akishino trong lễ nhập học tại trường Đại học Gakushuin

Ngôi trường đặc biệt này khá khép kín, bậc Đại học cũng không nhiều hình ảnh và thông tin về các hoạt động bên trong trường được đăng tải rộng rãi.

Trường Đại học Gakushuin đào tạo 4 Khoa, bao gồm: Khoa Luật, Khoa Kinh tế, Khoa Nghiên cứu Xã hội Quốc tế, Khoa thư tín, Khoa Khoa học...

Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 9.
Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 10.

Gia đình Hoàng tử bé Hisahito

Người thừa kế tương lai của ngai vàng - Hoàng tử bé Hisahito khiến cho cả thế giới bất ngờ khi không nhập học ở Gakushuin theo truyền thống mà được cha mẹ gửi vào trường tiểu học Ochanomizu ở Tokyo.

Hoàng tử Akishino - bố của Hoàng tử bé Hisahito đã có một phương pháp giáo dục con mình rất đặc biệt, thậm chí đi ngược lại với truyền thống của Hoàng gia nước này bằng cách lựa chọn cho con mình một nền giáo dục  bình dân với chế độ học tập và sinh hoạt bình thường như nhiều học sinh khác tại trường Tiểu học Ochanomizu.

Những hình ảnh hiếm hoi về Gakushuin, ngôi trường chỉ dành cho Hoàng tử, Công chúa, con cháu Hoàng gia Nhật theo học - Ảnh 11.

Chân dung Hoàng tử bé Hisahito

Ở đây, cậu không được gọi tên Hoàng tử kèm theo chức vị. Bố mẹ cậu bé tin rằng, để trở thành biểu tượng của nhà nước trong tương lai, Hoàng tử bé phải có những trải nghiệm quý báu khi học tập, tiếp xúc với nhiều đứa trẻ có nguồn gốc khác nhau để hiểu được cảm xúc của người dân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm