Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép

Thuỳ Linh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 05/11/2018

Thu Phương, Hồ Ngọc Hà, Bùi Anh Tuấn,... là những nghệ sĩ Vpop từng gây xôn xao dư luận khi bị đồng nghiệp tố hát hit của họ mà chưa hề xin phép.

Bùi Anh Tuấn bị Quốc Thiên tố "thiếu chuyên nghiệp" khi hát hit "Lạc" mà không xin phép

Sau khi bước ra khỏi sân chơi The Voice mùa 1, năm 2013, Bùi Anh Tuấn đã dính vào một vụ lùm xùm khi bị đàn anh Quốc Thiên và nhạc sĩ trẻ Phạm Toàn Thắng tố hát ca khúc mà không xin phép. Quán quân Vietnam Idol 2008 tỏ ra khá gay gắt khi Bùi Anh Tuấn đã tự tiện sử dụng ca khúc "Lạc" (đã được Quốc Thiên mua bản quyền trước đó từ chính nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng) mà không hề có lời xin phép đối với tác giả và ca sĩ thể hiện bài hát. Thậm chí, cả tác giả Phạm Toàn Thắng cũng đã lên tiếng chỉ trích giọng ca "Nơi tình yêu kết thúc" vì thái độ làm việc vô cùng thiếu chuyên nghiệp đó.

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 1.

Dòng trạng thái đầy bức xúc của Quốc Thiên.

Sau khi bị đàn anh "tố", Bùi Anh Tuấn đã chính thức lên tiếng nhận lỗi về mình: "Chuyện về bài hát Lạc của anh Quốc Thiên và nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng là do Tuấn sai. Cũng may là Tuấn có quen anh Thiên nên sau đợt Bài hát yêu thích lần này, Tuấn sẽ cố gắng hẹn hai anh để chính thức xin lỗi". Lời xin lỗi của nam ca sĩ sinh năm 1991 giữa "tâm bão" đã phần nào "xoa dịu" được không chỉ chủ nhân của ca khúc bị anh sử dụng trái phép mà còn cả công chúng yêu nhạc.

MV "Lạc" - Quốc Thiên

Mỹ Tâm bị tác giả lời Việt ca khúc "Anh thì không" tố sử dụng ca khúc không xin phép

Mỹ Tâm luôn được đánh giá là một nghệ sĩ làm việc khá cẩn thận trong tất cả các khâu để có một sản phẩm âm nhạc hoàn hảo để gửi tới công chúng. Tuy nhiên, cũng có lần "Họa mi tóc nâu" mắc phải sai lầm khi không để ý đến tác quyền của ca khúc mà đã cho ra mắt MV. MV "Anh thì không" được giọng ca gốc Đà Nẵng cho ra mắt vào ngày 26/1/2017. Chỉ sau 3 tuần MV đã thu về hơn 3 triệu lượt xem, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trên Youtube thời điểm đó.

Thế nhưng, sản phẩm âm nhạc của Mỹ Tâm đã ngay lập tức gặp phải rắc rối từ phía tác giả lời Việt của ca khúc là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng. Theo nhạc sĩ này thì phía Mỹ Tâm "không để tên tác giả mà chỉ ghi chú nhạc ngoại quốc, lời Việt". Ông tỏ ra khá bức xúc với cách hành xử của nữ ca sĩ "Đừng hỏi em": "Một việc đơn giản để trở thành người tử tế đó là Mỹ Tâm đừng hát nhạc của tôi hay bất kì nhạc sĩ nào khác mà không giới thiệu tên tác giả dưới mỗi ca khúc. Cô xử sự không giống phần đông các ca sĩ trước đó vẫn thường làm để tỏ sự trân trọng tác giả và là người sống bằng những hoạt động văn hóa chuyên nghiệp".

"Em thì không" MV - Mỹ Tâm

Đáp lại sự bức xúc từ phía nhạc sĩ của ca khúc nhạc Pháp, lời Việt này, phía Mỹ Tâm đã ngay lập tức khóa MV "Anh thì không" trên Youtube, đồng thời đưa ra lời giải thích: "Do chưa tìm hiểu kỹ để đóng tác quyền cho tác giả lời Việt cho ca khúc nhạc Pháp "Anh thì không" nên tạm thời MTE sẽ khóa bài hát này trên Youtube để tôn trọng bản quyền". Sau đó, phần trình diễn ca khúc "Anh thì không" của Mỹ Tâm trên chương trình VTV Chào 2017 đã bổ sung ngay thông tin về tác giả của bài hát này.

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 4.

Mỹ Tâm đã có động thái xin lỗi công khai vì sử dụng ca khúc này khi chưa xin phép trên trang fanpage chính thức.

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 5.

Hồ Ngọc Hà, Khánh Ngọc bị nhạc sĩ trẻ Minh Min tố hát, phối lại ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" nhưng không xin phép

Ngày 11/1/2018, nhạc sĩ trẻ Minh Min đã đăng tải một bức "tâm thư" về vấn đề bản quyền âm nhạc liên quan đến ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" của mình lên trang cá nhân. Trong bức thư, Minh Min đã thể hiện sự không hài lòng khi hai nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc đã tự ý sử dụng, thậm chí là "làm mới" ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" mà không hề có lời xin phép tác giả của nó.

Trong chia sẻ của mình, nhạc sĩ Minh Min chia sẻ anh viết nhạc với mong muốn tác phẩm của mình được lan tỏa, yêu mến nên rất thoải mái với việc các ca sĩ hát nhạc của mình. Nhưng trên cương vị là tác giả, anh vẫn muốn nhận được sự tôn trọng từ phía những người thể hiện "đứa con tinh thần" của mình: "Tôi chưa bao giờ gây khó khăn gì tới anh chị nghệ sĩ muốn thể hiện những bài hát của mình, nhưng tối sáng tác bằng cảm xúc thực sự, không nhận đặt hàng nên cũng chỉ mong nhận lại sự đồng cảm và trân trọng".

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 6.

Dòng trạng thái bày tỏ sự bức xúc của Minh Min

Ngay khi bức thư của Minh Min được đăng tải, phía Hồ Ngọc Hà và đại diện chương trình Gala Nhạc Việt 10 đã gửi lời xin lỗi đến anh vì những thiếu sót trong việc xin phép biểu diễn ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ". Còn về phía nữ ca sĩ Khánh Ngọc thì nhạc sĩ 9X này vẫn chưa nhận được bất kì lời xin lỗi chính thức nào.

"Chỉ còn những mùa nhớ" là ca khúc mà Minh Min sáng tác riêng cho nữ ca sĩ Bảo Trâm Idol.

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 8.

Minh Min.

Thu Phương bị "đàn em" Tuấn Hưng "nhắc nhở" vì sử dụng nhạc "chùa"

Từng là những đồng nghiệp thân thiết, tuy nhiên, giữa Thu Phương và Tuấn Hưng đã xảy ra "khẩu chiến" vì câu chuyện bản quyền ca khúc. Năm 2016, nữ ca sĩ đất Cảng đã bị "đàn em" lên án do sử dụng ca khúc độc quyền "Nắm lấy tay anh" mà không hề xin phép. Trên trang cá nhân của mình, giọng ca "Cầu vồng khuyết" đã có lời "nhắc khéo" bạn thân Tú Dưa (tác giả của ca khúc) nhưng cũng đồng thời ám chỉ đến đàn chị Thu Phương: "Làm giám đốc âm nhạc cho chị Thu Phương một show là cho chị quyền sử dụng bài hát này luôn à? Ca sĩ trẻ các em chưa có bài hát thì tôi không cả nghĩ. Tầm diva rồi mà như thế này thì hơi bị...ấy".

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 9.

Đáp trả lại lời "nhắc nhở" của Tuấn Hưng, nữ ca sĩ "Chưa bao giờ" đã có chia sẻ "bóng gió" trên trang cá nhân: "Hải Phòng nhưng ‘thỉnh thoảng’ cũng lòng vòng lắm. Nói ở đây mà chết cây Hà Nội". Bức xúc trước thái độ của Thu Phương, giọng ca "Gửi ngàn lời yêu" đã nhắn nhủ trực tiếp đến nữ ca sĩ: "Tài sản của bạn dù lớn hay nhỏ, dù quan trọng hay không quan trọng trong mắt người khác thì cũng là tài sản của bạn".

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 10.

Dòng trạng thái đầy bức xúc được Tuấn Hưng chia sẻ trên facebook cá nhân.

Hoa Vinh bị cả Châu Khải Phong và Duy Cường lên án, dọa kiện khi dùng chùa ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi"

Sau khi trở thành "hiện tượng livestream" trên mạng xã hội, chiều 18/4/2018, Hoa Vinh đã chính thức đăng bản thu âm ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi" lên một trang nghe nhạc online với dòng trạng thái: "Ừ giờ khỏi phải thập thò sợ mở nhạc của tôi rồi nhé các ông, không còn phải lo hát bậy nha. Nào nào các anh chị em ơi cày (view) cho em nó lên top nào".

Tuy nhiên, ngay sau đó nam ca sĩ Châu Khải Phong – người sở hữu bản thu đầu tiên của ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi" đã lên tiếng chỉ trích hiện tượng mạng Hoa Vinh: "Cách Hoa Vinh viết status giống như đó là sản phẩm hoàn toàn thuộc về cậu ấy mà không thừa nhận đây là bản cover. Điều này như muốn biến bài hát của tôi thành của cậu ấy, rất thiếu sự tôn trọng ... Beat thuộc về tôi, còn ca khúc thuộc về nhạc sĩ Duy Cường, đều có đăng kí bản quyền... Nếu Hoa Vinh không ghi tiêu đề bản thu là cover hay sử dụng phần beat khác cho ca khúc của anh Duy Cường thì tôi sẽ khiếu nại để gỡ bản thu này trên tất cả các trang nghe nhạc".

Trả lời về sự việc trên, nhạc sĩ Duy Cường cũng cho biết: "Với ca khúc Ngắm hoa lệ rơi, Hoa Vinh chưa bao giờ đặt vấn đề mua bài hát".

Ngắm Hoa Lệ Rơi - Châu Khải Phong

Sau khi bản thu được tung ra, cả Châu Khải Phong và nhạc sĩ Duy Cường đều đã liên lạc với Hoa Vinh nhưng phản ứng của anh khiến cả hai hết sức bất ngờ. Được biết, Hoa Vinh đã đề nghị chủ nhân ca khúc "nhắn số tài khoản" để chuyển tiền mua ca khúc. Châu Khải Phong sau đó đã thể hiện thái độ bức xúc: "Tôi cảm thấy cách làm việc này là thiếu tôn trọng và thiếu chuyên nghiệp. Bởi việc mua bài hát và beat cần phải diễn ra từ trước khi phát hành bản thu ra thị trường".

Đến chiều ngày 19/4, phía Hoa Vinh cuối cùng cũng đã đổi tên bản thu âm trên các trang nghe nhạc online thành "Ngắm hoa lệ rơi" (Cover) – Hoa Vinh.

Ngắm Hoa Lệ Rơi - Hoa Vinh

Hoa Vinh và Châu Khải Phong (phải).

Ca sĩ "Ông bà anh" bị đồng nghiệp tố sử dụng bài hát mà chưa xin phép

Sau khi bài hát "Ông bà anh" được phát sóng trên sóng truyền hình chương trình "Bài hát hay nhất", cái tên Lê Thiện Hiếu đã ngay lập tức trở thành hiện tượng trên các trang mạng xã hội. Cùng với hiệu ứng từ "Sing my song", một số các ca khúc cũ được thể hiện bởi giọng hát của Lê Thiện Hiếu cũng ngay lập tức được tung lên các trang nghe nhạc online. Một trong số đó là bài hát "Nếu ta còn yêu".

"Nếu ta còn yêu" - Lê Thiện Hiếu

Tuy nhiên, trong khi ca khúc đang nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả thì nam ca sĩ Thái Quang (Top 8 The Voice 2013) đã lên tiếng chia sẻ "Nếu ta còn yêu" là bài hát được anh mua độc quyền từ tác giả Quốc Tuấn từ tháng 8/2016 và đang có ý định phát hành. Thế nhưng, ca khúc được Thái Quang đặt rất nhiều kì vọng lại đang bị lọt ra ngoài và đăng tải trên rất nhiều trang mạng.

"Nếu ta còn yêu" - Thái Quang

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 16.

Thái Quang cũng chia sẻ thêm vì không muốn làm to chuyện với tác giả "Ông bà anh" nên anh đã liên hệ với Lê Thiện Hiếu nhưng không được phản hồi: "Vì không muốn làm mọi chuyện trở nên to tát nên mình đã liên lạc với Hiếu để giải quyết nhưng không nhận được hồi âm. Sau đó, Quang cũng nhờ Tuấn liên lạc với Hiếu nhiều lần để hỏi rõ sự tình ra sao nhưng Hiếu cũng không nghe máy". Sau đó, phía Thái Quang đã cho công khai bản hợp đồng chứng minh "Nếu ta còn yêu" là ca khúc độc quyền của anh.

Phía Lê Thiện Hiếu sau đó cũng không có động thái lên tiếng về vấn đề này. Đang nhận được sự ủng hộ lớn từ phía khán giả khi gây ấn tượng mạnh tại "Sing my song" nhưng sự cố này đã ít nhiều có tác động tiêu cực tới những bước đầu trên con đường âm nhạc của Lê Thiện Hiếu khi đó.

Những giọng ca Vpop từng “méo mặt” vì bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép - Ảnh 17.

Hình ảnh hợp đồng chứng minh quyền sử dụng độc quyền của Quang Thái với ca khúc "Nếu ta còn yêu".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm