Những điều cần lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Bằng Lăng/VTC News, Theo VTC News 12:14 09/04/2024

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiền quen thuộc với nhiều khách hàng, để đảm bảo lợi ích, người gửi cần nắm rõ cách tính lãi suất, thời gian nhận lãi...

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 49/2018/TT-NHNN, tiền gửi có kỳ hạn là khoản tiền của khách hàng gửi tại tổ chức tín dụng trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng, với nguyên tắc hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi cho khách hàng. Cá nhân khi gửi tiết kiệm có thể gửi bằng tiền Việt (VND), đô la Mỹ (USD) hay đồng Euro (EUR).

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng chỉ được nhận đầy đủ số lãi theo dự tính ban đầu sau khi kỳ hạn kết thúc. Nếu rút toàn bộ hoặc một phần số tiền trước kỳ hạn, lãi suất sẽ được tính theo hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Mức lãi suất này được tính trong thời gian 1 năm (365 ngày).

Các hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Để đáp ứng nhu cầu gửi tiền đa dạng của người dân, các ngân hàng triển khai nhiều hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn như:

- Kỳ hạn 1 tháng : Đây là hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn và linh hoạt. Hình thức này phù hợp với khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên.

- Kỳ hạn 3 - 5 tháng : So với kỳ hạn 1 tháng, gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 hoặc 5 tháng có lãi suất cao hơn một chút.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn - Ảnh 1.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn đa dạng hình thức như 1 tháng, 3 tháng... (Ảnh minh họa)

- Kỳ hạn 6 - 12 tháng: Mức lãi suất gửi tiết kiệm 6 - 12 tháng thường cao hơn hẳn kỳ hạn 1, 3 hay 5 tháng. Đây cũng là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn được nhiều khách hàng lựa chọn.

- Kỳ hạn trên 12 tháng : Đây là kỳ hạn có mức lãi suất cao nhất hiện nay. Nhiều ngân hàng khuyến khích người gửi lâu hơn bằng cách áp dụng các chương trình ưu đãi, chính sách cộng thêm lãi suất.

Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Để đảm bảo lợi ích, khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Gửi tiền có kỳ hạn nhận lãi suất khi nào?

Khi lựa chọn hình thức gửi tiền có kỳ hạn, khách hàng cần quan tâm thời điểm nào sẽ nhận tiền lãi với mức lãi suất tương ứng. Thời điểm nhận lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn được ngân hàng niêm yết cụ thể. Chẳng hạn, khách hàng có thể nhận khoản tiền lãi vào cuối mỗi năm; hoặc lãi suất được trả vào cuối mỗi 6 tháng, 4 tháng....

Cách tính lãi suất gửi tiền có kỳ hạn

Ngoài thời điểm nhận lãi suất, người gửi tiền cũng cần nắm được cách tính lãi suất.

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn theo ngày là:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi thực/365

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn theo tháng:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng gửi

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn theo năm:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số năm gửi

Kiểm tra kỹ sổ tiết kiệm

Sau khi nhận sổ tiết kiệm, người gửi cần lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin như tên ngân hàng, loại tiền, số tiền; kỳ hạn gửi tiền; ngày gửi tiền; ngày đến hạn; lãi suất; phương thức trả lãi; họ tên và địa chỉ của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm...

Bởi khách hàng có thể gặp rủi ro khi nhân viên ngân hàng vô tình nhập nhầm số tiền gửi hoặc cố ý chiếm đoạt tiền nếu khách hàng không phát hiện ra...

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày