Những điều bạn trẻ sẽ đánh đổi khi du học MBA ngay sau tốt nghiệp đại học

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 21/11/2019

Rất nhiều bạn trẻ e ngại rằng, du học MBA ngay sau khi tốt nghiệp sẽ rất dễ mất đi cơ hội làm việc trong nước; sẽ chậm hơn trên vạch xuất phát sự nghiệp so với bạn bè. Thực tế có hoàn toàn như vậy?

N.T.A là sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP. HCM vừa mới tốt nghiệp, nhưng thay vì tìm việc như đa số bạn bè, T.A quyết định chuẩn bị tiếp tục học tiếp chương trình MBA ở Úc.

Hơn 1 tháng nay, nhiều người khuyên T.A chưa nên vội bắt đầu bởi MBA cần khoảng thời gian làm việc để có kinh nghiệm tạo nền tảng trước khi tiếp thu những kiến thức mới.

Cũng có người bảo T.A du học quá sớm là bỏ qua những cơ hội nghề nghiệp mà nhiều bạn trẻ tận dụng 1 hay 2 năm sau khi ra trường để ổn định và tích luỹ.

Một quan ngại khác mà nhiều người nhấn mạnh với T.A là du học sinh sau khi về nước gần như phải bắt đầu lại như bao sinh viên mới ra trường, với mức lương khởi điểm không chênh lệch là bao.

Những điều bạn trẻ sẽ đánh đổi khi du học MBA ngay sau tốt nghiệp đại học - Ảnh 1.

Hội thảo: Nên và không nên đi du học MBA khi vừa tốt nghiệp đại học

Lý thuyết về những trở ngại trên liệu có phải là thực tế?

TS. Hồ Phú Hải - giảng viên ĐH RMIT - chia sẻ, quả thật tấm bằng MBA không tạo nên khác biệt lớn trong hồ sơ xin việc. Bằng chứng là, sau khi du học MBA ở Úc về hơn 10 năm trước, ông cũng chỉ được đề nghị mức lương 4,5 triệu, hệt như mọi lao động khác khi bước vào công ty. Gia đình ông Hải đã từng nửa đùa nửa thật: "Du học MBA về mà lương như thế thà ở nhà bố mẹ nuôi còn tốt hơn".

Thế nhưng, sau một khoảng thời gian làm việc, TS Hải đã chứng tỏ sự vượt trội trong tư duy so với đồng sự cùng lứa. Nhiều vấn đề thực tiễn của công ty đã được TS Hải giải quyết thông qua những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình du học MBA. Thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa quốc gia có được cũng đã giúp ông Hải thăng tiến nhanh.

"Sau một năm, tôi đã được đề xuất mức lương trên 10 triệu, và là một trong 2 người của công ty được đánh giá thang điểm 5/5. Từ đó, tôi trở thành một ‘key person’ của công ty" - thầy Hải nói.

Thời gian du học ở MBA sau khi tốt nghiệp không hẳn là sự chững lại, mà thực chất là sự tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và phát triển tư duy cho những cú bật nhảy cao hơn trong tương lai. Ngoài những bài học từ giảng đường, du học sinh còn thu nhận được nhiều kiến thức từ chính những bạn học tài năng, trong đó không ít những người hiện đang nắm giữ chức vụ quản lý trong nhiều công ty đa quốc gia.

Những điều bạn trẻ sẽ đánh đổi khi du học MBA ngay sau tốt nghiệp đại học - Ảnh 2.

TS. Hồ Phú Hải - Giảng viên ĐH RMIT chia sẻ về tấm bằng MBA.

TS Hải kể, ông may mắn được học chung một bạn nữ là "sếp lớn" về marketing cho tập đoàn Motorola thị trường Úc. "Khi học nhóm, bạn ấy luôn sẵn lòng chia sẻ rất nhiều vấn đề thực tế, các cách xử lý tình huống linh hoạt mà sau này tôi ứng dụng rất nhiều vào công việc sau này", ông Hải cho biết.

TS Hải chia sẻ thêm, bạn học đến từ khắp nơi như Philippines, Indonesia, Hàn Quốc… giúp du học sinh có được nhiều trải nghiệm trong môi trường đa văn hóa, giúp tăng cường kỹ năng làm việc môi trường đa quốc gia. Đó là chưa kể kĩ năng cũng được nâng cao sau thời gian du học. Ngoài ra, việc phải tự lập trong sinh hoạt, học tập đã giúp từng cá nhân khai phá hết giá trị bản thân của họ.

Tất cả tạo nên sự khác biệt của một người từng tham gia chương trình MBA so với các ứng viên khác. Yếu tố khám phá (Venture) trong MBA góp phần tạo nên sức bật lâu dài cho các lao động trên thị trường.

Những điều bạn trẻ sẽ đánh đổi khi du học MBA ngay sau tốt nghiệp đại học - Ảnh 3.

Tham khảo thêm thông tin tại Viện đào tạo quốc tế ISB (Viện ISB): https://isb.edu.vn/nen-va-khong-nen-di-hoc-mba-khi-vua-tot-nghiep-dai-hoc/.

Từ 2010, ĐH Western Sydney (WSU) và Viện ISB đã ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người học; tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập.

MBA Venture 2019 là một trong những nội dung hợp tác giữa hai bên. Đọc thêm tại https://isb.edu.vn/thac-si-kinh-doanh-mba-venture/.

Với những bạn chưa sẵn sàng về tài chính có thể tham gia chương trình Trả góp du học MBA Venture của Bella Group, đối tác của Viện ISB.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày