Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 17/01/2020

Plated Dessert đang là xu hướng mới đưa món tráng miệng lên một tầm cao mới, thỏa mãn mọi giác quan của người thưởng thức với cách trình bày đẹp mắt cùng nguyên liệu tươi được chế biến tại chỗ.

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 1.

Nhưng đẹp thôi chưa đủ, bạn sẽ hoàn toàn bị "cưa đổ" khi được nghe những câu chuyện đầy cảm hứng gắn với những ký ức ngọt ngào đã khơi nguồn sáng tạo nên những món Plated Dessert đã và đang hút hồn các tín đồ tráng miệng tại Miyama.

Tuổi thơ 8X chắc hẳn vẫn còn nhớ chiếc xe kem đậu trước cổng trường có món Bánh mì không phải kẹp thịt thông thường mà kẹp những viên kem tròn tròn đầy màu sắc, rưới thêm vài đường xi rô, một ít sữa đặc, một ít dừa nạo, rắc thêm đậu phộng xay nhuyễn bên trên mà làm nên cả bầu trời tuổi thơ ngọt ngào của những đứa con nít thời ấy. Ký ức đó không ngờ vẫn còn vẹn nguyên khi con người ta lớn, nhất là những điều ngọt ngào thì không thể nào quên. Vậy là món Plated Dessert đầu tiên đã ra đời tại Miyama với cái tên rất đỗi thân quen "Bánh mì kem Sài Gòn".

Có nhiều người thắc mắc sao không là một món tráng miệng đặc trưng nào đó của Tokyo, mà Miyama lại chọn hình ảnh đậm chất Sài Gòn như vậy cho món Plated Dessert đầu tiên trình làng tại Miyama – vốn dĩ là một Restaurant Café phong cách Tokyo hiện đại? Câu trả lời chắc chỉ có thể là do yêu mà ra, cái tình yêu của những người sống ở Sài Gòn đủ lâu để khao khát được sáng tạo nên một điều gì đó tặng cho Sài Gòn, thay vì một bài hát, một bộ phim... Miyama chọn được thể hiện tình yêu này thông qua một món tráng miệng được bày biện trên chiếc dĩa tròn một cách đầy ngẫu hứng nhưng cũng không kém phần chăm chút. Món bánh mì này đã được làm lại theo dạng Brioche Bun tươi, kẹp với 3 vị kem Gelato được làm tươi tại chỗ: Matcha, Valrhona Manjari Chocolate, Vanilla cùng Chocolate Jelly. Để giữ đúng tinh thần của món, một lớp "bơ đậu phộng nạo" được chế biến theo kĩ thuật đặc biệt, tạo hình như "dừa nạo" rắc bên trên, khi thưởng thức lại nhẹ nhàng tan trong miệng vị thơm của đậu phộng - ý tưởng từ hai thành phần vốn không thể thiếu của món bánh này. Miyama xin dành tặng món tráng miệng này cho chính mình, cho tuổi thơ của Sài Gòn và cho những ai muốn khám phá hương vị Sài Gòn một thời vang bóng...

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 2.

@8winniw8

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 3.

Tiếp nối thành công của "Bánh mì kem Sài Gòn", một lần nữa Miyama không khỏi làm những người yêu Sài Gòn hứng khởi với đợt ra mắt đầy ấn tượng của "Hồ con rùa" Plated Dessert, được lấy cảm hứng từ hình ảnh rất đỗi thân quen gắn liền với nhiều kỉ niệm của người Sài Gòn. Ai ở Sài Gòn mà không đôi lần chọn Hồ Con Rùa làm cột mốc để định hướng đến điểm hẹn hay vòng cua qua Hồ Con Rùa là biết mình đã vào trung tâm thành phố. Gọi là Hồ Con Rùa nhưng chưa ai có dịp được nhìn thấy chú rùa nào ở đây. Và tuổi thơ đôi lần ngây ngô hỏi "Rùa ở đâu mà gọi là Hồ con rùa" đã khơi nguồn cảm hứng để Miyama biến những thắc mắc đó trở thành sự thật.

Các thành phần trong hồ đều được những đầu bếp bánh lành nghề tại Miyama nghiên cứu tỉ mỉ để tạo hình thành công phần trên hồ với rùa, sỏi, cát và phần bên dưới hồ với cá Koi và lá sen. Đặc biệt, tất cả các thành phần trong hồ đều có thể dùng được với nhiều nguyên liệu đặc sắc khác nhau đang chờ người yêu món ngọt và nét đẹp của Sài Gòn đến khám phá. Vậy hãy cùng Miyama thoả sức tưởng tượng về Hồ Con Rùa theo một cách rất riêng này nhé!

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 4.
Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 5.

@chanlovefoods

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 6.

@imdatingfood

Tạm gác lại Sài Gòn, lần ra mắt Plated Dessert mới vào mùa hè năm ngoái của Miyama là hình ảnh một Đà Lạt gần gũi với ly kem bơ cà phê mát lạnh trong tạo hình "Kem trái bơ" Plated Dessert duyên dáng đầy bất ngờ. Ở Sài Gòn cũng có kem bơ, nhưng cách ăn của người Đà Lạt lại đặc trưng hơn khi kết hợp cùng cà phê, nước cốt dừa, đậu phộng... chưa kể bơ được thu hoạch trực tiếp tại nhà vườn Đà Lạt thì chất phải nói. Một lần nữa, ý tưởng tạo nên món "Kem trái bơ" cũng đến từ những ký ức tuổi thơ của một trong các thành viên sáng tạo tại Miyama, với mong muốn được ôn lại hương vị của ngày xưa theo một cách trải nghiệm hoàn toàn mới!

Quả thật, Miyama đã không làm phụ lòng các tín đồ tráng miệng khi tạo hình kem trái bơ cực chuẩn, đựng kem bơ nguyên chất trong lớp vỏ chocolate Marou cũng hệt vỏ bơ thật, ăn vào như đang ăn quả bơ trái nhưng không bị xơ mà còn mát lạnh, mình kem mướt tan nhẹ nhàng trong miệng. Đặc biệt, phần hột trái bơ được làm từ vỏ chocolate bọc dừa, đập ra sẽ có phần cafe nguyên chất từ từ chảy ra quyện cùng phần kem bơ, cảm tưởng như được thưởng thức lại món Bơ dầm với cà phê nhưng theo một trải nghiệm mới rất khác, đầy thú vị. Chưa dừng lại ở đó, phần nama cream bơ đậu phộng đi kèm cũng "tuyệt phẩm" không kém, khi thưởng thức nhớ quệt cùng với một chút kem bơ, một chút dừa giòn giòn rắc bên trên là ngất ngây!

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 7.
Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 8.

Gần đây nhất, "Into The Forest" Plated Dessert được giới thiệu tại Miyama trong dịp Giáng Sinh vừa qua sau gần hai năm ấp ủ mang lại những ấn tượng khó quên. Có lẽ cái tên đã giúp chúng ta hình dung được phần nào nguồn cảm hứng sáng tạo đến từ đâu…Hãy cùng nghe Giám đốc Sáng Tạo của Miyama chia sẻ nhé "Từ chuyến đi khám phá khu rừng Nikko tại Nhật Bản, chúng tôi đã cảm thấy mình như đang lạc vào khu rừng của tuổi thơ, trong những câu truyện cổ tích thường được đọc lúc còn bé. Như một đứa trẻ nhỏ lần đầu bước vào thế giới, chúng tôi tò mò ngắm nhìn và tận tay chạm đến những gì mình có thể trong khu rừng ấy và đã có giây phút ngỡ như mình là nhân vật trong truyện của Andersen, tay thoăn thoắt nhặt những quả thông dại, những chiếc lá trong khu rừng đó. Chỉ là một chuyến đi ngắn nhưng những kí ức và cảm giác về khu rừng đó vẫn in sâu trong tâm trí, để rồi hơn 2 năm sau, chúng tôi đã mang toàn bộ những mơ mộng và cảm hứng vào trong món tráng miệng mang tên Into The Forest của mình."

Tất cả các thành phần trong món Plated Dessert này đều có thể dễ dàng tìm thấy trong rừng. Khi nếm thử, ta có thể cảm nhận được "mùi hương" của cả khu rừng. Người thưởng thức sẽ vô cùng thích thú khi mở chiếc chụp thuỷ tinh để khám phá khu rừng bí ẩn dần được hé lộ qua màn sương khói được hun từ gỗ sakura, giúp cho món tráng miệng có thêm vị thơm đặc biệt nhẹ nhàng tan trong miệng ngay từ muỗng đầu tiên. Đưa mắt nhìn ngắm khu rừng xinh xắn trước mặt, ta sẽ thấy những nhành cây mảnh dẻ vươn vai đón lấy ánh nắng sớm được tạo hình từ chocolate nguyên chất, hay phần đất "chocolate" được trộn với bột hạnh nhân, bánh sponge cake thơm nhẹ vị hạt dẻ & hạt thông.

Điểm nhấn đáng nhớ nhất của món là phần trứng cút được tạo hình y hệt quả trứng thật, với lớp vỏ trứng được làm từ chocolate cùng phần nhân sốt mơ chua chua ngọt ngọt giúp cân bằng lại vị ngọt của "tổ chim" được tạo hình từ đường. Đặc biệt, phần kem Gelato lần đầu tiên được làm từ dầu Olive tại Miyama, ủ cùng lá thông tươi đòi hỏi kỹ thuật cùng tay nghề cao của người làm kem, xứng đáng mang đến những trải nghiệm chưa từng có tại Miyama.

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 9.

Như vậy đó, không ngờ những ký ức tuổi thơ ngọt ngào đã khơi nguồn sáng tạo vô tận, tạo nên những món tráng miệng không chỉ đẹp mắt mà còn chứa đựng những câu chuyện đầy cảm hứng. Đó có phải là lý do mà những người yêu món ngọt thường giữ được tâm hồn trẻ thơ rất lâu, đúng không…

Miyama là mô hình Restaurant Café theo phong cách Tokyo đầu tiên tại Sài Gòn được sáng lập bởi những con người có chung niềm đam mê văn hoá ẩm thực Nhật Bản hiện đại.

Miyama toạ lạc tại tầng 2 Saigon Centre với khung cửa sổ rộng mở tràn ngập ánh sáng và cây xanh. Chúng tôi đã có những buổi chiều ngồi cạnh bên ô cửa nhấp một ngụm trà, nhâm nhi một phần bánh ngọt vừa nhìn xuống góc đường Pasteur & Lê Lợi mà khấp khởi trong lòng khi những trải nghiệm Tokyo của những ngày chúng tôi rong ruổi qua các góc phố Shibuya, Shinjuku đang được tái hiện một cách trọn vẹn.

Nhằm mang đến một thiên đường tráng miệng hiện đại Tokyo, Miyama đã dành hẳn một phần tư không gian cho khu vực quầy bar với mong muốn đây sẽ là nơi ra đời những món bánh tươi & tráng miệng Plated Dessert theo xu hướng mới trên thế giới được chế biến tại chỗ trong ngày.

Bên cạnh đó, Miyama cũng thiết kế một menu món mặn hiện đại đậm chất Tokyo được chú trọng ở phần nguyên liệu chọn lọc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn nhẹ nhàng nhờ vào việc tiết chế nêm nếm gia vị để cảm nhận vị ngon của từng thành phần từ thịt cá đến rau củ quả. Đó cũng là lý do Miyama đã có một vườn rau riêng tại Đà Lạt để an tâm phục vụ cho khách hàng mỗi ngày.

Miyama - Modern Tokyo Restaurant Cafe

A | Saigon Centre, L3-01, 65 Le Loi St., Dist.1, HCMC

P | (08) 2253 1076

IG | miyamacafe

FB | miyamacafe

Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 11.
Những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau các món Dessert hút hồn tín đồ tráng miệng - Ảnh 12.