Nhìn "tai thỏ" suốt cả năm 2018 rồi, đã đến lúc cần màn hình kiểu mới trọn vẹn hơn

Cú Vọ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 12/02/2019

2019 tới rồi, hãy cứ để những chiếc tai thỏ xấu xí rơi vào quên lãng đi!

Theo những số liệu thu thập trong năm 2018 vừa qua, công ty nghiên cứu thị trường IDC xác nhận rằng thị trường di động đang nằm trong giai đoạn tăng trưởng chậm. Thực tế, đây là năm đầu tiên mà lượng điện thoại bán ra có dấu hiệu suy giảm sau một thập niên tăng trưởng đều đặn.

Lý do chính xác thì không được đưa ra, nhưng hẳn là bất kì ai trong cộng đồng mê smartphone đều hiểu rằng, những thay đổi, xu hướng thiết kế “dị” như màn hình tai thỏ chính là nhân tố đã khiến người dùng trở nên ngán ngẩm.

2018: “Tai thỏ, Tai thỏ everywhere”

Để mang được hệ thống nhận diện khuôn mặt FaceID lên iPhone, Apple đã quyết định tạo ra một thứ gọi là “Notch Design”, mà trong tiếng Việt thì chúng ta hay gọi với cái tên thân thương “Tai thỏ”. Kiểu thiết kế khoét một lỗ vừa sâu vừa rộng vào màn hình đồng nghĩa với việc diện tích hiển thị bị cắt cụt một khoảng khá lớn. Những đầu báo, trang tin công nghệ nổi tiếng trên thế giới như The Verge cũng phải khẳng định đây là một quyết định kì quặc của Apple.

Nhìn tai thỏ suốt cả năm 2018 rồi, đã đến lúc cần màn hình kiểu mới trọn vẹn hơn - Ảnh 1.

Tai thỏ à, đã đến lúc ngủ yên rồi.

Thế nhưng, điều gì đến cũng phải đến, chỉ trong vài tháng sau đó, hàng loạt smartphone Android khác đến từ những thương hiệu lớn nhỏ đều chạy theo xu hướng này. Mỗi hãng lại thay đổi một chút và quảng cáo là nó “tốt hơn”, nhưng về cơ bản thì tai thỏ vẫn mãi là tai thỏ, và phần màn hình bị chiếm mất chẳng bao giờ lấy lại được nữa.

Một vài nhà sản xuất khác thì nhất quyết nói không với màn hình tai thỏ, điển hình chính là Samsung. Những chiếc smartphone của hãng vẫn luôn mang phong cách màn hình tràn viền kiểu truyền thống rất đặc trưng, từ dòng máy cao cấp như S hay Note cho tới A và J series cũng được thừa hưởng. Người dùng tất nhiên cũng đón nhận một cách nồng nhiệt vì đâu phải ai cũng muốn chạy theo Apple.

Nhìn tai thỏ suốt cả năm 2018 rồi, đã đến lúc cần màn hình kiểu mới trọn vẹn hơn - Ảnh 2.

Màn hình đục lỗ Infinity-O trên Galaxy A9 Pro vừa ra mắt.

Mới đây hơn, Samsung còn là một trong những thương hiệu đầu tiên giới thiệu thế hệ màn hình không viền kiểu mới - Infinity-O - hay còn gọi là màn hình “đục lỗ” trên Galaxy A9 Pro. Với việc đưa hẳn camera trước vào nằm gọn một góc trong màn hình, diện tích hiển thị tiếp tục được mở rộng mà hình ảnh gần như không bị ảnh hưởng nhiều.

2019: Chờ đợi sự thay đổi

Cũng theo IDC, thị trường di động sẽ chứng kiến sự bùng nổ trở lại ngay trong 2019, tăng thêm 3% lên 1,42 tỷ chiếc bán ra. Tuy nhiên, Apple được dự đoán sẽ không đóng góp nhiều vào sự tăng trưởng này, thậm chí còn có dấu hiệu sẽ tiếp tục sụt giảm về doanh số.

Trái lại, Samsung thì được kì vọng sẽ trở thành đối trọng lớn nhất của ngành trong những tháng tiếp theo, đặt nền móng cho những cải tiến đáng giá hơn, thiết thực hơn cho những nhà sản xuất khác noi theo.

Nhìn tai thỏ suốt cả năm 2018 rồi, đã đến lúc cần màn hình kiểu mới trọn vẹn hơn - Ảnh 3.

Đây sẽ là đầu tàu mới của làng di động 2019?

Sớm thôi, chúng ta sẽ không còn thấy hàng tá những điện thoại trông na ná nhau về kiểu dáng. Thay vào đó, những thiết kế màn hình kiểu mới, từ khía chữ V cho tới màn hình đục lỗ sẽ dần lên ngôi, thay thế cặp tai thỏ xấu xí vốn lẽ ra chẳng bao giờ nên tồn tại.

Nốt ruồi > Tai thỏ

Màn hình đục lỗ, hay còn được gọi với cái tên thân thương hơn - “nốt ruồi” - khi nhìn qua đúng là trông dễ nhìn hơn đôi tai thỏ. Xét về trải nghiệm người dùng, đây chắc chắn sẽ trở thành cải tiến lớn, mang tính thiết thực hơn cả.

Tỉ lệ diện tích màn hình thực tế sẽ tăng lên nhiều, vùng đen trên màn hình khi xem video hay chơi game sẽ nhỏ đi và gần như không ảnh hưởng gì tới thiết kế UI của các ứng dụng.

Nhìn tai thỏ suốt cả năm 2018 rồi, đã đến lúc cần màn hình kiểu mới trọn vẹn hơn - Ảnh 4.

Dàn line-up với màn hình nốt ruồi hứa hẹn sẽ một lần nữa khuấy động làng công nghệ trong thời gian tới.

Trong tương lai, khi được ứng dụng vào những phong cách thiết kế mới, những lỗ đục đó có thể còn được giấu đi một cách tinh tế hơn, tiến tới kỷ nguyên của những chiếc điện thoại không có điểm thừa trên màn hình thực sự.

Quan trọng là vậy nhưng điểm nhấn của những chiếc smartphone trong năm nay không phải chỉ là các tấm nền màn hình kiểu mới. Có rất nhiều công nghệ, cải tiến khác nhiều khả năng sẽ trở nên phổ biến hơn, điển hình như cảm biến vân tay siêu âm trong màn hình, những con chip xử lý mạnh mẽ hơn, những tính năng thông minh, trí tuệ nhân tạo thế hệ mới và các hệ thống camera tân tiến vượt trội, mang lại trải nghiệm toàn diện hơn cho người dùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm