Nhìn lại TouchWiz: Giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung

RYANKOG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 01:18 18/02/2022

Mặc dù bị thay thế bởi One UI tốt hơn nhiều, nhưng chúng ta không thể bỏ qua những gì TouchWiz đã làm được.

Đầu năm 2007, Samsung đã giới thiệu chiếc F700, đây không phải là điện thoại cảm ứng đầu tiên của hãng, nhưng là chiếc điện thoại đầu tiên mà hãng tập trung vào việc tạo ra một giao diện người dùng (UI) cảm ứng đủ hấp dẫn và đủ chức năng cần thiết, để nó có thể mang đến trải nghiệm tốt hơn nhiều chiếc PocketPC lúc bấy giờ.

Kết quả chính là giao diện “cross”, mà Samsung đặt tên chính thức theo tiếng Pháp là “Croix” để nghe cho “sang chảnh” hơn. Giao diện này đã giành được giải thưởng thiết kế iF. Cái tên này xuất phát từ giao diện dạng lưới, với trọng tâm điều hướng xoay quanh hình chữ thập mà bạn thấy bên dưới.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 1.

Samsung F700 với Croix UI

Croix cũng được sử dụng trên chiếc Samsung P520 Armani thời trang, được ra mắt tại buổi trình diễn của Giorgio Armani tại Tuần lễ thời trang Milan.

Bất chấp sự hào nhoáng và giải thưởng iF danh giá, Croix không tồn tại lâu. Samsung đã chuẩn bị một thứ thậm chí còn tham vọng hơn để thay thế nó.

Giữa năm 2008, Samsung ra mắt chiếc F480, hay còn có tên gọi khác là Tocco, nhưng tại thị trường Brazil, nó đã được đặt cho cái tên mà nhiều người nhớ đến nhất: Samsung TouchWiz. Đây là chiếc điện thoại đầu tiên có UI mà sau này sẽ gắn bó với rất nhiều thế hệ smartphone của Samsung.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 2.

Samsung TouchWiz

F480 có màn hình cảm ứng điện trở 2.8 inch với độ phân giải 240x320 pixel. Nó có thiết kế rất phong cách với mặt sau được làm như kim loại và da. Samsung cũng hợp tác với Hugo Boss để tạo ra một phiên bản đặc biệt của F480 đi kèm với tai nghe Bluetooth. Đó là xu hướng thời trang năm 2007.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 3.

TouchWiz mang đến các widget cho phép người dùng tùy biến giao diện và chức năng trên điện thoại của họ. Với màn hình cảm ứng, widget phát nhạc có thể hiển thị các nút phát nhạc, tạm dừng, hay chuyển bài, chúng cực kỳ trực quan và dễ sử dụng. Một widget thư viện có thể cho phép bạn duyệt qua các hình ảnh một cách dễ dàng, v.v.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 4.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 5.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 6.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 7.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 8.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 9.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 10.

F480 là một chiếc feature phone - điện thoại chỉ bao gồm các tính năng cơ bản - những thứ như màn hình cảm ứng và widget là không đủ để biến nó trở thành “smartphone”. Và TouchWiz tiếp tục được sử dụng trên các feature phone khác trong suốt năm 2009 như Samsung S8300 UltraTOUCH. Nó có màn hình cảm ứng AMOLED 2.8 inch với kính Gorilla Glass, nhưng cũng có bàn phím trượt. Ngoài ra còn có Samsung S5230 Star, hay còn gọi là “Tocco Lite”, có màn hình 3.0 inch.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 11.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 12.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 13.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 14.

Samsung S8300 (trên) và S5230 Star (dưới)

Tuy nhiên, TouchWiz không chỉ là một giao diện dành cho feature phone. TouchWiz đã được Samsung mang lên chiếc i900 Omnia vào năm 2008, chiếc điện thoại này chạy Windows Mobile 6.1 Professional và TouchWiz giúp hệ điều hành dùng tốt hơn với màn hình cảm ứng.

Điều tương tự cũng được áp dụng cho Symbian S60 rel. 5 trên Samsung i8910 Omnia HD vào năm 2009. Giao diện gốc của cả hai hệ điều hành được thiết kế để sử dụng với bút cảm ứng thay vì ngón tay, do đó, Samsung đã dùng TouchWiz để cải thiện điểm yếu này.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 15.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 16.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 17.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 18.

Samsung i900 Omnia (trên) và Samsung i8910 Omnia HD (dưới)

Samsung S8000 Jet là một chiếc điện thoại có màn hình AMOLED và bộ vi xử lý 800 MHz mạnh mẽ hàng đầu lúc bấy giờ. Sức mạnh của chipset Qualcomm cho phép nó chạy TouchWiz 2.0. Tương tự, Samsung cũng áp dụng phiên bản TouchWiz mới cho chiếc Omnia HD.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 19.
Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 20.

Samsung S8000 Jet

Chiếc điện thoại Android đầu tiên của Samsung là I7500 Galaxy ra mắt vào năm 2009, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng hãng sẽ áp dụng giao diện TouchWiz cho chiếc Android đầu tiên, nhưng không, thật sự thì I7500 Galaxy chạy hệ điều hành Android thuần.

Mãi cho đến bản 3.0, giao diện TouchWiz mới có mặt trên Android. Galaxy S là chiếc Android đầu tiên chạy TouchWiz. Đó là một chiếc điện thoại đã để lại nhiều di sản vô giá cho smartphone của Samsung.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 21.

Samsung I9000 Galaxy S

Tuy nhiên, Galaxy S thật sự không phải là điện thoại có TouchWiz 3.0 đầu tiên. Danh hiệu này thuộc về Samsung S8500 Wave với hệ điều hành Bada. TouchWiz cũng được sử dụng trên hệ điều hành kế thừa Bada là Tizen.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 22.

Samsung S8500 Wave

TouchWiz đã xuất hiện trên 5 hệ điều hành khác nhau và trên cả feature phone. TouchWiz chính là cách để Samsung cố gắng thống nhất các trải nghiệm của mình vào thời điểm mà họ đang thử sức trên rất nhiều hệ điều hành.

Tất nhiên, ngày nay TouchWiz được nhớ đến nhiều nhất như là giao diện Android của Samsung, dù ban đầu nó rất được yêu thích nhưng những năm sau đó, người dùng bắt đầu không chấp nhận việc Samsung nhồi nhét quá nhiều thứ vào nó.

Nhìn lại TouchWiz: giao diện đã gắn bó với bao thế hệ điện thoại Samsung - Ảnh 23.

Samsung Experience trên Galaxy S7

Giao diện TouchWiz trên Android đã trải qua rất nhiều phiên bản. Mãi cho đến năm 2016, Samsung đổi tên nó thành Samsung Experience, dựa trên Android 7 Nougat. Tuy nhiên, đến tận cuối năm 2018, Samsung cuối cùng cũng thay thế TouchWiz bằng One UI. Mặc dù One UI tốt hơn nhiều, nhưng chúng ta không thể không thán phục những gì TouchWiz đã đạt được. Không nhiều giao diện có thể tồn tại được ngần ấy năm như vậy.

Tham khảo: GSMArena

https://genk.vn/nhin-lai-touchwiz-giao-dien-da-gan-bo-voi-bao-the-he-dien-thoai-samsung-20220215142500872.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày