Nhiều bệnh viện Mỹ tái áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc

Tú Linh, Theo Tiền Phong 13:04 04/01/2024

Các bệnh viện thuộc ít nhất 4 bang của Mỹ vừa tái áp dụng quy định đeo khẩu trang, trong bối cảnh gia tăng số ca mắc COVID, cúm mùa và các bệnh hô hấp khác.

Nhiều bệnh viện Mỹ tái áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc - Ảnh 1.

Một bác sĩ đang đeo khẩu trang N95 tại bệnh viện ở Oklahoma năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Các bệnh viện ở New York, California, Illinois và Massachusetts quy định bệnh nhân và những người đến viện phải đeo khẩu trang bắt buộc.

“Chúng tôi không muốn tái diễn tình trạng thiếu y bác sĩ. Khi làn sóng omicron xảy ra năm 2022, vấn đề lớn nhất đối với chúng tôi không phải là bệnh nhân, mà rất nhiều y bác sĩ nghỉ làm vì mắc COVID ”, TS Ashwin Vasan, người đứng đầu cơ quan y tế của thành phố New York, cho biết.

Theo số liệu cập nhật của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), hơn 29.000 người phải nhập viện vì COVID trên khắp các bang của Mỹ từ ngày 17-23/12/2023, tăng hơn 16% so với tuần trước đó. CDC cũng báo cáo hơn 14.700 ca nhập viện trong thời gian này.

Quy định đeo khẩu trang bắt buộc từng là vấn đề gây mâu thuẫn về chính trị và văn hóa ở Mỹ trong giai đoạn COVID, khi nhiều người bất chấp khuyến cáo y tế và cảm thấy khẩu trang không có nhiều tác dụng trong ngăn chặn bệnh lây lan.

Tòa án tối cao với phần lớn thẩm phán bảo thủ đã bác quy định của chính quyền Mỹ về tiêm vắc xin và xét nghiệm. Vị thẩm phán được bổ nhiệm dưới chính quyền của đảng Cộng hòa bác quy định về đeo khẩu trang bắt buộc trên phương tiện công cộng.

Điều đó khiến những người khác giận dữ, vì họ cảm thấy sức khỏe của họ bị đe dọa vì những người từ chối đeo khẩu trang.

Theo số liệu thống kê của CDC, hơn 1,1 triệu người Mỹ thiệt mạng vì COVID, nhiều hơn hầu hết các quốc gia phát triển khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày