Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp lần 2, Covid-19 có được đẩy lùi triệt để?

Hoàng Nguyễn, Theo VOV 13:23 06/03/2021

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp lâu hơn 2 tuần so với dự kiến liệu có giúp tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nhật Bản cải thiện một cách triệt để?

Chính phủ Nhật Bản hôm qua (5/3) quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận đến ngày 21/3, lâu hơn hai tuần so với dự kiến ​​ban đầu. Tuy nhiên, quyết định trên có thể giúp tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản cải thiện một cách triệt để được hay không?

Quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp một lần nữa được Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đưa ra hôm qua 5/3, sau khi thảo luận kỹ lưỡng với ủy ban cố vấn về các chính sách đối phó với dịch Covid-19. Điều này đúng như nhận định của nhiều chuyên gia rằng các biện pháp áp dụng ứng phó khẩn cấp lần này có phần chưa “đủ mạnh” và sẽ làm kéo dài thời gian tình trạng khẩn cấp.

Việc chỉ kéo dài thời gian mà không có sự cải thiện về các biện pháp thì dịch bệnh tại Nhật Bản sẽ vẫn chưa thể thuyên giảm một cách nhanh chóng và triệt để. Thực tế cho thấy, kể từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 1/2021, Nhật Bản đã phải gia hạn 2 lần tình trạng khẩn cấp và sau 2 tháng này, số ca mắc mới tại Nhật Bản 3 ngày gần đây vẫn là hơn 1.000 ca/ngày, trong đó, Tokyo vẫn ở mức trên dưới 300 ca/ngày. Và việc người dân sống trong tình trạng khẩn cấp quá lâu sẽ nảy sinh tâm lý chủ quan, coi thường việc phòng chống dịch.

Mặt khác, ngày hôm qua (5/3), Nhật Bản tiếp tục ghi nhận 17 ca nhiễm biến chủng mới, nâng tổng số ca nhiễm biến chủng ở nước này là 194 người tại 20 tỉnh thành, không bao gồm kiểm dịch tại sân bay.

Trong khi đó, tiến trình tiêm chủng vaccine với niềm hy vọng để đánh bại đại dịch của chính phủ Nhật Bản vẫn đang tiếp tục gặp nhiều chông gai. Sau những bê bối liên quan đến ống tiêm và tủ đông bảo quản thì hôm qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xác nhận về trường hợp sốc phản vệ đầu tiên sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 với các triệu chứng như ho, thở gấp, sưng mí mắt và ngứa khắp người. Điều này sẽ gây ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý người dân trước khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đang đẩy chính phủ Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Suga Yoshihide vào hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết. Sau khi tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng đã phải xin lỗi người dân và cam kết sẽ nỗ lực hết mình để cải thiện tình hình. Theo cuộc thăm dò mới mất của tờ Nikkei công bố hồi đầu tháng, tỷ lệ ủng hộ của Nội các hiện tại là 44%, gần như không đổi so với mức 43% vào tháng 1, tỷ lệ không ủng hộ là 48%. Đây là tháng thứ ba liên tiếp tỷ lệ không ủng hộ vượt quá tỷ lệ ủng hộ.

Nếu tình hình dịch bệnh không cải thiện và việc tổ chức Thế vận hội không có những phương án hợp lý thì nhiều khả năng Nội các hiện tại và bản thân Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ phải đối mặt với nhiều “sóng gió” trong 2 cuộc bầu cử quan trọng sắp tới là bầu chủ tịch Đảng Dân chủ tự do LDP (9/2021) và bầu cử Hạ viện (10/2021).

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cặp vợ chồng ở Phú Thọ gần 60 năm nuôi học sinh ăn, ở trọ miễn phí: "Nhiều phụ huynh ép lấy tiền nhưng tôi quyết không nhận"

    Gần 60 năm qua, gia đình nhà ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa đã dành phòng trọ, nuôi cơm ăn miễn phí cho học sinh. Thậm chí, có những người trước đây đến ở trọ, khi lập gia đình, con họ lại đến nhà ông.
  • Đọc thêm