Nhạc sĩ Danh Phận qua đời, thọ 94 tuổi

Thanh Hiệp, Theo Người Lao Động 13:31 15/06/2022

Tác giả Trần Đại Phú cho biết nhạc sĩ Danh Phận qua đời do bệnh già. Ông ra đi để lại nhiều xúc động cho giới nghệ sĩ sân khấu cải lương và phong trào đờn ca tài tử tại TP HCM.

Nhạc sĩ tên thật Di Minh Phận đã trút hơi thở cuối cùng lúc 20 giờ 50 ngày 14-6, hưởng thọ 94 tuổi.

Ông là người yêu cổ nhạc từ năm lên 10 tuổi, ông được giới chuyên môn đánh giá là nghệ sĩ tài hoa khi ông sở hữu ngón đờn điêu luyện và có hơn ba phần tư thế kỷ gắn đời mình với nghiệp cầm ca.

Nhạc sĩ Danh Phận qua đời, thọ 94 tuổi  - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Danh Phận

Với công tác đào tạo, ông có công lao mở lớp dạy đờn dạy hát, tao tiếng vang nức tiếng với tên "Lò ca cổ Danh Phận".

Từ đường Tôn Đản, quận 4 (TP HCM), đi vào một con hẻm ngoằn ngoèo - nơi ông đã đào luyện nhiều giọng ca trẻ, nhạc công cổ nhạc cho phong trào đờn ca tài tử và sàn diễn cải lương. Có nhiều học viên ở các tỉnh như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã tìm đến căn nhà nhỏ của ông để rèn luyện nghề.

Ông từng tâm sự, ông mồ côi từ 5 tuổi, được thầy Hai Thức đưa vô ban thiếu nhi Cái Dầu - Châu Đốc học hát từ năm 8 tuổi. 10 tuổi đã rành rọt đờn ghi ta phím lõm. Đến 12 tuổi, có người thấy ông còn nhỏ mà có khả năng đờn ca nên đã giới thiệu ông tập tành hát xướng trên sân khấu cải lương. 18 tuổi ông đã nức tiếng đờn kìm ở tỉnh nhà.

Năm ông 20 tuổi, lấy nghệ danh là Danh Phận, bắt đầu lao hẳn vào sân khấu cải lương với những vai hề như: Hai Lành trong "Chén cháo Chí Linh", vai Tổn trong "Tung gươm cứu chúa", vai Nô bộc trong "Quan Âm Thị Kính", sau đó chuyển sang vai trò nhạc công cổ nhạc trên nhiều sân khấu như: Thanh Minh 2, Sao Ngàn Phương, Tây Đô, Tiếng ca sông Cửu, Trúc Giang, Trần Hữu Trang 3, thậm chí có lúc chuyển sang nghề quản lý đoàn hát.

Soạn giả Đức Hiền cho biết, ông tổ đã đãi Danh Phận ở vai trò nhạc công cổ nhạc và nghề truyền thụ ca cầm cho thế hệ trẻ. Ông từng tâm sự ý tưởng manh nha nghề dạy ca cổ khi còn đang cầm đờn nguyệt trên sân khấu cải lương. Những lúc tập tành cho các nghệ sĩ mới vào nghề ca bài bản điệu thức, đã giúp cho ông tích lũy kinh nghiệm sư phạm.

Rồi khi hòa đờn với những giọng ca như: Mỹ Thu, Tài Linh, Thoại Mỹ, Minh Vương, Lệ Thủy đã giúp ông hoàn chỉnh vốn liếng nghiên cứu cổ nhạc miền Nam. Đó là cái nền tảng kiến thức vững vàng để khi chuyển hẳn sang nghề dạy ca cổ từ năm 1990, ông đã sớm khẳng định danh thế của một lò đào tạo uy tín, giúp cho nhiều học viên tự tin bước vào nghề.

Tang lễ của nhạc sĩ Danh Phận được quàng tại nhà riêng: số 266/40/30 đường Tôn Đản, phường 8, quận 4, TP HCM. Lễ động quan tổ chức lúc 8 giờ sáng 18-6, sau đó đưa an táng tại Đức Hòa, Long An.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm