Nhà văn Sương Nguyệt Minh: "Chỉ có 14 ngày cách ly, xin đừng đổ xô đi tiếp tế"

Nhà văn Sương Nguyệt Minh, Theo Trí Thức Trẻ 17:15 24/03/2020

14 ngày chứ không phải cuộc chia ly chiến tranh đằng đẵng “20 năm không đêm nào ngủ được”. Chỉ 14 ngày, cũng sẽ qua nhanh. Cứ sống trọn vẹn 14 ngày cách ly cũng là một trải nghiệm thú vị trong đời.

Khi số lượng người thực hiện cách ly tại các bệnh viện, doanh trại hay các KTX trường học tăng lên nhanh chóng thì người thân của họ cũng đến đây nhiều hơn để tiếp tế đồ ăn, thức uống và các nhu yếu phẩm.

Việc tiếp tế ngày một nhiều hơn, cảnh tượng đông đúc, chen lấn tại các khu cách ly cũng xuất hiện ngày một nhiều, gây tranh cãi lớn trong dư luận.

Về vấn đề này, nhà văn Sương Nguyệt Minh đã có bài viết trên MXH Lotus chia sẻ về việc tiếp tế khi cách ly, nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chỉ có 14 ngày cách ly, xin đừng đổ xô đi tiếp tế - Ảnh 2.

Chỉ có 14 ngày cách ly. Xin mọi người bình tĩnh!

Với câu hỏi: "Có cần phải mang đồ cho người nhà cách ly 14 ngày không?" Thực ra, nếu có điều kiện được tiếp tế vật chất cũng tốt. Vừa thể hiện tình cảm người thân, vừa giải quyết một phần khó khăn. Mong muốn này cũng chính đáng và nên cảm thông, chia sẻ. Nhưng, làm gì cũng phải xét thực tế.

Đại dịch lan tràn khắp nơi. Kéo nhau về chỗ đông người đang cách ly thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Có ai lại ùn ùn kéo nhau đến nơi đang nghi nhiễm Covid-19 không? Lây chéo thì nguy!

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chỉ có 14 ngày cách ly, xin đừng đổ xô đi tiếp tế - Ảnh 3.

Vả lại, chỉ có 14 ngày cách ly. Điều kiện ăn ở nơi cách ly cũng chẳng phải quá khổ ải, khó khăn, thiếu thốn. Nếu với những người sống quen trong biệt phủ, biệt thự, căn hộ cao cấp, thì đúng là khó khăn thật, thích nghi không dễ; còn người lao động bình thường, sống ở các căn hộ, nhà ở trung lưu trở xuống thì cũng dễ thích nghi.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chỉ có 14 ngày cách ly, xin đừng đổ xô đi tiếp tế - Ảnh 4.

Nguyễn Minh Hiếu, du học sinh Hàn Quốc, từng cách ly tại khu cách ly Cần Giờ, TP.HCM, hiện đã trở về gia đình tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong thời gian anh ở khu cách ly Cần Giờ, anh cũng nói với người nhà ở nơi cách ly đầy đủ đồ ăn, uống, vật dụng cá nhân nên không cần thiết phải tiếp tế.

"Nếu ai cũng đổ xô đi tiếp tế cho con em ở nơi cách ly, thì lực lượng bảo vệ, những người làm công việc chuyên môn sẽ rất cực khổ khi phải làm việc quần quật, không có thời gian nghỉ ngơi".

Xin mọi người bình tĩnh, nhớ thương thì để trong lòng, nếu có tiếp tế thì tiếp đồ nhẹ nhàng, chứ đem những đồ nặng, thì các anh chị phục vụ lại phải mang vác, bê khuân... vất vả thêm nhiều.

Tốt nhất là... dừng tiếp tế!

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chỉ có 14 ngày cách ly, xin đừng đổ xô đi tiếp tế - Ảnh 5.

Nếu có "giống người thượng đẳng" nào lỡ "sa cơ lỡ vận" vào nơi cách ly thì cũng cố mà sống hơn hai tuần sống đời người dân lao động xem sao?

Nếu có cô chiêu cậu ấm nào không may "giữa đường mưa gió tơi bời", thì cũng thử sống một lần đời sống ông cha những ngày chiến tranh, những ngày bao cấp xem sao?

Và... phụ huynh, người thân nữa; hãy nhìn đại cục và thực tế. Xa nhau 14 ngày trong điều kiện cách ly, biết đâu lại rút ra một điều gì đó về lẽ sống, về tình thương, tình người? 14 ngày chứ không phải cuộc chia ly chiến tranh đằng đẵng "20 năm không đêm nào ngủ được". 14 ngày trong điều kiện cách ly cũng là cách để nghĩ về nhau, khi trước đó bị cơm áo gạo tiền... cuốn đi.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chỉ có 14 ngày cách ly, xin đừng đổ xô đi tiếp tế - Ảnh 6.

Chỉ 14 ngày, cũng sẽ qua nhanh. Cứ sống trọn vẹn 14 ngày cách ly cũng là một trải nghiệm thú vị trong đời.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chỉ có 14 ngày cách ly, xin đừng đổ xô đi tiếp tế - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chuyện 3 người” Minh Tú - Andree - Thiên Nga (The Face): Học trò cũ đến với người yêu cũ, Minh Tú cuối cùng đã lên tiếng giải đáp!

    Cuối cùng, Minh Tú cũng đã đích thân lên tiếng nói về chuyện tình cảm gây xôn xao thời gian gần đây.
  • Đọc thêm