Nhà tuyển dụng thời 4.0: Tìm nhân tài làm nghề "lạ" qua… mạng xã hội!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 06/12/2019

Theo một cuộc khảo sát từ CareerBuilder, 59% các nhà tuyển dụng đã tìm hiểu về những ứng viên của họ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Sự chuyển dịch của các xu hướng nghề nghiệp mới

Với sự phát triển không ngừng và tầm ảnh hưởng to lớn của các kênh truyền thông xã hội, hàng loạt những nghề nghiệp mới dần được ra đời. Có những nghề mà cách đây vài năm còn gây tranh cãi bởi các yếu tố cấu thành định nghĩa "nghề" của nó, thì nay đã lần lượt được công nhận trong một danh sách #Nghề4.0 đặc biệt: Food blogger, Fashionista, Travel blogger, Vlogger, Youtuber.

Nếu phải kể ra một đặc điểm của nghề nghiệp thời đại 4.0, hẳn đó là phần mô tả của những công việc ấy. Không còn được soạn ra bởi những người phụ trách tuyển dụng, định nghĩa nghề nghiệp mới ngày nay được viết nên bởi chính những người gắn bó với nó - những ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng thời 4.0: Tìm nhân tài làm nghề lạ qua… mạng xã hội! - Ảnh 1.

Mạng xã hội đã hình thành nên một cộng đồng có sức lan tỏa rộng khắp. Trong đó, những người có sức ảnh hưởng lớn đã tạo ra những giá trị nội dung số chưa từng có trước đây, hình thành nên những thói quen xem - nghe - tiếp cận thông tin mới.

Giá trị của thương hiệu cá nhân

Chính những thương hiệu hàng đầu giờ ngày càng không thể tách rời các phương tiện truyền thông xã hội, với hàng triệu đô la được chi ra mỗi năm cho quảng cáo. Nhu cầu tuyển dụng gia tăng, các nhà tuyển dụng trở nên năng động hơn để "săn" được nhân tài trong bối cảnh công nghệ cao, bằng cách mở rộng phạm vi tìm kiếm nhân tài ở bất cứ đâu: từ các bài viết trên Fanpage đến các nền tảng mạng xã hội nghề nghiệp như LinkedIn, Behance…

Nhà tuyển dụng thời 4.0: Tìm nhân tài làm nghề lạ qua… mạng xã hội! - Ảnh 2.

Alex Himel đã từng tiết lộ: "Cứ 4 người Mỹ thì có 1 người đang tìm hoặc đã tìm được một công việc bằng cách sử dụng Facebook".

Các ứng viên ngày nay mới thực sự là những người quyết định giá trị của thị trường lao động. Định vị "thương hiệu" của bản thân từ những nội dung số mà mình tự tạo ra, thế hệ Millennials thu hút sự quan tâm và ủng hộ trong cộng đồng to lớn của mình. Cơ hội được làm việc tại những công ty lớn không còn hấp dẫn họ bằng một công việc tự do đầy hấp dẫn, khả năng được phát triển đa dạng và bất kỳ lúc nào cũng có thể trở thành Influencer - người tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực chuyên môn của mình, tạo nên giá trị cho thương hiệu mang tên chính họ.

Bạn là ai trong bảng màu triệu sắc?

Điều làm nên sự khác biệt của thế hệ sống trong thời đại 4.0 là cách họ tự đặt mình vào nhiều thách thức, sẵn sàng thử nghiệm và không ngừng khám phá những mặt năng lực còn chưa được bộc lộ của bản thân. Sự học không còn xoay quanh chuyện bằng cấp, khi mà họ đã nhận thức rõ mình cần gì. Sự học cũng đến bằng nhiều cơ hội hơn, không tiêu tốn quá nhiều thời gian hay tiền bạc mà vẫn mang đến những trải nghiệm quý giá, nhờ vào sự phát triển của xu hướng học nhanh qua các nền tảng trực tuyến, các khóa học ngắn hạn, các workshop với sự hướng dẫn của nhiều tên tuổi đi đầu trong mỗi nghề. Giờ đây, rào cản không còn nằm ở chuyện học từ đâu, chỉ cần bạn thực sự biết mình muốn gì và sẵn sàng đầu tư cho bản thân để phát triển mình trong nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi.

Trong một video mới được đăng tải gần đây, Hana's Lexis - kênh Youtube của cô gái 9x Việt đang được đông đảo giới trẻ yêu thích, đã chia sẻ về phương châm sống chú trọng vào việc phát triển giá trị cá nhân để tạo ra sự khác biệt của mình, dựa trên các yếu tố: tiền bạc, địa vị xã hội và đam mê. Được thụ hưởng nguồn tài nguyên khổng lồ từ Internet, giới trẻ ngày nay càng phải tích cực, năng động hơn để không bị "bay màu" trước sự bùng nổ của thế giới thông tin. Tất cả những gì chúng ta theo đuổi trong hôm nay đều có thể tạo nên giá trị trải nghiệm khác biệt, từ việc mày mò quay dựng một đoạn phim ngắn đến cách chúng ta theo đuổi đam mê thời trang hay ẩm thực, tất cả rồi sẽ được ghi vào bản portfolio, trở thành chứng thành chứng nhận cho con đường nghề nghiệp mà mỗi người theo đuổi.

Nhà tuyển dụng thời 4.0: Tìm nhân tài làm nghề lạ qua… mạng xã hội! - Ảnh 3.

Hãy không ngừng tìm kiếm giá trị của những sản phẩm mình làm, dù là nhỏ hay lớn. Rồi bạn sẽ nhận ra, những gì bạn làm được còn có giá trị hơn bất cứ màn thuyết trình nào.

Chúng ta nói nhiều về hiệu ứng cánh bướm, rằng bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào cũng có thể tạo ra động lực cho sự đột phá của cả thế hệ. Đó là cách mà công nghệ thể hiện tầm ảnh hưởng của mình lên các bạn trẻ vẫn đang theo đuổi những #Nghề4.0. Với mục đích truyền cảm hứng cho giới trẻ từ những câu chuyện đầy cảm hứng của 3 khách mời sáng giá: Fashionista Châu Bùi, Giám đốc Sáng tạo Denis Đặng, Food Stylist Meo Thùy Dương, cùng với những kỹ năng cần thiết khi làm nghề mới thời 4.0, chuỗi Workshop Nghề 4.0 được tổ chức bởi Samsung Việt Nam trong hai ngày 07 & 08/12/2019 tại TP. HCM.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm