Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 20:50 07/06/2021

Có rất ít người thường xuyên kiểm tra những nguyên nhân dẫn đến mùi hôi này.

Ngôi nhà của bạn có thể có những mùi hôi khó chịu xuất phát từ quần áo bẩn, thức ăn thừa hoặc mùi dầu mỡ khi nấu nướng. Đặc biệt, một số mùi hôi như mùi nấm mốc, rò rỉ ga còn tiềm ẩn nguy cơ sức khoẻ đối với gia đình bạn.

1. Nấm mốc

Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc trong nhà thì mùi đó có thể đến từ những bức tường nấm mốc. Đây là vị trí chúng thường ẩn náu và cũng không quá khó để bạn tìm thấy. Nấm mốc có hại cho sức khỏe, vì thế cần phải loại bỏ nó. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng nấm mốc là do rò rỉ ống nước, phòng tắm hoặc nhà bếp thông gió kém.

Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau - Ảnh 1.

Khắc phục:

- Nếu diện tích bị mốc nhỏ, bạn có thể tự làm sạch bằng xà phòng và nước. Tốt hơn, bạn hãy sử dụng giấm hoặc dung dịch tẩy rửa nấm mốc chuyên dụng.

- Nếu diện tích bị mốc lớn và có thể gây độc hại, bạn cần nhờ tới chuyên gia.

- Phòng ngừa nấm mốc luôn là giải pháp tốt nhất. Hãy cố gắng giữ cho mọi thứ luôn khô ráo, thông gió tốt và kiểm soát độ ẩm trong các phòng chức năng.

2. Sự cố về điện

Nếu bạn ngửi thấy mùi tanh, hôi thối trong nhà thì rất có thể dây/ổ điện đã bị hỏng. Các chuyên gia cho biết, dây điện cũng như các bộ phận bằng nhựa khi bị cháy, tan chảy sẽ phát ra mùi tanh của cá hoặc nước tiểu.

Trong trường hợp này, ngay cả khi bạn có thể phát hiện ra dây hoặc nguồn điện bị hỏng, thì tốt nhất vẫn là gọi cho thợ điện khắc phục, sửa chữa bởi những sự cố về điện vốn rất nguy hiểm. Khi vấn đề đã được khắc phục, vị trí ổ/dây điện trước đó bị hỏng sẽ ngừng phát ra mùi hôi khó chịu.

Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau - Ảnh 2.

3. Gas

Rò rỉ gas là sự cố vô cùng nguy hiểm, cần được khắc phục ngay tức thời. Nếu ngửi thấy có mùi trứng thối trong nhà bạn, thì rất có thể hệ thống gas đã bị rò rỉ.

Trong trường hợp này, điều đầu tiên bạn nên làm là chốt khóa gas và không bật đèn hay bất kỳ thiết bị nào khác. Sau đó, ra khỏi nhà và gọi cho công ty gas đến kiểm tra, sửa chữa. Cùng với đó, bạn cũng nên thông báo cho hàng xóm sự cố này. Khi mọi thứ đã được khắc phục, ổn định trở lại, bạn hãy mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để thông gió, giúp mùi hôi biến mất.

Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau - Ảnh 3.

4. Thảm trải sàn

Thảm trải sàn có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu, ẩm mốc có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bạn có thể làm sạch thảm một cách tự nhiên bằng cách rắc bột baking soda lên chúng, sau đó sử dụng máy hút bụi. Để baking soda qua đêm và mùi hôi sẽ biến mất hoàn toàn. Hoặc là hãy thử sử dụng chất tẩy rửa chuyên biệt cho thảm trải sàn, làm sạch bằng hơi nước hoặc thuê người dọn dẹp một cách chuyên nghiệp.

Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau - Ảnh 4.

5. Máy rửa bát

Máy rửa bát cũng có thể phát ra mùi hôi khó chịu sau 1 thời gian sử dụng. Tương tự như máy giặt, máy rửa chén cũng cần phải được vệ sinh định kỳ. Vì vậy, nếu khu bếp nấu vẫn rất sạch sẽ, thơm tho thì vấn đề có thể nằm ở máy rửa bát.

Bạn có thể vệ sinh máy rửa bát bằng giấm hoặc đặt bột baking soda và vận hành nó như thông thường. Để làm sạch sâu hơn, hãy tìm và làm sạch bộ lọc của máy rửa bát bởi đây là nơi chứa tất cả dư lượng thực phẩm. Phần cửa của máy rửa bát cũng cần được làm sạch bằng một ít giấm và nước ấm.

Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau - Ảnh 5.

6. Những bức tường

Sự thật là những bức tường cũng có thể là nguyên nhân khiến nhà bạn có mùi hôi. Đây là lý do vì sao sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên vệ sinh hoặc sơn mới tường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ngửi thấy mùi hôi khi vào nhà, hãy thử lau sạch tường và trần.

Giải pháp là sử dụng hỗn hợp giấm trắng và nước ấm cho vào chai xịt lên tường, sau đó lau sạch. Giấm sẽ làm sạch bề mặt tường nhà và đánh bay mùi hôi khó chịu.

Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau - Ảnh 6.

Một cách khác là làm sạch tường bằng amoniac và nước. Thoa hỗn hợp lên tường, đợi trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước ấm. Ngoại trừ việc làm sạch tường nhà, amoniac còn giúp loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào xuất phát từ đây. Bạn cũng có thể sơn một lớp sơn mới, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn làm sạch các bức tường trước.

Nguồn: Bright Side

Nhà có mùi hôi khó chịu mà không rõ nguyên do, kiểm tra ngay 6 dấu hiệu đáng ngờ sau - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu ở quận 7: Hung khí là cây kiếm dài gần 40cm, nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19

    Tại cơ quan công an, nghi phạm Huy khai nhận có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với V. rồi đánh nhau và dùng kiếm chém vào cổ ông này dẫn tới tử vong. Huy cũng không biết tại sao lại có hành động dã man như vậy!
  • Đọc thêm