Nguy cơ xảy ra nạn đói kéo dài nhiều năm

Ban Thời sự, Theo VTV 22:53 19/05/2022

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ xảy ra nạn đói kéo dài nhiều năm nếu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay không được giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị về an ninh lương thực diễn ra tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) vào ngày 18/5, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, cuộc xung đột Nga - Ukraine đang làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu, vốn đã trở nên tồi tệ hơn do tình trạng Trái đất nóng lên và đại dịch COVID-19.

Chỉ trong hai năm, số người rơi vào cảnh mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng gấp hai lần, từ 135 triệu người hồi trước đại dịch lên 276 triệu người tới thời điểm hiện nay. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang ngày một nghiêm trọng, Tổng Thư ký Guterres cho biết đang tăng cường tiếp xúc chặt chẽ với Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Nguy cơ xảy ra nạn đói kéo dài nhiều năm - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp cấp Bộ trưởng về an ninh lương thực toàn cầu, ngày 18/5/2022 (Ảnh: AP)

Ông kêu gọi Nga tạo điều kiện cho việc xuất khẩu ngũ cốc an toàn tại các cảng của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh thực phẩm và phân bón của Nga "phải được tiếp cận đầy đủ và không hạn chế với các thị trường thế giới". Ước tính hiện có khoảng 22 triệu tấn ngũ cốc đang tồn kho ở Ukraine cần được xuất khẩu.

Do ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, các cảng biển ở Ukraine như Odessa hay Chornomorsk đều bị đình trệ hoạt động.

Trong khi đó, Nga là nhà cung cấp phân bón và khí đốt quan trọng hàng đầu thế giới.

Xung đột và các lệnh trừng phạt kinh tế do các nước phương Tây áp đặt nhằm vào Nga đã làm gián đoạn nguồn cung phân bón, lúa mì và các mặt hàng khác của cả hai nước, đẩy giá lương thực và nhiên liệu lên cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm