Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 20/01/2020

Chán với những thứ to lớn vĩ đại, giới trẻ hiện nay đang ‘zoom nhỏ lại’ để tìm cảm hứng nghệ thuật mới dành cho mình.

Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này - Ảnh 1.

‘Lướt’ một vòng những nhóm Facebook, trang Instagram hay Blog ta cũng có thể thấy được các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời được các bạn trẻ đăng tải. Dù đó là những bài thơ ngắn, bức hình vẽ tay, các tác phẩm nghệ thuật từ gỗ hay ảnh chụp, tất cả đều khẳng định một điều: giới trẻ hiện nay đầy tính sáng tạo, luôn muốn đi tìm những nguồn cảm hứng mới cho các tác phẩm của mình.

Thế nhưng chắc chắn ai cũng có lúc đi vào ngõ cụt, bỗng dưng cảm thấy ‘bí’ và không tìm thấy những điều mới mẻ. Ta bỗng thấy những điều xung quanh trở nên quá nhàm chán, không khơi dậy được tính sáng tạo, và chắc chắn là cũng không thể gây được ấn tượng với người xem khi được thực hiện và đăng tải.

Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này - Ảnh 2.
Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này - Ảnh 3.

Có lẽ, nguồn cảm hứng sáng tạo không đến từ những điều to lớn, những thứ vĩ đại nhưng đã được những lớp nghệ sĩ đi trước khai thác quá nhiều. Có lẽ đã đến lúc ta đi tìm những điều nhỏ bé và bình dị, qua cách suy nghĩ khác biệt mà trở thành các tác phẩm khác lạ, bắt mắt. Đó chắc chắn là thông điệp được Samsung gửi tới các bạn trẻ qua việc trang bị cho chiếc smartphone Galaxy A51 mới nhất của họ một camera chuyên dụng cho nhu cầu chụp cận cảnh (macro).

Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này - Ảnh 4.

Nếu như phong trào của Thế giới smartphone năm ngoái là thêm những loại camera góc siêu rộng (mà Galaxy A51 cũng sở hữu) để chụp những cảnh đẹp hùng vĩ, to lớn thì 2020 chắc chắn là năm của camera macro. Với loại camera này, ta hoàn toàn có thể đưa smartphone vào thật gần với sự vật để chụp được những bức hình đặc tả ấn tượng. Hay nói một cách khác, loại camera mới này đã khéo léo cho phép ta thấy những sự vật đời thường theo một góc nhìn hoàn toàn khác biệt.

Như cây cọ vẽ nếu như nhìn bằng mắt thường chắc chắn sẽ chả có gì đặc biệt, nhưng qua lăng kính macro thì ta mới thấy được những chi tiết tinh xảo của phần vòng sắt hay lông cọ. Chắc chắn rất nhiều người trong chúng ta cũng thường nhâm nhi một cốc cà phê trong khi làm việc hoặc sáng tạo nghệ thuật, nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy hạt cà phê chưa được rang, xay dưới ống kính macro? Thứ đem lại cho ta sự tỉnh táo, năng lượng để hăng say làm việc giờ cũng có thể trở thành nhân vật chính của những tác phẩm nghệ thuật!

Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này - Ảnh 5.

Hay thay vì chụp một bức hình chân dung đã quá đỗi bình thường, thì bạn có thể chuyển qua camera macro để chụp đặc tả con mắt của chủ thể. ‘Con mắt là cửa sổ tâm hồn’, là nguồn cảm hứng bất tận với các họa sĩ. Một bức họa chân dung đẹp chắc chắn phải có con mắt biết nói, ngay lập tức gây được sự chú ý với người xem. Trước đây ta khó lòng có thể chụp được rõ ràng đôi mắt với những loại camera thường, thì giờ điều đó đã không vượt quá giới hạn với camera macro.

Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này - Ảnh 6.
Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này - Ảnh 7.

Mục đích của camera macro là để chụp những thứ nhỏ bé mà mắt thường không thấy được, song ngược lại thì tiềm năng của nó trong việc sáng tạo những thứ mới lạ lại rất to lớn. Chỉ với một chiếc Samsung Galaxy A51, con mắt nghệ thuật sắc sảo và một thời gian ngắn để làm quen với cách chụp hình macro, chắc chắn các tác phẩm của bạn sẽ nổi bật trong một ‘rừng’ những hình ảnh cũ kỹ, lặp đi lặp lại.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gặp sự cố khi chơi trò mạo hiểm, 4 du khách điềm tĩnh ngắm cảnh giữa không trung và lời giải thích gây choáng của công viên giải trí

    Hình ảnh 4 du khách vẫn điềm tĩnh ngắm cảnh khi gặp sự cố nguy hiểm khiến cộng đồng mạng xôn xao nhiều ngày qua.
  • Đọc thêm