Người mắc biến thể Delta thường có triệu chứng như bị cảm

Hà Linh, Theo Báo Tin Tức 09:47 15/06/2021

Các nhà nghiên cứu tại Anh cảnh báo rằng người nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ có thể nhầm lẫn triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin, đau đầu, rát họng, chảy nước mũi là những triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến biến thể Delta. Giáo sư Tim Spector tại Đại học King’s College London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết dựa trên dữ liệu thu thập được, người nhiễm biến thể Delta sẽ cảm thấy như bị cảm lạnh.
Người mắc biến thể Delta thường có triệu chứng như bị cảm - Ảnh 1.

Một địa điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Anh (Ảnh: AP)

Ông đánh giá: "Mọi người thường nghĩ rằng họ bị cúm mùa và vẫn đi dự tiệc. Tôi cho rằng điều này sẽ dẫn tới nhiều vấn đề". Giáo sư Tim Spector bổ sung: "Triệu chứng số một là đau đầu, sau đó là rát họng, chảy nước mũi rồi sốt".

Ông Spector gợi ý: "Tôi cho rằng nếu bạn vẫn còn trẻ và có các triệu chứng nhẹ, cảm giác như bị cảm lạnh thì nên ở nhà và xét nghiệm COVID-19".

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), các triệu chứng điển hình của COVID-19 là sốt, ho và mất vị giác. Trong khi đó, ông Spector nói rằng khi nhiễm Delta, tình trạng mất vị giác thậm chí không nằm trong nhóm 10 triệu chứng hàng đầu của bệnh nhân.

Cũng theo dữ liệu của các nhà khoa học Anh, biến thể Delta có tính truyền nhiễm thấp hơn 40% so với Alpha (B.1.1.7) được phát hiện lần đầu tại Anh. Tuy nhiên, người nhiễm Delta có rủi ro phải nhập viện cao gấp đôi so với Alpha.

Theo dữ liệu được công bố ngày 10/6, các trường hợp mắc mới COVID-19 đang tăng mạnh tại những khu vực chưa tiêm vaccine ở Anh. Nhóm tuổi ghi nhận nhiều ca tăng mới nhất là từ 20-29.

Guardian ngày 14/6 đưa tin rằng biến thể Delta hiện đã được phát hiện tại 74 quốc gia.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm