Người giúp nước Pháp mở cửa hậu COVID-19 được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 01:10 04/07/2020

Tổng thống Emmanuel Macron hôm nay, 3/7, đã bổ nhiệm ông Jean Castex - người điều phối chiến dịch mở cửa nước Pháp trở lại sau dịch COVID-19 - làm tân Thủ tướng.

Theo France 24, ông Castex (55 tuổi) vốn kém nổi tiếng hơn so với ông Eduard Philippe - người vừa từ chức Thủ tướng Pháp.

Ông Castex từng là một công chức, làm việc tại nhiều cơ quan chính phủ. Trước khi trở thành tân Thủ tướng, ông Castex đã đóng vai trò là người điều phối chiến dịch mở cửa nước Pháp trở lại sau dịch COVID-19.

Người giúp nước Pháp mở cửa hậu COVID-19 được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng - Ảnh 1.

Ông Jean Castex. Ảnh: Reuters

Chiến dịch này, đến thời điểm hiện tại, được đánh giá là thành công.

Ngoài ông Castex, nội các Pháp dự kiến cũng sẽ có nhiều gương mặt mới.

Sự ra đi của ông Philippe được cho là nhằm tạo điều kiện cho việc cải tổ nội các của Tổng thống Macron, tập trung vào việc khởi động lại nền kinh tế sau nhiều tháng “đóng cửa” vì dịch bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn sáng thứ Năm, Tổng thống Macron đã ca ngợi những thành tựu của cựu Thủ tướng Philippe trong vòng 3 năm qua.

Ông Macron cũng cho biết đang tìm kiếm một con đường mới, nhằm xây dựng lại đất nước trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

Sau khi rời Điện Elyseé, ông Philippe (49 tuổi) dự kiến sẽ trở thành thị trưởng của quê hương Le Havre, miền tây nước Pháp.

Động thái cải tổ chính phủ được ông Macron tiến hành sau khi đảng LREM của ông này đang có dấu hiệu mất vị thế trong lòng cử tri.

Khi chỉ còn 21 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo, ông Macron đang muốn tái khẳng định lại mình, các cố vấn thân cận tiết lộ.

Theo AP

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Máy bay Ấn Độ chở người từ vùng dịch về nước gặp nạn, ít nhất 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương

    Chiếc máy bay sơ tán công dân về nước của hãng hàng không Ấn Độ bất ngờ gặp nạn khi sắp hạ cánh.
  • Đọc thêm