Người dân lo lắng vì chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức "nguy hiểm" vào giờ trưa

Định Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 21:48 19/12/2016

Nhiều người dân thủ đô tỏ ra lo lắng khi vào thời điểm 11h trưa nay (19/12), trạm đo của Đại sứ quán Mỹ ghi nhận chỉ số không khí ở khu vực trung tâm Hà Nội đạt ngưỡng "nguy hiểm", cao gần gấp 3 lần chỉ số trung bình.

Hôm nay (19/12), tại Trạm đo lường chất lượng không khí (AQI) đặt ở Đại sứ quán Mỹ (ở phố Láng Hạ, Hà Nội) cho kết quả lúc 11h trưa là 357, thuộc nhóm không khí xấu, nguy hại. Ở khu vực cầu Nhật Tân kết quả là 198 (thuộc diện chất lượng không khí kém). Chỉ số AQI đo được ở các địa điểm trên lúc 14h40 lần lượt là 342 và 185. Đến thời điểm 19h chỉ số AQI đo được ở Láng Hạ là 159. 

Theo thang đánh giá, chỉ số AQI từ 101-200 là chất lượng không khí kém, không tốt cho sức khỏe đối với các nhóm nhạy cảm như bệnh nhân về hô hấp, tim mạch. Chỉ số AQI từ 201-300 nghĩa là chất lượng không khí ở mức xấu, những người mắc bệnh về tim, hô hấp nên ở trong nhà, những người khỏe mạnh cũng nên tránh ra ngoài. AQI hơn 300 thì chất lượng không khí vào mức nguy hại. Ở mức này, mọi người được khuyến cáo nên ở trong nhà. 

Trong khi đó, chỉ số AQI của Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường, đặt tại 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên) ngày 18/12 là 138 (nhóm chất lượng không khí kém, không tốt cho sức khỏe, hạn chế đi ra ngoài). 

Người dân lo lắng vì chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức nguy hiểm vào giờ trưa - Ảnh 1.

Chỉ số AQI vào chiều 19/12 tại khu vực Láng Hạ là 342. Ảnh: Aqicn.

Trước chỉ số môi trường do trạm đo của Đại sứ quan Mỹ đưa ra ở mức báo động, nhiều người dân thủ đô đã bày tỏ sự lo lắng khi đi ra ngoài đường. Đây không phải lần đầu chỉ số chất lượng không khí gây xôn xao người dân Hà Nội. 

Gần đây, trạm đo lường chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Mỹ cho chỉ số AQI là 245, khiến Hà Nội xếp thứ hai về mức ô nhiễm trong số các thành phố được đo, chỉ sau Ardhali Bazar của Ấn Độ. Tuy nhiên, theo Đại sứ quán Mỹ, số liệu trên không thể phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố rộng lớn mà chỉ phản ánh khu vực xung quanh nơi đặt máy, cụ thể là tại trụ sở Đại sứ quán Mỹ. 

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, GS.TS Phạm Ngọc Đăng, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, chỉ số AQI đó chỉ là chỉ số đo được ở một giờ hay một phút nào đó chứ không phải là chỉ số đo được trung bình của một ngày. 

Người dân lo lắng vì chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức nguy hiểm vào giờ trưa - Ảnh 2.

Tuy nhiên vào thời điểm 21h ngày 19/12, chỉ số này đã giảm đi còn 118. Ảnh: Aqicn.

"Chỉ số AQI phải được tính trung bình ngày (tức là chỉ số của cả 24h cộng lại chia đều). Hiện tại chỉ số AQI tiêu chuẩn là 125. Chỉ số đo được lúc trưa nay 357 nghĩa là gần gấp 3 lần chỉ số trung bình nhưng đó chỉ là chỉ số của 1 giờ thôi. Nếu chỉ số AQI đo được mà cả ngày như trên thì rất lo ngại, phải cấm trẻ nhỏ ra đường", GS.TS Phạm Ngọc Đăng cho hay. 

Theo GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, chỉ số AQI đo được tại thời điểm đó cũng ảnh hưởng nhưng thời gian ít nên chưa nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Cũng liên quan đến chỉ số AQI đo được lúc 11h tại Đại sứ quán Mỹ (ở phố Láng Hạ, Hà Nội) là 357, ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường cho biết, mấy ngày nay thời tiết ở Hà Nội trời mù, chỉ số AQI ở mức cao, hiện Tổng cục trưởng Cục Môi trường đang tiếp tục theo dõi. 

"Chỉ số trên đo được trong 1 giờ, chỉ số tăng giảm theo ngày. Chỉ số AQI đo được cao như trên rất đáng lo ngại cho tình trạng sức khỏe, chúng tôi cũng đưa ra cảnh báo cho người dân. Chỉ số đo được cao như thế chỉ mới diễn ra mấy ngày nay", ông Tùng cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm