Nghiện đọc sách self-help và chìm đắm trong ảo mộng thành công, sớm muộn bạn sẽ nhận lấy thất bại

Bé Táo, Theo Trí Thức Trẻ 07:16 19/04/2020

Nghiện đọc sách self-help nhưng quên mất việc phải đứng dậy hành động, mơ mộng về tương lai qua những bài học thành công trong khi bản thân còn thiếu quá nhiều kiến thức, đó là thực trạng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Không khó để nhận ra nhiều bạn trẻ hiện nay đang là những con nghiện sách self-help, những người ngày ngày đam mê tìm hiểu bí quyết đạt được thành công. Nhưng thực tế cho thấy, sách self-help chỉ đơn giản mang thông điệp truyền cảm hứng và chia sẻ bài học kinh nghiệm của những doanh nhân, tỷ phú, những nhà diễn giả nổi tiếng, thứ mà hằng ngày chúng ta dễ dàng tiếp cận qua hàng trăm câu trích dẫn hay mẩu chuyện nhỏ trên mạng xã hội.

Nếu ai đó nói rằng một cuốn sách self-help sẽ thay đổi cuộc đời bạn, điều đó chắc chắn không đúng. Sách chỉ đơn giản là cung cấp tri thức và những hiểu biết, góc nhìn mới mẻ, đúng với ý nghĩa nguyên thuỷ của ban đầu của nó, còn những tiềm năng, ý thức và ý chí mạnh mẽ, đã vốn nằm sẵn trong con người bạn.

Nghiện đọc sách self-help và chìm đắm trong ảo mộng thành công, sớm muộn bạn sẽ nhận lấy thất bại - Ảnh 1.

Nếu ai đó nói rằng một cuốn sách self-help sẽ thay đổi cuộc đời bạn, điều đó chắc chắn không đúng

Thấy người khác đọc sách self-help cũng mua về đọc theo trong khi thứ bạn muốn và thứ họ cần hoàn toàn khác nhau

Chúng ta cần xác định lại mục đích của mình trước khi lựa chọn một cuốn sách. Bạn lựa chọn sách dạy làm giàu vì thấy một doanh nhân đang nghiền ngẫm nó, trong khi cái bạn thiếu lại là kỹ năng giao tiếp và phản biện, khởi đầu sai thì khó mà cho ra thành quả đúng.

Khi những diễn giả đặt bút viết sách self-help, có bao nhiêu % trong số họ mong muốn chia sẻ bài học thành công cho mọi người? Trong khi hàng triệu cuốn sách được bán ra, được đón nhận vởi những người trẻ đang loay hoay tìm kiếm hướng đi cho tương lai, thì các diễn giả đã thu về một số tiền khổng lồ. Vậy là sách self-help viết cho chúng ta, nhưng thành công đầu tiên lại về tay tác giả. 

Phải khẳng định rằng sách self-help không có lỗi, người chọn sách self-help sai mục đích mới có lỗi. Trước khi chọn lựa một cuốn sách, bạn nên tự hỏi mình rằng bản thân đang ở vị trí nào, đang mắc những khuyết điểm gì và cần cải thiện ở đâu. Hay nói cách khác, bạn tự giúp mình trước khi nhờ sách cứu mình. 

Những con nghiện sách self-help đang sống trong ảo giác của sự thành công, nhưng tương lai thực sự mãi chỉ nằm trên trang giấy

Những người mới bắt đầu đọc sách self-help cũng giống như người đưa ra các quyết tâm vào năm mới. Họ đặt ra một danh sách thật dài những dự định, dự định nào cũng phảng phất mùi hương của sự thành công, nhưng liệu bao nhiêu người hoàn thành được hết số mục tiêu đã đặt ra?

Người mới đọc sách self-help cũng thế, đọc xong một cuốn sách, họ bắt đầu viết ra những việc nhất định phải làm trong cuộc đời, rồi cảm thấy chưa đủ, họ lại muốn được truyền nhiều cảm hứng hơn, được mơ mộng nhiều hơn về tương lai màu hồng, và cứ thế, sách self-help chất đống nhưng các dự định thì vẫn còn nguyên. Nói cách khác, cuốn sách đã cung cấp cho bạn những phần thưởng hết sức lớn lao mặc dù bạn chẳng làm gì. Điều cốt lõi mà ít ai nhận ra đó là đọc sách, đưa ra kế hoạch nhưng phải làm NGAY! Đừng vì mải đọc sách mà quên mất việc đặt nó xuống và kích hoạt cỗ máy hành động của chính mình.

Nghiện đọc sách self-help và chìm đắm trong ảo mộng thành công, sớm muộn bạn sẽ nhận lấy thất bại - Ảnh 2.

Đừng chọn đọc một cuốn sách self-help vì thấy người khác cũng đọc, thứ bạn muốn và thứ họ cần hoàn toàn khác nhau. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Thực tế là, những người sẵn sàng bắt tay vào công việc, thực hiện quá trình thay đổi để hoàn thiện bản thân, họ sẽ nhận thấy ngay chẳng có điều gì là dễ dàng. Một đoạn văn viết về quá trình vượt qua thử thách trong sách self-help chỉ mất chưa đầy một phút để đọc, nhưng đưa đoạn văn này ra hiện thực cuộc sống và tự mình trải nghiệm lại là chặng đường mất đến cả chục năm, thậm chí là một đời người.

Chỉ cần một chút quan sát, chúng ta sẽ thấy chẳng một doanh nhân thành đạt hay một nhà đầu tư tài ba, một tỷ phú nào lên tiếng cảm ơn một cuốn sách vì đã thay đổi cuộc đời họ, bởi vốn dĩ họ mới chính là người làm ra thành công. Sức mạnh nội lực của bản thân là cỗ máy làm ra thành quả, bài học trong sách chỉ phần nào có tác dụng cổ vũ, khích lệ, động viên tinh thần mà thôi.

Bài học trong sách self-help đã quá đỗi quen thuộc, truyền từ đời này sang đời khác chẳng qua do bạn tự "thần tượng hoá" nó lên mà thôi

Đọc hàng chục cuốn sách self-help, có thể rút ra một kết luận rằng phần lớn bài học trong đó đều là những lời dạy vốn dĩ đã được truyền từ đời này sang đời khác như: đối xử tốt với mọi người, biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, tự yêu chính bản thân mình,... hay hàng loạt câu chuyện khuyên chúng ta nên biết kiên trì, nhẫn nhịn, sống thiện tâm và một loạt những đức tính tốt đẹp khác.

Những giá trị đó đâu phải thứ chúng ta không biết, thậm chí chẳng qua vì cách kể chuyện của các diễn giả thực sự hấp dẫn, khiến bạn muốn tiếp tục đọc, đọc nữa, đọc mãi mà thôi. Những câu chuyện đó sẽ thực sự phát huy 100% nếu bạn là một học sinh giỏi văn và muốn mở rộng dẫn chứng cho bài văn nghị luận, còn với mục đích khuyên răn con người và lấy đó bí quyết thành công, có thể nó sẽ hơi thừa thãi.

Công thức của nhiều cuốn sách self-help hiện nay có thể được tóm gọn trong 4 bước: đặt mục tiêu, viết nó ra giấy, nghĩ về nó một cách tích cực và quyết tâm thực hiện, nhưng thực hiện như thế nào, phải làm gì, và hướng đi của bản thân ra sao thì sách không hề nói. Vì vậy, đừng tích trữ hàng tủ tách self-help với những bài học, những giá trị được kể đi kể lại, thay vào đó, bạn chỉ cần một số lượng vừa đủ và nên hành động nhiều hơn. 

Nghiện đọc sách self-help và chìm đắm trong ảo mộng thành công, sớm muộn bạn sẽ nhận lấy thất bại - Ảnh 3.

Những cuốn sách self-help đã cung cấp cho bạn những phần thưởng hết sức lớn lao mặc dù bạn chẳng làm gì.

Các tiềm năng, tài năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn nghĩ rằng một cuốn sách mang lại, thực ra nó đã có sẵn trong bạn, trong chính những trải nghiệm mà bạn có. Đã đến lúc bạn nên chuyển sang tìm tòi và đọc những dòng sách giúp bạn phát triển “kỹ năng chuyên môn”, nó mới chính là thứ vũ khí giúp bạn tự tin và phát triển bản thân. 

Trên hết, ai cũng mong muốn mình sẽ là phiên bản tốt hơn của chính mình so với ngày hôm qua, nhưng việc thay đổi bản thân, đặt mình ra khỏi sự thoải mái chính và đi vào khuôn khổ mới chính là thứ kỷ luật khắc nghiệt nhất. Hãy tự đánh thức chính khả năng của bản thân mình và cố gắng hành động nhiều hơn mỗi ngày, đó chính là thứ "self-help" hữu ích nhất của bạn. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nam thanh niên Việt Nam bị đánh đập và đẩy xuống sông ở Nhật Bản

    Tối 2/8, trên mạng xã hội Osaka Baito có phát tán video do một người Việt Nam quay về vụ một thanh niên đánh đập và đạp một thanh niên khác xuống sông ở khu trung tâm thương mại Namba của Osaka.
  • Đọc thêm