Nghiên cứu: Nhiều người Mỹ "hét giá" 1.000 USD để bỏ Facebook trong 1 năm

CHÍP, Theo TRÍ THỨC TRẺ 20:00 20/12/2018

Bất chấp những vụ bê bối gần đây, rất nhiều người vẫn gắn bó với Facebook và nghiên cứu này có thể giải thích cho chúng ta lý do tại sao lại như vậy.

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng trung bình một người Mỹ sẽ yêu cầu được trả 1.000 USD để hủy tài khoản Facebook của họ trong 1 năm.

"Nghiên cứu này cho thấy dù chúng ta dùng Facebook miễn phí nhưng Facebook vẫn có giá trị với chúng ta", Sean Cash, một nhà kinh tế tại Đại học Tufts, đồng tác giả của nghiên cứu nói trên tuyên bố.

Mục tiêu của nghiên cứu này là tính toán những gì các nhà kinh tế gọi là thặng dư tiêu dùng của người tiêu dùng: Khoảng cách giữa những gì chúng ta sẵn sàng trả cho một cái gì đó và những gì chúng ta thực sự phải trả.

Nghiên cứu: Nhiều người Mỹ hét giá 1.000 USD để bỏ Facebook trong 1 năm - Ảnh 1.

Nghiên cứu sử dụng 3 phiên đấu giá ngược khác nhau, 2 phiên thực hiện với các sinh viên tại những trường đại học và phiên còn lại với những người lớn tuổi hơn qua Mechanical Turk của Amazon. Nhờ vậy, các nhà kinh tế học tính ra được giá trị của Facebook với người dùng Mỹ.

Những người tham gia sẽ đưa ra những mức giá cho các khoảng thời gian ngừng sử dụng Facebook khác nhau và người trả giá thấp nhất sẽ thắng. Đa số người tham gia đặt giá trong khoảng từ 1.139 USD tới 2.076 USD. Các cuộc đấu giá cũng được tiến hành với Snapchat và Instagram nhưng mức giá mà người dùng đưa ra cho hai nền tảng này thấp hơn hẳn.

Nghiên cứu: Nhiều người Mỹ hét giá 1.000 USD để bỏ Facebook trong 1 năm - Ảnh 2.

Không chỉ tiến hành cho vui, những người chiến thắng trong các cuộc đấu giá sẽ được thanh toán tiền nếu chứng minh được họ ngừng sử dụng Facebook trong khoảng thời gian đã đấu giá thành công, từ 1 tiếng tới 1 năm. Thông thường, để ngừng sử dụng Facebook trong 1 năm, người dùng Mỹ yêu cầu được trả số tiền 1.000 USD, sinh viên có xu hướng định giá Facebook cao hơn so với nhóm người dùng đã đi làm.

Nghiên cứu này cũng phần nào giải thích tại sao có rất ít bằng chứng cho thấy người dùng đang từ bỏ Facebook mặc dù liên tiếp xảy ra các scandal liên quan tới rò rỉ dữ liệu cá nhân.

"Một phần lý do khiến mọi người vẫn dùng Facebook, dù có những lo ngại về cách họ thu thập dữ liệu và các scandal rò rỉ thông tin, đó là chúng ta vẫn cảm thấy vui vẻ khi sử dụng nó", ông Cash nói. Ngoài ra, có một số người gắn bó từ lâu với Facebook, cuộc sống của họ đan xen với mạng xã hội này và vì thế không dễ để họ từ bỏ, ông Cash nói thêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm