Bánh phồng tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người và thường hay xuất hiện nhất trong những mâm cỗ, bữa nhậu, dịp Tết... Bánh ngon nhất khi vừa chiên xong, cầm trên tay vẫn còn hơi nóng, cắn miếng là giòn tan, hương vị đậm đà, béo bùi, thơm ngon.
Tuy nhiên, hội kiêng dầu mỡ lại khá e ngại trước món ăn vặt ngon lành này. Bởi để bánh phồng tôm nở to, chín đều được thì buộc phải chiên trong chảo ngập dầu.
Mới đây, một anh chàng đã chia sẻ cách làm chín bánh phồng tôm mà không cần dầu ăn. Cách làm này đã thu hút hàng triệu lượt xem, hàng chục nghìn lượt thả tim trên TikTok.
Làm chín bánh phồng tôm bằng cát
Tài khoản TikTok này chia sẻ: "Rang bánh phồng tôm bằng cát, dành cho những ai kiêng dầu mỡ. Đặc sản của chợ nổi Cái Bè - Tiền Giang".
Theo đó, bánh phồng tôm sẽ được bỏ vào một chảo đầy cát rồi liên tục đảo thật đều tay. Sau một hồi thì bánh sẽ nở ra như chiên dầu. Lúc này, người nấu sẽ xúc cả cát và bánh phồng tôm ra 1 chiếc sàng để lọc hết cát. Thế là bạn đã có 1 đĩa bánh phồng tôm chiên bằng cát không chút dầu mỡ, ăn vẫn giòn tan...
Sau khi bánh chiên
Tuy nhiên, cách làm này khiến dân mạng tranh cãi không ngớt. Đa phần tỏ ra e dè vì bánh phồng tôm sẽ không đảm bảo vệ sinh khi chiên bằng cát. "Ăn xong cái mồm cát không", "Rang vậy xíu còn dính cát ở miếng bánh không ạ?"... - Một số cư dân mạng bình luận.
Nhưng chủ nhân của bài viết khẳng định khi sàng thì bánh phồng tôm sẽ không bị dính cát nữa. Ngoài ra, tài khoản này còn khẳng định đây là cách làm truyền thống của làng cổ Hòa Hiệp - Cái Bè - Tiền Giang. Ở đây, người dân còn làm chín bánh cốm, bánh phồng sữa, bánh phồng tôm bằng cát.
Một số dân mạng khác cũng khẳng định họ từng dùng cát để làm chín lạc, ngô và vẫn ăn bình thường. Hiện tại, đoạn clip này vẫn đang tăng lượt xem, lượt thả tim không ngừng.
Ngoài làm chín bánh phồng tôm bằng cát, dân tình còn mách nước một vài cách khác, cùng tham khảo xem nhé!
Cách chiên bánh phồng tôm bằng muối
Cách làm này cũng đang gây xôn xao trên TikTok thời gian gần đây. Trong đoạn clip này, cô gái đổ muối vào chảo cho nóng lên rồi bỏ bánh phồng tôm vào. Đảo đều tay liên tục sẽ làm bánh phồng tôm phồng to và chín đều. Điều thú vị là muối không hề bị dính vào bánh phồng tôm, khi ăn không bị mặn mà chỉ đậm đà hơn 1 chút xíu.
Cách chiên bánh phồng tôm bằng muối
Cách chiên bánh phồng tôm bằng lò vi sóng
Ngoài một số cách chiên bánh phồng tôm mới mẻ kể trên, có một cách chắc ăn và phổ biến hơn đó chính là sử dụng lò vi sóng.
Đây mới thực sự là "chân ái" để làm chín bánh phồng tôm mà không cần dầu mỡ, lại nhàn thân. Bạn chỉ cần xếp bánh phồng tôm vào trong đĩa, nhớ là nên trải bánh đều trên đĩa để bánh có không gian phồng ra. Sau đó bạn cho đĩa bánh vào lò, bật nhiệt độ cao trong khoảng 1 phút. Vậy là xong rồi đấy!
Trên đây là một số cách chiên bánh phồng tôm không dầu mỡ. Tùy điều kiện của gia đình mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp. Nhớ chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé!