Ngành Quan hệ quốc tế và cuộc “dạo chơi” các nước Đông Nam Á để học thực tế

Quang Vũ, Theo Phụ nữ số 13:30 08/12/2023

Khi thế giới ngày một “phẳng” và hội nhập, ngành Quan hệ quốc tế không chỉ là một lựa chọn nghề nghiệp mà còn là hành trình để xây dựng nên những công dân toàn cầu. Với ngành học này, vốn kinh nghiệm thực tế, yếu tố thích nghi và ứng biến linh hoạt trước bối cảnh chung được đặc biệt chú trọng.

Tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), sinh viên ngành Quan hệ quốc tế được tạo điều kiện để tham quan, thực tập quốc tế tại các quốc gia trong khu vực, làm giàu góc nhìn và tri thức đa chiều. Thông qua những chuyến học tập, tương tác chuyên môn tại các quốc gia, các bạn vừa tích lũy thêm kiến thức chuyên ngành, nắm bắt cơ hội khám phá, tìm hiểu những giá trị về văn hóa, con người bản địa, vừa kết nối cùng bạn bè quốc tế, rèn luyện bản lĩnh hội nhập cho bản thân.

Ngành Quan hệ quốc tế và cuộc “dạo chơi” các nước Đông Nam Á để học thực tế - Ảnh 1.
Ngành Quan hệ quốc tế và cuộc “dạo chơi” các nước Đông Nam Á để học thực tế - Ảnh 2.

Thực tập quốc tế là điểm nổi bật trong chương trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế tại UEF

Quan hệ quốc tế là ngành học liên quan đến nhiều lĩnh vực như ngoại giao, lịch sử, luật, địa lý, xã hội học, tâm lý học. Vì vậy, các trải nghiệm thực tế là phương pháp tốt để sinh viên áp dụng kiến thức đã học, tạo cơ hội để xây dựng mối quan hệ và hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc quốc tế. Qua quá trình cọ xát thực tế, các bạn đã có được cái nhìn cận cảnh về Cộng đồng ASEAN, trải nghiệm sự khác biệt của các nền văn hóa.

Những địa điểm tham quan, thông tin được tiếp cận trong quá trình thực tập là hành trang quan trọng giúp các bạn học tập, nghiên cứu và khai thác những góc nhìn sáng tạo. Các kiến thức mang tính quốc tế như an ninh con người, sự hưng thịnh của các quốc gia ở góc nhìn ngoại giao và lịch sử, vai trò của SEAMEO trong việc thúc đẩy liên kết khu vực Đông Nam Á được chia sẻ ở các báo cáo với nhiều bài học giá trị cho sinh viên.

Ngành Quan hệ quốc tế và cuộc “dạo chơi” các nước Đông Nam Á để học thực tế - Ảnh 3.

Quá trình thực tập quốc tế giúp sinh viên có góc nhìn trực quan hơn về ngành Quan hệ quốc tế

"Học ngành Quan hệ quốc tế tại UEF, em có cơ hội thực tập tại nước ngoài. Quá trình học tập giúp em học được nhiều kỹ năng sống. Em cũng tự tin hơn, mạnh dạn và bản lĩnh hơn khi giao tiếp với các bạn, các bộ phận thực thi công việc tại các nước. Điều quan trọng nhất là kỹ năng làm việc nhóm, đề cao tính tập thể nhiều hơn", chia sẻ của bạn Lê Ngọc Minh Tú, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế UEF khi tham gia kỳ thực tập tại Thái Lan và Campuchia.

Những dữ liệu về kiến thức và văn hóa trong lĩnh vực quan hệ quốc tế có thể được tìm kiếm và tham khảo thông qua nhiều cách thức. Tuy nhiên, để không dừng lại ở những lý thuyết khô khan, việc được gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu trực tiếp là rất cần thiết cho sinh viên. Bằng quá trình "tai nghe mắt thấy", các bạn có góc nhìn trực quan hơn, những kỹ năng mềm và trải nghiệm văn hóa được chia sẻ từ người dân địa phương cũng là bài học giá trị.

Sau chuyến thực tập tại Thái Lan và Campuchia, bạn Lê Vinh, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế UEF cho biết: "Sau chuyến đi, em có thêm khả năng tự lập, hiểu hơn về cách sống của những người dân ở hai quốc gia láng giềng của Việt Nam. Không những vậy, chuyến đi còn giúp em tăng khả năng giao tiếp và làm quen với nhiều người dân bản địa".

Ngành Quan hệ quốc tế và cuộc “dạo chơi” các nước Đông Nam Á để học thực tế - Ảnh 4.
Ngành Quan hệ quốc tế và cuộc “dạo chơi” các nước Đông Nam Á để học thực tế - Ảnh 5.

Học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia trong lĩnh vực giúp sinh viên học thêm kiến thức mới

Thực tập quốc tế là điểm nổi bật trong chương trình đào tạo, bên cạnh đó trường cũng đề cao việc bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên và tạo điều kiện để các bạn học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ chuyên gia trong và ngoài nước. Các workshop, talkshow để sinh viên nâng cao kiến thức trong nhiều lĩnh vực chuyên môn như phản biện tư liệu, phương pháp viết lịch sử nghiên cứu vấn đề, phương pháp viết luận khoa học,… thường xuyên được tổ chức.

Nâng cao chất lượng chương trình đào tạo và đẩy mạnh yếu tố thực tế vào giảng dạy là tiêu chí mà trường tiếp tục phát triển đối với ngành Quan hệ quốc tế nói riêng, cũng như tất cả ngành học nói chung. Từ đây, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng thực tiễn để thích ứng bối cảnh thế giới và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày