Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời

Cersei, Theo VTC NEWS 10:40 21/08/2022

Quảng Bình Quan cũng có nhiều tên gọi khác như cửa vào dinh Quảng Bình, Cổng Bình Quan.

Quảng Bình xưa nay nổi tiếng với loạt hang động kỳ vĩ, điểm dừng chân yêu thích của những tâm hồn đam mê khám phá, mạo hiểm.

Dường như thiên nhiên hoang sơ và đầy bí ẩn ở Quảng Bình quá choáng ngợp khiến du khách đôi lúc bỏ quên rằng ngoài thắng cảnh được tạo hóa ban tặng, mảnh đất này còn lưu giữ những công trình đầy ý nghĩa do bàn tay con người tạo nên. Một trong số đó chính là Quảng Bình Quan.

Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời - Ảnh 1.

Quảng Bình Quan là một biểu tượng văn hóa, lịch sử của thành phố Đồng Hới (Ảnh: chimsebeo)

Được xem như biểu tượng văn hóa của vùng đất địa linh nhân kiệt này, Quảng Bình Quan được xây dựng năm 1639 từ thời Chúa Nguyễn, là chứng nhân lịch sử cho một quãng thời gian đầy biến động của đất nước.

Nơi đây từng là một thành lũy kiên cố, đồng thời là điểm trọng yếu hàng đầu của Chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Không chỉ là tòa thành vững chãi mang tính quân sự, vào khoảng thời gian này, Quảng Bình Quan còn được đánh giá là một trong những công trình có kiến trúc đặc sắc bậc nhất nước ta.

Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời - Ảnh 2.

Tòa thành có hàng trăm năm thăng trầm cùng đất nước (Ảnh: hiep__phan)

Dẫu vậy, số phận của di tích có tuổi đời gần 400 năm này tất nhiên không tránh khỏi sự tác động của cả về con người lẫn thời gian, từ việc cải tạo mở mang có chủ đích đến bị phá hoại. Quảng Bình Quan từng được vua Thiệu Trị ban lệnh xây sửa, gia cố thêm, và cũng đã hứng chịu sự tàn phá của bom đạn chiến tranh.

Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời - Ảnh 3.

Vết tích của thời gian hằn rõ trên những lớp rêu phong bám lấy tòa thành (Ảnh: Khánh Tuân)

Công trình kiến trúc này sau đó đã được phục dựng lại như nguyên bản cách đây gần 4 thế kỷ trước. Về cơ bản thì thành vẫn còn 3 cổng, ngoại trừ khu vực phía Bắc đã sụp đổ hoàn toàn, 2/3 khu vực thành phía Nam còn giữ được tương đối nguyên vẹn. Sau khi Bắc thành được tu bổ lại, kích thước cũng chỉ còn khoảng 1.087m.

Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời - Ảnh 4.

Quảng Bình Quan được phục chế để lưu giữ lại dấu tích lịch sử một thời (Ảnh: xinguyen0401)

Quảng Bình Quan trải qua hàng trăm năm cứ thế vẫn sừng sững với thời gian, uy nghi, cổ kính dẫu cho đã bị tàn phá ít nhiều. Ngày nay, công trình có thể dễ dàng được chiêm ngưỡng ở ngay trung tâm phường Đồng Hải hướng về bốn ngả đường: phía Tây lên Đức Ninh, đường xuống bến sông Nhật Lệ ở phía Đông, phía Bắc trở ra Hà Nội và cuối cùng là xuôi về Huế theo phía Nam.

Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời - Ảnh 5.

Ngày nay, nơi đây còn là địa điểm được nhiều bạn trẻ đến check-in (Ảnh: pham_nam_hai)

Dù không được nhắc đến nhiều nhưng Quảng Bình Quan vẫn là một địa điểm thu hút không ít khách tham quan, cả trong và ngoài nước, tìm đến để chiêm ngưỡng di tích hàng trăm năm tuổi còn sót lại ở Quảng Bình.

Không chỉ được chìm đắm, lắng đọng trong không gian cổ kính, trầm mặc dưới tòa thành, du khách còn có thể lưu lại những bức ảnh đẹp với một trong những công trình kiến trúc cổ từng vang danh khắp đất nước một thời.

Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời - Ảnh 6.

Không khó để có được một bức ảnh đẹp trên nền tường cổ kính ở Quảng Bình Quan (Ảnh: __quangdat1895__)

Ngắm tòa thành cổ gần 400 tuổi ở Quảng Bình từng vang danh cả nước một thời - Ảnh 7.

Những góc hình ấn tượng tại tòa thành qua lăng kính của du khách (Ảnh: bongmieo)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày