Nếu một người mẹ không yêu thương con cái, đây là 15 hậu quả tai hại sẽ xảy ra ngay lập tức khi chúng lớn lên

Vân Trang, Theo Helino 08:07 14/10/2019

Tình cảm ngọt ngào nhất trên thế giới này có lẽ là tình cảm của mẹ dành cho con. Nhưng hậu quả sẽ ra sao nếu có người mẹ không ngừng buông lời chỉ trích và không dành sự quan tâm đúng mực với con cái?

Trong gia đình, người mẹ đóng vai trò thiết yếu trong việc nuôi dạy con cái, là hình mẫu theo đuổi cũng như người bảo vệ đứa trẻ trong suốt những năm tháng đầu đời. Có mẹ là điều gì đó thật hạnh phúc vì sẽ có người luôn ở bên chỉ dạy, bảo vệ và lắng nghe đứa trẻ. Tuy nhiên cũng có không ít bà mẹ sống vô trách nhiệm, không thèm quan tâm con cái thậm chí đánh đập, chửi bới và lấy con ra làm "bia" trút giận hằng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến đứa trẻ?

Nếu một người mẹ không yêu thương con cái, đây là 15 hậu quả tai hại sẽ xảy ra ngay lập tức khi chúng lớn lên - Ảnh 1.

1. Đánh mất tin tưởng lẫn nhau

Những bà mẹ không yêu thương con cái sẽ mắng con đầy vô lý dù trẻ không làm gì cả. Điều này sẽ khiến trẻ mất dần niềm tin vào những người xung quanh vì đến cả người đáng lẽ phải yêu thương mình nhất cũng trở nên cau có và tránh xa mình.

2. Khiến trẻ đánh mất sự tự tin của bản thân

Thực tế, trẻ em giống như một tờ giấy trắng và là tấm gương phản chiếu lại cách dạy dỗ của cha mẹ. Lớn lên với người mẹ suốt ngày chửi bới và ngó lơ con cái có thể khiến những đứa trẻ dần tin vào những lời nói tiêu cực đó. Trẻ sẽ không còn cảm thấy tự hào về các giá trị bản thân và dần tin rằng mình đúng là không thể làm được trò trống gì nên hồn.

3. Trẻ cảm thấy không xứng đáng được yêu thương

Nếu chính người mẹ đã mang nặng đẻ đau, nuôi con khôn lớn mà không dành tình yêu thương thì đứa trẻ sẽ thấy buồn và thất vọng như thế nào. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy không ai thèm yêu thương chúng và chính bản thân cũng không xứng đáng nhận được bất cứ tình cảm đặc biệt nào của người khác.

Nếu một người mẹ không yêu thương con cái, đây là 15 hậu quả tai hại sẽ xảy ra ngay lập tức khi chúng lớn lên - Ảnh 2.

4. Không có khả năng nói lời từ chối

Con cái của những bà mẹ này có thể không có khả năng từ chối bất kỳ yêu cầu hay sự giúp đỡ nào vì chúng đã quen với việc phải làm tất cả mọi việc để được người mẹ hài lòng. Điều này sẽ hình thành suy nghĩ rằng, chấp nhận làm mọi thứ là điều hiển nhiên và chúng phải làm để có được sự công nhận từ người khác.

5. Cảm giác không nơi nào là hạnh phúc mãi mãi

Những người mẹ hay ngược đãi con cái sẽ làm mất đi cảm giác về niềm hạnh phúc lâu dài của con – bởi con trẻ bị chửi bới, đánh đập và lạm dụng ngay chính ngôi nhà, nơi tưởng chừng là chỗ an toàn nhất.

6. Gặp nhiều khó khăn với các mối quan hệ xung quanh

Thiếu tình cảm của người mẹ, những đứa trẻ có thể khó duy trì tình bạn với mọi người, đặc biệt là với các bạn đồng trang lứa. Thực tế, khi yêu mến ai đó, họ có xu hướng bù đắp mối quan hệ và cố gắng làm hài lòng người ta đến mức tình bạn đó chấm dứt thay vì trở nên bền chặt hơn. Vài người thậm chí còn lưu giữ thói quen hồi bé là chỉ cảm thấy an toàn với những người đối xử không tốt với mình.

Nếu một người mẹ không yêu thương con cái, đây là 15 hậu quả tai hại sẽ xảy ra ngay lập tức khi chúng lớn lên - Ảnh 3.

7. Ám ảnh thất bại của quá khứ

Bị đối xử tệ hại và ngược đãi từ khi còn bé đã hình thành nên tâm lý sợ hãi khi phải nhận thất bại trong lòng con trẻ. Bởi trẻ sợ sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích như cách mà người mẹ đã luôn chửi bới họ như trước kia. Đó là một trong những lý do mà đứa trẻ không được mẹ yêu thương ít có khả năng thành công hơn những người khác.

8. Khó khăn trong việc khám phá năng lực của bản thân

Mẹ là một trong những người có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển tâm lý của trẻ em. Những đứa trẻ có xu hướng nhìn nhận bản thân theo cách người mẹ nói. Vậy nên, khi có người mẹ luôn rao giảng bên tai chúng không thể làm được gì, trẻ sẽ nghĩ bản thân mình thật kém cỏi và không cần cố gắng vì đằng nào cũng thất bại.

9. Trở nên quá nhạy cảm

Theo nghiên cứu, trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị ảnh hưởng và quan tâm đến những lời nói xung quanh nhất. Vậy nên có bà mẹ như vậy, những đứa trẻ có thể trở nên nhạy cảm và lo nghĩ về mọi điều tội tệ có thể xảy ra. Điều này hoàn toàn thuận tự nhiên vì chúng đã từng phải cố gắng nghĩ đủ cách để chiều lòng một người mẹ suốt ngày chỉ nghĩ đến việc ngược đãi con cái mình.

Nếu một người mẹ không yêu thương con cái, đây là 15 hậu quả tai hại sẽ xảy ra ngay lập tức khi chúng lớn lên - Ảnh 4.

10. Gặp vấn đề trong việc chọn bạn mà chơi

Thực tế, con người có xu hướng tạo dựng mối quan hệ giống các mối quan hệ thân thuộc với thành viên trong gia đình. Vậy nên, theo thói quen hồi bé, những đứa trẻ này sẽ có khả năng chơi với những người từng ngược đãi mình cao hơn những người bạn cùng trang lứa.

11. Cảm thấy không nhận được sự bảo vệ

Khi còn bé, những đứa trẻ sẽ cảm thấy thiếu an toàn vì không nhận được sự quan tâm đúng mức của người mẹ. Cảm giác này có thể theo chân chúng mãi thậm chí có những người còn không ngừng cảm thấy lo lắng và không được bảo vệ.

12. Không bao giờ tin rằng bản thân có thể thành công

Thực tế chứng minh con trẻ thường rất nghe lời cha mẹ và thường lấy phụ huynh làm hình mẫu theo đuổi. Vậy nên những đứa trẻ hay bị chỉ trích có xu hướng thu mình, không dám bộc lộ khả năng của bản thân và nghĩ bản thân chỉ có thể làm được chừng nào đó trong giới hạn nhất định. Thậm chí chúng có thể tin rằng mình mãi mãi chỉ là kẻ đứng sau thành công của người khác.

Nếu một người mẹ không yêu thương con cái, đây là 15 hậu quả tai hại sẽ xảy ra ngay lập tức khi chúng lớn lên - Ảnh 5.

13. Tự dằn vặt bản thân khi phải đối xử với ai đó không tốt

Thực tế, những đứa trẻ này thường có xu hướng tự trách và tự dằn vặt bản thân bởi chúng đang cố gắng trở thành phiên bản ai cũng hài lòng. Học cách tha thứ là rất quan trọng vì đôi khi trong cuộc sống, chúng ta phải nói lời từ chối với những thứ gây ảnh hưởng không tốt đến mình. Không nên đối xử với ai xấu nhưng nếu người nào đó gây tác động tiêu cực đến trẻ thì trẻ cũng nên học cách khước từ và tự bảo vệ chính mình.

14. Không thể thoát ra các mối quan hệ tiêu cực

Những đứa trẻ này sẽ thấy rất khó để thoát ra các mối quan hệ tiêu cực dù nó ảnh hưởng xấu đến chúng như thế nào. Những đứa trẻ tin rằng mình có thể sửa chữa mối quan hệ miễn là chúng cố gắng hay thậm chí chấp nhận nó vì đã quen với việc bị đối xử tệ bạc. Đó là cũng cách trẻ tự nhủ để dễ dàng chấp nhận thay vì phải đứng dậy bước ra khỏi các "vũng lầy" đó.

15. Tin rằng tình yêu chỉ là công cụ

Trong tâm trí những đứa trẻ, không bao giờ có tình yêu chân thật vì mẹ luôn dạy chúng rằng tình yêu phải được đền đáp và sẽ sẵn sàng rời đi nếu nó không đi kèm lợi ích. Tình yêu có thể mua bán và chỉ xuất hiện khi ai đó muốn lợi dụng hay muốn làm hại trẻ. Điều này sẽ khiến con trẻ sẽ trở nên sợ hãi và không tin tưởng tình yêu, thậm chí chọn cách sống đơn độc để không bị tổn thương tinh thần nhiều hơn nữa.

Nếu một người mẹ không yêu thương con cái, đây là 15 hậu quả tai hại sẽ xảy ra ngay lập tức khi chúng lớn lên - Ảnh 6.

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm