Nam phi công người Anh lần đầu tiên mỉm cười sau giai đoạn "thập tử nhất sinh"

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 18:52 02/06/2020

Nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 lần đầu tiên đã mỉm cười, tỉnh táo và có phản xạ ho mạnh.

Nam phi công người Anh lần đầu tiên mỉm cười sau giai đoạn thập tử nhất sinh - Ảnh 1.

Chiều 2/6, Tiểu ban Điều trị Covid-19 cho biết, lần đầu tiên, nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 đã mỉm cười.

Sáng nay, bệnh nhân tỉnh và có phản xa ho mạnh hơn. Đây là một điều kỳ diệu khi bệnh nhân người Anh đã nhiều lúc "thập tử nhất sinh" khi phổi gần như đông đặc, chỉ còn từ 10% hoạt động, nay đã tăng lên 40%.

Mặc dù vậy, bệnh nhân 91 được tiên lượng vẫn còn nặng, dù đã giảm các thông số ECMO, do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt là các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị. Bệnh nhân cũng có hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl nên hơi bứt rứt và thở nhanh.

Về phổi, oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi Vt tăng và ổn định hơn so với các ngày trước, tuy nhiên, vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh.

Bệnh nhân đã ngưng lọc máu từ 27/5, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận đã hồi phục, BUN, creatinin máu không tăng 3 ngày nay.

Tình trạng chướng bụng giảm, có nhu động lại nên bệnh nhân 91 đã bắt đầu uống nước đường (chướng bụng có thể do hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl hoặc do bactrim liều cao).

Bộ Y tế cho biết, mặc dù phổi của bệnh nhân đã cải thiện, thông khí phổi tăng và ổn định gấp đôi so với các ngày trước, lưu lượng ECMO (tim phổi nhân tạo) đã giảm, song nam phi công vẫn chưa đạt được mức có thể cai ECMO.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 76 ngày điều trị, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18/3-22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm