Muốn xin thực tập sau Tết nhưng sợ… lao lực, cô gái trẻ mếu máo khi được dân mạng nhắc nhở đôi điều

OLD FASHIONED, Theo Helino 13:38 29/01/2020

“Đi làm mà đòi nhàn nhã thì bảo bố mẹ mở công ty cho mà vào làm".

Thực tập là một giai đoạn không thể thiếu đối với mọi sinh viên trước khi bước ra khỏi giảng đường đại học, tuy nhiên, đáng buồn là ngày nay, thay vì tìm môi trường thực tập giúp mình tích lũy thật nhiều kinh nghiệm thì khối người trẻ lại cứ thích đi tìm nơi làm việc nhàn nhã, nhẹ nhàng để “ngồi chơi xơi nước” cho qua tháng qua ngày.

Tất nhiên, hành vi này chẳng được mấy người đồng tình, nhất là hội công sở thuộc diện “lão làng”. Cho nên, chỉ cần một cá nhân trẻ tuổi nào đó xuất hiện và bày tỏ nguyện vọng được thực tập với tâm thế “ngồi mát ăn bát vàng” thôi thì sẽ bị họ trù dập cho tơi bời hoa lá.

Muốn xin thực tập sau Tết nhưng sợ… lao lực, cô gái trẻ mếu máo khi được dân mạng nhắc nhở đôi điều - Ảnh 1.

Nói có sách mách có chứng, mới đây đã có một nàng sinh viên trẻ tuổi lâm vào tình cảnh tương tự sau khi đăng đàn chia sẻ câu chuyện của mình như sau:

“Em mạnh dạn xin các bác chút ý kiến về môi trường làm việc và mức độ lao lực tại các sàn e-commerce (lĩnh vực thương mại điện tử - pv) hiện nay như Shopee, Lazada, Tiki, Yes25, Sendo,... và các ứng dụng như Now hay Grab ạ?

Em nghe đồn e-commerce bào sức ghê lắm. Em là sinh viên năm 3, đang muốn tìm được một nơi thực tập sau Tết và tiện cho việc xin luôn việc làm sau khi ra trường. Em tính xin vô e-commerce để đc học hỏi nhiều tại ngành em về kinh tế mà sợ bị bào quá”.

Muốn xin thực tập sau Tết nhưng sợ… lao lực, cô gái trẻ mếu máo khi được dân mạng nhắc nhở đôi điều - Ảnh 2.

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng và rồi như đã nói ở trên, cái kết của nàng sinh viên trẻ trung nhân vật chính thật chẳng ngọt ngào một chút nào, trái lại, cô nàng đã bị hàng loạt dân mạng thuộc team công sở lâu năm trách mắng một trận ra trò:

“Mới ra trường thì khuyên em nên kiếm chỗ nào đó làm việc với mục đích tích lũy kinh nghiệm, mà kinh nghiệm nếu muốn tích lũy phải chịu khó, chịu cực, thậm chí là chịu bị ‘hành’. Chứ chưa chi em đã né môi trường làm việc căng nào, tìm nơi ‘nghỉ mát’ mang danh thực tập thì em mãi mãi chẳng tài giỏi được đâu”.

“Đi làm mà đòi nhàn nhã thì bảo bố mẹ mở công ty cho mà vào làm, chưa kể thương mại điện tử là một ngành vô cùng linh hoạt với hàng loạt áp lực mỗi ngày. Suy nghĩ kiểu như em không bao giờ khá nổi đâu, cầm bằng loại giỏi ra trường chưa chắc công ty nào dung túng em lâu dài”.

Muốn xin thực tập sau Tết nhưng sợ… lao lực, cô gái trẻ mếu máo khi được dân mạng nhắc nhở đôi điều - Ảnh 3.

“Chưa ra trường mà đã sợ như vậy thì chị nghĩ em nên kiếm chỗ nào nhàn hạ bưng nước, photo làm cho khỏe nhé. Bằng cấp càng cao, ngành nghề càng hào nhoáng em sẽ càng phải chịu cực mới phát triển được bản thân. Xứng đáng cả thôi, nếu vẫn muốn nhẹ nhàng thì ở nhà, bố mẹ nuôi”.

“Làm e-com thì em xác định là bào sức vì phải chạy liên tục để đáp ứng thị trường và phát triển công ty. Ai đời muốn làm e-com mà suy nghĩ con ông cháu cha như thế”.

Thế đấy các bạn trẻ ạ, không phải tự dưng mà những cá nhân công sở lâu năm lại gửi gắm loạt lời khuyên, lời nhắc như trên đâu. Chúng ta ai cũng thích nhàn nhã cả, nhưng mà một khi ra khỏi môi trường đại học để bước chân vào đời, ai cũng nên sống thực tế và tỉnh dậy khỏi giấc mộng màu hồng đi thôi.

Muốn xin thực tập sau Tết nhưng sợ… lao lực, cô gái trẻ mếu máo khi được dân mạng nhắc nhở đôi điều - Ảnh 4.

Cuộc sống luôn khắc nghiệt, ngành nghề lĩnh vực nào cũng tồn tại những khó khăn và áp lực riêng, vậy nên tìm kiếm một nơi nhàn hạ chẳng khác nào hái sao trên trời cả, nếu có, nơi đó cũng chẳng bao giờ đào tạo ra những người thành công. Các bạn muốn thành công hay mãi là kẻ mộng mơ lơ lửng?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm