Mưa đá kích thước lớn hiếm thấy liên tiếp dội xuống vùng núi TT-Huế

Ngọc Văn, Theo Tiền Phong 18:46 28/03/2022

Các trận mưa đá với hạt mưa đông cứng có kích thước lớn bằng đầu ngón tay đã liên tiếp dội xuống huyện vùng cao A Lưới, tỉnh TT-Huế.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế, địa bàn thị trấn A Lưới và xã Bắc Sơn (huyện miền núi A Lưới) là những nơi vừa hứng chịu hai trận mưa đá liên tiếp.

Hai trận mưa đá kéo dài từ 4 đến 7 phút, mang theo vô số những hạt nước đông cứng từ trên trời dội xuống nhà cửa, vườn tược khiến nhiều người dân lo lắng.

Mưa đá kích thước lớn hiếm thấy liên tiếp dội xuống vùng núi TT-Huế - Ảnh 1.

Mưa đá xuất hiện liên tục tại miền núi A Lưới, với hạt nước đông cứng có kích cỡ bằng đầu ngón tay người lớn

Theo kiểm tra của cơ quan chức năng, kích thước lớn nhất của các hạt mưa đá tại A Lưới khoảng 23mm, nhỏ nhất 5mm, trọng lượng trung bình hạt mưa đá 0,6gram. Trong trận mưa đá còn kèm theo gió giật , tốc độ mạnh nhất là 15m/s, tốc độ trung bình là 10m/s.

Còn theo mô tả của người dân A Lưới, sau khi trời nổi cơn giông kèm sấm sét, mưa đá đã trút xuống bắn liên tiếp vào mái tôn gây ra những tiếng động lớn rất đáng sợ, tưởng chừng xuyên thủng tấm lợp. Hạt mưa đá còn bắn cả vào thềm nhà, với những viên nước đá đông cứng to bằng đầu ngón tay.

Sau khi xảy ra trận mưa đá tại một số khu vực, UBND huyện A Lưới yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn kiểm tra, thống kê mức độ ảnh hưởng, thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế, hiện tượng mưa đá ghi nhận tại A Lưới được hình thành từ các đám mây đối lưu. Nền nhiệt có sự xung đột dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá …

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm