Một tỉnh xây 13 cổng chào mới, hơn 21 tỷ: "Dịch thì dịch nhưng phải đầu tư để phát triển"

T.Tú, Theo Doanh Nghiệp Tiếp Thị 08:14 17/01/2022

Giám đốc Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng TP Kon Tum chia sẻ trên tờ Lao động, TP Kon Tum đã đầu tư xây dựng 13 cổng chào mới từ đầu năm 2021 đến nay.

Cục Đường bộ yêu cầu tháo dỡ 5 cổng chào trái phép

Mới đây, Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã có văn bản kiến nghị chính quyền tỉnh Kon Tum về việc xử lý vi phạm xây dựng đối với 5 cổng chào trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua TP Kon Tum.

Theo Tuổi trẻ, vào đầu năm 2021, UBND TP Kon Tum có xin ý kiến Cục Quản lý đường bộ III về việc lắp dựng cổng chào trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn đi qua TP Kon Tum, nhưng chưa được đồng ý.

Thế nhưng, từ tháng 1 đến tháng 12/2021, chủ đầu tư vẫn xây 5 cổng chào tại các vị trí km1550+295, km1551+175, km1552+505, km1542+395, km1562+370 trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua TP Kon Tum.

Đáng nói, Chi cục Quản lý đường bộ III.4, Cục Quản lý đường bộ III nhiều lần lập biên bản, xử phạt chủ đầu tư, nhà thầu và yêu cầu tháo dỡ, nhưng việc này chưa được chủ đầu tư thực hiện. Do đó, ngày 13/12/2021, Cục đã ra văn bản kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum xử lý vi phạm.

 Một tỉnh xây 13 cổng chào mới, hơn 21 tỷ: Dịch thì dịch nhưng phải đầu tư để phát triển - Ảnh 1.

Cổng chào tại cửa ngõ TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đang được xây dựng (Ảnh: Hoàng Thanh/Người lao động)

Theo tờ Thanh niên online, ông Nguyễn Thanh Mân (Chủ tịch UBND TP Kon Tum) nói rằng, mỗi lần xin giấy phép xây dựng cổng chào thì phải ra Tổng cục Đường bộ Việt Nam thỏa thuận với thủ tục phức tạp, trong khi lãnh đạo tỉnh có yêu cầu phải làm ngay các cổng chào điện tử.

Ngoài ra, ông nêu, tài chính cấp vốn không thể chờ sang năm sau bởi đơn vị nào chậm giải ngân sẽ bị gợi ý kiểm điểm. Đó là lý do các đơn vị thi công trước trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục.

Ông Mân khẳng định không có sai phạm gì trong việc xây dựng cổng chào.

"Chỉ có một nội dung là nó nằm trong hành lang thuộc phạm vi quản lý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nên khi chưa đạt được thỏa thuận mà mình đã tiến hành xây dựng thì họ lập biên bản", báo Thanh niên dẫn lời ông Mân.

Trả lời Tuổi trẻ, ông Mâm cho biết, giới chức Kon Tum đã liên hệ và phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đồng ý, sẽ cấp giấy phép trong thời gian sớm nhất để hoàn chỉnh cổng chào.

Theo VnExpress, 5 cổng chào có kinh phí hơn 8 tỷ đồng. Hiện có 4 cổng chào đã hoàn thành, còn cổng chào phía Nam giáp tỉnh Gia Lai đang được hoàn thiện.

Ông Đỗ Huy Thành (Phó cục trưởng Cục Đường bộ III) mới đây cho biết trên báo Giao thông, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ III đã ban hành quyết định xử phạt, đồng thời đề nghị TP Kon Tum chỉ đạo xử lý tháo dỡ cổng chào vi phạm.

Cục cũng kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo thành phố Kon Tum cùng các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ quy định về cấp phép thi công công trình nằm trong hành lang an toàn đường bộ. Từ đó tránh trường hợp cổng chào không đảm bảo an toàn làm rơi thiết bị xuống mặt đường, gây tai nạn.

Song dù Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Kon Tum đã nộp phạt, nhưng chưa thực hiện đủ thủ tục chấp thuận và cấp phép thi công công trình nằm trong hành lang an toàn đường bộ.

Làm 13 cổng chào hơn 21 tỷ đồng

Ông Mai Văn Trí (Giám đốc Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng TP Kon Tum) chia sẻ trên tờ Lao động, TP Kon Tum đã đầu tư xây dựng 13 cổng chào mới từ đầu năm 2021 đến nay. Tổng vốn đầu tư là trên 21 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Việc xây cổng chào để nhằm quảng bá hình ảnh Kon Tum đồng thời tuyên truyền các khẩu hiệu, treo biển quảng cáo.

Trước câu hỏi của PV Lao động về việc liệu có lãng phí khi xây cùng lúc bỏ nguồn kinh phí lớn xây hàng loạt cổng chào, ông Trí bày tỏ: "Dịch bệnh thì dịch nhưng vẫn phải đầu tư để phát triển kinh tế, mong dư luận, truyền thông đồng tình ủng hộ. Sau khi xây dựng cổng chào nhiều nơi thì người dân cũng phấn khởi".

"Tổng số tiền làm 13 cổng chào hơn 20 tỷ đồng từ nguồn vốn thu tiền sử dụng đất và các nguồn vốn hợp pháp khác. Các dự án nhằm thay đổi mỹ quan đô thị, tạo điểm nhấn cho khu vực trung tâm cũng như tại các cửa ngõ đi vào TP Kon Tum. Điều này góp phần quảng bá hình ảnh, bản sắc, văn hoá địa phương đến du khách gần xa, đặc biệt là dịp lễ", ông Trí nói trên tờ Tiền phong.

Còn Chủ tịch UBND TP Kon Tum Nguyễn Thanh Mân trả lời Lao động, việc xây dựng nhiều cổng chào với mục tiêu chỉnh trang đô thị, tạo điểm nhấn cho không gian đô thị khi đêm về. "Thành phố Kon Tum làm du lịch với hy vọng có ánh sáng điện làm điểm nhấn, tạo ấn tượng cho du khách về vẻ đẹp, sự văn minh, năng động", ông Mân trả lời Lao động

“Cổng chào là một trong các yêu cầu để thành phố lên đô thị loại 2. Trong quá trình làm không có chuyện tư lợi”, ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP Kon Tum trả lời trên Tiền phong
Theo Tiền phong, tỉnh Kon Tum hiện còn hơn 14 nghìn hộ nghèo và cận nghèo (chiếm tỷ lệ hơn 10,29% dân số toàn tỉnh), chủ yếu là người dân tộc thiểu số.
https://soha.vn/mot-tinh-xay-13-cong-chao-moi-hon-21-ty-dich-thi-dich-nhung-phai-dau-tu-de-phat-trien-20220117004228195.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm