Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào!

Rawegglover, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 01/07/2017

Ba bê bối tẩy chay của màn ảnh Hàn đầu năm 2017 đều liên quan tới những tác phẩm điện ảnh nhận được sự chú ý của dư luận Hàn Quốc lẫn quốc tế.

Ba cụm rạp lớn nhất Hàn Quốc không chiếu "Okja"

Tác phẩm mới nhất của đạo diễn Bong Joon Ho Okja là dự án hợp tác Hàn - Mỹ có kinh phí sản xuất lên tới 50 triệu USD (khoảng 1,13 nghìn tỉ VND), cao nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc. Là nhà phân phối của Okja, dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix từng lên kế hoạch cho bộ phim phát hành song song trên mạng và tại rộng rãi các rạp ở Hàn Quốc từ ngày 28/6. Mặc dù vậy, tính tới ngày 19/6, chỉ có 79 rạp với 103 phòng chiếu nhận chiếu tác phẩm này, một con số quá ít so với hàng nghìn rạp chiếu phim tại Hàn Quốc.

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Okja"

CJ CGV, Lotte Cinema và Megabox, ba hệ thống rạp nắm giữ 90% phòng chiếu Hàn Quốc, quyết định sẽ không chiếu Okja. Cuộc chiến giữa các cụm rạp và Netflix nổ ra nhiều tuần trước ngày công chiếu. CGV và Lotte cho rằng việc phát hành song song sẽ "làm phá hủy hệ sinh thái trong nền công nghiệp phim ảnh tại Hàn Quốc". Hai cụm rạp lớn nhất Hàn Quốc yêu cầu Netflix phát hành Okja muộn hơn 3 tuần so với ngày công chiếu tại rạp song cuộc thương thảo này đã không thành công.

Tại buổi họp báo, đạo diễn Bong Joon Ho thừa nhận cuộc tranh cãi xảy ra là do ông: "Tất cả là do sự tham lam, ích kỉ của tôi. Tôi hiểu và tôn trọng quyết định của các cụm rạp cũng như yêu cầu Netflix chiếu muộn 3 tuần của họ. Lập trường của Netflix về việc phát hành song song cũng nên được tôn trọng như vậy".

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 2.

Nữ diễn viên chính Ahn Seo Hyun (trái) và đạo diễn Bong Joon Ho (phải) tại họp báo "Okja"

Netflix hiện chỉ có 80.000 khách hàng tại Hàn Quốc nhưng có tới 100 triệu người sử dụng dịch vụ này trên toàn thế giới. Việc Okja không được phát hành rộng rãi tại quê nhà được các chuyên gia nhận định sẽ không gây thiệt hại gì mấy cho Netflix. Với tầm ảnh hưởng của Bong Joon Ho, có thể sẽ có nhiều khán giả đăng kí sử dụng Netflix để được thưởng thức bộ phim của ông.

Trước đó, Okja cũng tạo nên tranh cãi tại LHP Cannes lần thứ 70. Tại buổi công chiếu Okja tại Cannes, các khách mời đã la ó, huýt sáo khi một lỗi kĩ thuật xảy ra làm gián đoạn sự kiện. Sau khi sự cố được khắc phục, những tiếng la ó lần nữa xuất hiện khi logo của Netflix hiện ra trên màn hình. Netflix bị những ông lớn trong ngành phản đối vì chính sách không cho phép phát hành phim của mình tại rạp. Với Okja, đơn vị này chỉ để một số quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, Anh được trình chiếu trên màn ảnh rộng.

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 3.

Cùng với The Meyerowitz Stories của Noah Baumbach, Okja là một trong hai bộ phim đầu tiên của Netflix tham gia tranh giải tại Cannes. Tuy nhiên, sau khi bị các cụm rạp Pháp phản đối, ban tổ chức Cannes đã thay đổi quy định để loại bỏ hai tác phẩm này khỏi danh sách tranh giải mà không cam kết liệu có để hai bộ phim phát hành tại Pháp vào năm sau hay không.

Hiện tại, Okja đã ra mắt tại các rạp Hàn Quốc cũng như trên dịch vụ Netflix. Theo ước tính, bộ phim có thể có tới 7.270.000 khán giả tại rạp nếu không bị ba cụm rạp lớn nhất tẩy chay. Tuy nhiên, ngay sau ngày đầu công chiếu, toàn bộ bộ phim đã bị phát tán trái phép trên các trang mạng, gây ảnh hưởng tới không chỉ gần 100 rạp chiếu Okja mà còn tới chính Netflix.

Đạo diễn vạ miệng, "The Merciless" bị khán giả tẩy chay

Năm nay Hàn Quốc có 5 phim được mời tới tham dự LHP Cannes nhưng mất 2 phim trong số đó dính lùm xùm. Nếu như Okja bị các rạp tẩy chay thì The Merciless lại bị chính khán giả quay lưng vì bê bối của đạo diễn Byun Sung Hyun.

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 4.

Một cảnh trong phim "The Merciless"

Vào ngày 18/5, một tài khoản Twitter "kwang7895" đăng tải loạt tweet nhạy cảm: "Không có phụ nữ nào có mông to mà xấu tính cả", "Chỉ vì tranh cử tổng thống mà tôi không quảng bá cho phim của mình được đấy, hoãn tranh cử lại đi", ám chỉ cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào tháng Năm vừa qua. Tài khoản này sau đó được tiết lộ là của Byun Sung Hyun.

Một số bình luận khiếm nhã khác của vị đạo diễn này về hai nhân vật nam chính Hyun Soo (Im Si Wan) và Jae Ho (Sol Kyung Gu) của The Merciless cũng khiến nhiều người bất bình: "Tôi muốn nhìn thấy cảnh Hyun Soo ngồi trong lòng Jae Ho", "Hai người họ đã làm tình với nhau suốt cả phim".

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 5.

Đạo diễn Byun Sung Hyun

Ngay sau sự việc, Byun Sung Hyun đã lên tiếng xin lỗi: "Chỉ vì nghĩ rằng mạng xã hội là không gian riêng, tôi đã gây nên tổn thất cho bộ phim vì những phát ngôn thiếu suy nghĩ của mình. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi không phải một kẻ phân biệt vùng miền hay giới tính ở đây".

Tuy nhiên, vị đạo diễn trẻ cũng cho biết thêm: "Dù xấu hổ nhưng tôi vẫn muốn đề nghị một việc. The Merciless dù sao cũng chỉ là bộ phim của tôi, đó là mồ hôi và công sức của hàng trăm người tạo nên nó. Tôi mong rằng bộ phim sẽ không bị khán giả quay lưng chỉ vì thiếu sót của một mình tôi". Mặc dù vậy, The Merciless vẫn phải chịu làn sóng tẩy chay mạnh mẽ từ công chúng. Ngay cả khi được đón nhận tràng pháo tay 7 phút tại Cannes, bộ phim vẫn quá ế ở phòng vé Hàn.

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 6.

4 diễn viên chính của "The Merciless" tham dự Cannes mà không có đạo diễn

"Real" và cơn mưa gạch đá cho "bộ phim dở nhất lịch sử"

Không phải bị tẩy chay vì mâu thuẫn giữa các nhà phát hành hay sự "lộng ngôn" của đạo diễn, Real bị "tẩy chay" vì chính nội dung dở tệ đến không thể tin nổi của mình. Ngay sau buổi chiếu VIP vào tối 27/6, bộ phim đã nhận được cơn mưa chỉ trích đến từ khách mời là các nhà báo, phóng viên điện ảnh uy tín.

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 7.

Người ta gọi đây là "bộ phim dở nhất trong lịch sử Hàn Quốc", rằng "các phim rác sắp ra mắt nên cảm ơn Real vì có tưởng tượng tới cỡ nào, Real cũng dở hơn thế" và "ai hiểu được Real thì người đó xứng đáng nhận giải Nobel". Đến cả Kim Soo Hyun, người từng đặt rất nhiều hi vọng vào Real, sau khi xem xong tác phẩm của mình cũng không giấu nổi vẻ thất vọng. Anh đã khóc sau buổi chiếu VIP vì "biết rằng những người bạn của mình đứng về phía mình".

Không chỉ sở hữu nội dung kém cỏi, Real còn bị chỉ trích vì quảng bá quá nhiều cho cảnh nóng bị coi là "rẻ tiền" giữa hai diễn viên chính Kim Soo Hyun và Sulli. Ngay trong ngày công chiếu, cảnh giường chiếu của hai ngôi sao đã bị phát tán lên mạng. Nhà sản xuất nhanh chóng vào cuộc xử lí vụ việc, tuy nhiên cũng có "thuyết âm mưu" cho rằng đây thực ra là chiêu trò lôi kéo khán giả của Real sau khi nhận loạt gạch đá.

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 8.

Ngay cả khi có ngực của Sulli, Real vẫn không thành công tại phòng vé. Theo số liệu của Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC), sau ngày đầu tiên công chiếu, bộ phim thu hút 150.000 khán giả tới rạp, đứng thứ hai sau Anarchist from Colony của đạo diễn Lee Joon Ik ra mắt cùng ngày với 202.000 khán giả. Sang tới ngày thứ hai, lượng khán giả của Real giảm gần 3 lần, chỉ còn 57.700, trong khi của Anarchist là 141.200. Với kinh phí đầu tư lên tới 11 triệu USD (khoảng 222 tỉ VND), bộ phim bị gắn mác 19+ này cần ít nhất 3 triệu khán giả để hòa vốn.

Mới nửa năm 2017, màn ảnh Hàn đã có 3 scandal tẩy chay quá ồn ào! - Ảnh 9.

Người buồn nhất trong thất bại của Real có lẽ không ai khác chính là Kim Soo Hyun. Đây không chỉ là bộ phim mà anh bỏ ra 7 triệu USD tiền túi để sản xuất, mà còn là tác phẩm được nam diễn viên đặt trọn tâm huyết thực hiện trước khi lên đường nhập ngũ. Trong dự án cuối cùng ở độ tuổi 20, Kim Soo Hyun bắt tay với đạo diễn Lee Sa Rang, cũng chính là anh họ của anh, một sự hợp tác mà người hâm mộ không bao giờ muốn anh lặp lại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm