Mới đầu 2020 nhưng đã có thể dự đoán được xu hướng điện thoại khoảng 8 - 10 triệu năm nay!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 12/03/2020

Cứ nhìn những smartphone đang dẫn đầu thị trường là ra ngay!

Chúng ta mới đi được hơn 2 tháng của năm 2020 thôi nhưng nhìn vào thành công ban đầu của một số mẫu smartphone hot nhất hiện nay, đã có thể dự đoán được xu hướng điện thoại cả năm nay là gì rồi. Và điều bất ngờ nhất, không phải những mẫu smartphone cao cấp, hiện đại mới là nhân vật "hot" nhất mà lại là phân khúc smartphone dành riêng cho giới trẻ, đó chính là Galaxy A51 và Galaxy A71.

Cụ thể, mẫu Galaxy A51 phá vỡ mọi kỷ lục doanh số khi đạt tới 500 nghìn máy bán ra chỉ sau 2 tháng. Còn theo thông tin từ các nhà bán lẻ, Galaxy A71 đang là một trong những mẫu máy hot nhất trong tầm giá 10 triệu.

Tiên phong bằng những tính năng chưa có trong tầm giá

2 mẫu máy này bán chạy như vậy ắt hẳn là có lý do. Đầu tiên đó chính là sự hào hứng đón nhận từ giới trẻ với những tính năng chưa từng có trong phân khúc do Galaxy A51/A71 mang đến. Camera chụp ảnh macro cận cảnh tưởng chừng như chỉ là tính năng trên máy ảnh số thôi, nay đã được Samsung tích hợp vào một chiếc điện thoại siêu mỏng chỉ 7,9mm. Trước kia cũng đã có nhiều hãng làm smartphone có khả năng chụp ảnh macro rồi nhưng đều chỉ dùng phần mềm giả lập chứ không dùng ống kính macro riêng biệt vì nếu làm như vậy sẽ rất tốn kém và quan trọng là khó làm nữa, cần trình độ kỹ thuật rất "xịn".

Mới đầu 2020 nhưng đã có thể dự đoán được xu hướng điện thoại khoảng 8 - 10 triệu năm nay! - Ảnh 1.

Chụp macro cận cảnh là xu hướng chụp ảnh đang rất hot trong giới trẻ bây giờ

Nhờ ống kính macro khác biệt đi kèm với phần mềm chất lượng, thừa hưởng từ đàn anh Galaxy S/Note nên Galaxy A51/71 đều có khả năng chụp những tấm ảnh macro vô cùng ấn tượng, nhìn như chụp bằng máy ảnh vậy. Giới trẻ ngày nay thì đã quá quen với chụp góc rộng, xóa phông, bokeh rồi nên khi có một trào lưu chụp ảnh độc đáo như thế này nở rộ, họ ngay lập tức đón nhận.

Mà giới trẻ mới đại diện cho xu hướng mới, nên chẳng có gì sai khi nhận định rằng trong năm 2020 này, xu hướng chụp ảnh lên ngôi sẽ là chụp ảnh macro cận cảnh bằng smartphone, với đại diện tiêu biểu chính là Galaxy A51/A71.

Mới đầu 2020 nhưng đã có thể dự đoán được xu hướng điện thoại khoảng 8 - 10 triệu năm nay! - Ảnh 2.

Nhìn ảnh chụp từ Galaxy A51, ai nghĩ đó là ảnh từ smartphone đâu?

Đầu tư vào những công nghệ đắt giá trong phân khúc

Chưa dừng lại với camera, riêng khoản màn hình đã thấy mức độ đầu tư của Samsung cho smartphone tầm giá 8 đến 10 triệu nhiều tới mức nào. Đây là màn hình Super AMOLED, sử dụng thiết kế Infinity-O, thuộc loại rất phức tạp trong khâu sản xuất (bạn sẽ phải sử dụng máy cắt siêu nhỏ để đục một lỗ vừa khít với camera trước trên màn hình điện thoại). Thiết kế này chính là mẫu thừa hưởng từ đàn anh Galaxy Note10 danh tiếng. Không phải hãng nào cũng có thể "chịu chơi" thế này đâu vì bản thân màn Super AMOLED đã rất đắt rồi, lại thêm khâu sản xuất khó nhằn thế kia, sẽ khiến giá thành sản phẩm bị đội lên rất nhiều.

Mới đầu 2020 nhưng đã có thể dự đoán được xu hướng điện thoại khoảng 8 - 10 triệu năm nay! - Ảnh 3.

Nhìn thiết kế màn hình thôi đã thấy Galaxy A51 quá "đỉnh" rồi

Nhưng Samsung chẳng phải lo chuyện đó vì họ đang sở hữu độc quyền công nghệ Super AMOLED, đồng thời là nhà sản xuất màn hình OLED cho điện thoại lớn nhất trên thế giới (năm 2019 chiếm tới 82% thị phần theo số liệu từ IHS Markit). Họ tích hợp tính năng xịn sò nhất lên trên một chiếc smartphone mức giá chỉ 8 triệu, chỉ đơn giản là vì họ có thể làm điều đó thôi.

Nhiều hãng khác tất nhiên cũng nhìn thấy những ưu việt của màn hình Super AMOLED nên chắc chắn sẽ chạy theo trào lưu này. Nhưng vì chỉ có Samsung sở hữu công nghệ tiên tiến Super AMOLED nên các đối thủ chỉ biết tìm mua AMOLED thông thường thôi (khác nhau chữ Super là cả một vấn đề). Bằng cách đó họ mới có thể giúp mức giá sản phẩm cạnh tranh được với Samsung.

Vậy là có thể thấy chụp ảnh macro cận cảnh và màn hình sử dụng công nghệ cao cấp AMOLED sẽ sớm trở thành trào lưu smartphone năm nay rồi. Bạn còn nghi ngờ về nhận định này? Hãy thử dõi theo thị trường, xem những sản phẩm sắp sửa ra mắt xem bài viết có đúng không nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14