Miu Lê kể hành trình giảm cân và động lực cải thiện body: "Mập hay gầy cũng nên yêu bản thân, đừng ngược đãi nó"

LAM/ Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 06:54 10/05/2020

"Tôi muốn nói với mọi người rằng dù mập hay gầy, hãy luôn hạnh phúc với cơ thể của mình bởi muốn làm bất kì điều gì thì trước hết phải yêu bản thân trước”, Miu Lê nhắn nhủ đến người hâm mộ.

Những ngày gần đây, khắp các diễn đàn trên MXH đều lan truyền hình ảnh thay đổi của Miu Lê trước và sau thời gian kiên trì tập luyện giảm cân. Màn "lột xác" đầy ấn tượng của nữ ca sĩ "Giá như cô ấy chưa xuất hiện" nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng. Không chỉ gây bất ngờ vì body săn chắc, khoẻ khoắn sau hơn 1 năm kiên trì đến phòng tập, Miu Lê còn thẳng thắn chỉ ra điểm sai mà nhiều người mắc phải trong quá trình giảm cân.

Trong bài phỏng vấn này, Miu Lê còn kể về việc từng nhập viện do loét bao tử khi ăn uống thiếu khoa học để ép cân, từng bị chấn thương do tập luyện quá sức và nhiều chuyện bất ngờ trong suốt thời gian cải thiện body. Sau tất cả những việc đã trải qua, Miu Lê cũng nhắn nhủ người hâm mộ: "Dù bạn gầy hay mập, hãy yêu thương bản thân và đừng cố làm những thứ quá sức để ngược đãi nó".

Miu Lê kể hành trình giảm cân và động lực cải thiện body: Mập hay gầy cũng nên yêu bản thân, đừng ngược đãi nó - Ảnh 2.

Tôi tập luyện vì yêu bản thân, muốn có lối sống lành mạnh chứ không bận tâm chuyện mập - ốm!

Chúc mừng Miu Lê đã "lột xác" thành công sau thời gian kiên trì tập luyện. Body hiện tại có làm bạn hài lòng chưa?

Trước hết, Miu Lê xin cảm ơn sự quan tâm của quý báo đã dành cho tôi. Thật ra, tôi đã dành thời gian gần 4 năm để luyện tập. Trong thời gian đó, cũng phải trầy trật để tìm kiếm những phương pháp tập phù hợp. Nhưng mãi đến thời gian sau này, tôi mới tìm ra được phương pháp đúng cho mình.

Hiện tại thì Miu Lê rất hài lòng với body này. Tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng dù bạn mập hay gầy, hãy luôn hạnh phúc vì cơ thể của mình, bởi muốn làm gì trước hết phải học cách yêu thương bản thân.

Miu Lê kể hành trình giảm cân và động lực cải thiện body: Mập hay gầy cũng nên yêu bản thân, đừng ngược đãi nó - Ảnh 3.

Hình ảnh trước và sau giảm cân của Miu Lê lan truyền khắp MXH những ngày qua

Nguồn cảm hứng khiến Miu Lê quyết tâm thay đổi bản thân và duy trì tập luyện suốt nhiều năm qua là gì?

Tôi muốn tập luyện chăm chỉ để cơ thể thật khoẻ khoắn, thay đổi lối sống và sinh hoạt lành mạnh. Vì có sức khoẻ rồi thì mình mới có năng suất làm việc tốt, duy trì sự tập luyện, thoải mái đi du lịch, tận hưởng cuộc sống theo ý của mình muốn. Riêng chuyện mập ốm được xếp đằng sau đã.

Đến thời điểm hiện tại, dễ dàng nhận ra body bạn đã thay đổi rất nhiều, Miu Lê có thể chia sẻ chỉ số cơ thể thay đổi như thế nào trước và sau khi tập luyện không?

Thật ra, việc có một cơ thể khoẻ mạnh đòi hỏi cả một quá trình tập luyện rất dài và nghiêm túc. Điều đó dẫn đến có những khoảng thời gian tôi trông gầy hẳn, có lúc lại tăng cân nên số đo thông thường không ổn định, mãi cho đến 1 năm gần đây thì các chỉ số có vẻ ổn định hơn.

Thành thật, tôi mong mọi người có thể nhìn vào sự thay đổi tích cực theo từng ngày, việc duy trì nếp sống lành mạnh, ăn uống khoa học thay vì chỉ tập trung vào các con số sẽ rất dễ khiến mình chịu nhiều áp lực.

Trong suốt thời gian nghỉ dịch, các phòng tập đóng cửa, Miu Lê đã tập luyện tại nhà như thế nào?

Tôi đã ra Hà Nội vì quản lí của tôi có phòng tập riêng ở đó, tất nhiên tôi không quên mang theo 2 chú cún cưng để bầu bạn. Do phòng tập đóng cửa không kinh doanh, không tập trung đông người và không đón khách bên ngoài nên mỗi ngày chỉ có tôi và 2 cún cưng đến đó tập nên rất an toàn. Trong khoảng thời gian đó, nhiều người bảo tôi rảnh quá nhưng tôi thấy xứng đáng mà, hiện tại 1 trong những niềm hạnh phúc của tôi là được duy trì tập luyện.

Là một người nổi tiếng đồng nghĩa với công việc sẽ rất bận rộn, lịch trình dày đặc. Vậy Miu Lê dành thời gian cho việc nấu ăn và tập luyện như thế nào?

Vì tính chất công việc thời gian biểu hằng ngày của tôi không cố định. Tôi vẫn luôn tính toán và sắp xếp để đảm bảo bản thân vẫn bám sát các lịch trình cần thiết mà không bỏ lỡ những thói quen như: đi tập, nấu các khẩu phần ăn cho cả ngày và đảm bảo tủ lạnh luôn đầy đủ đồ ăn cho nhiều ngày.

Thường ngày tôi hay đến phòng tập vào khoảng 10h30 sáng, ngày mới của tôi sẽ bắt đầu lúc 6h sáng và tranh thủ làm nấu ăn cho cả ngày để lúc nào cũng có đồ ăn sẵn không phải nấu nữa. Điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều. Tuy nhiên, ngày nào bận công việc nhiều tôi sẽ chuyển sang tập chiều hoặc tối, nếu biết sắp xếp thời gian, phân bổ hợp lý, biết ưu tiên việc nào trước – việc nào sau là sẽ ổn thoả hết.

Những bữa ăn được Miu Lê chuẩn bị kì công

Tôi từng nghe mọi người bày uống nước cốt chanh để giảm cân và kết quả là tôi nhập viện vì loét và tràn dịch dạ dày!

Miu Lê từng chia sẻ bạn phải nhập viện vì nhịn ăn và uống nước chanh liên tục. Bạn có thể kể cụ thể hơn về sự cố đó? Đây có phải là cột mốc khiến Miu Lê thay đổi cách nhìn về giảm cân và thay đổi chế độ tập luyện?

Ngày xưa, thuở còn nghe mọi người bày cách này cách kia để giảm cân tôi đều làm theo, như việc tôi nghe người ta nói ăn chua nhiều sẽ nhanh ốm, uống chanh hoặc ăn bưởi nhiều cũng sẽ khiến cơ thể gầy nhanh hơn. Thế nên, mỗi ngày tôi cứ vắt cả ly nước cốt chanh xong liều mình uống hết. Thực sự thì cảm giác uống hết một ly nước cốt chanh không hề là trải nghiệm dễ chịu nhưng tôi nghĩ vì điều này sẽ giúp mình ốm nhanh nên thôi cứ cố.

Tôi đã duy trì cách làm đó trong thời gian khá dài đến lúc thấy bao tử mình xuất hiện những cơn đau nhẹ, rồi chuyển sang những cơn đau quặn đến khi chịu không nổi tôi phải nhập viện. Lúc khám, bác sĩ bảo dạ dày của tôi bị loét và tràn dịch, nhưng cũng may chỉ cần điều trị tốt thì sẽ không ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu tôi không dừng việc ăn bưởi nhiều hay uống nước cốt chanh vô tội vạ thì rất có thể sẽ xuất hiện những hậu quả còn nặng nề hơn.

Thời gian đó, đã phải ăn cháo với thịt xay nhuyễn suốt 2 tháng trời để men bao tử ổn định lại. Sau sự cố này, tôi biết mình nên lựa chọn 1 chế độ giảm cân khoa học hơn, tôi không nóng vội mà học cách tập luyện và ăn uống phù hợp với bản thân.

Miu Lê kể hành trình giảm cân và động lực cải thiện body: Mập hay gầy cũng nên yêu bản thân, đừng ngược đãi nó - Ảnh 6.

Là 1 người đang tập luyện để cải thiện body, Miu Lê nghĩ sai lầm nào khiến những người đang ép cân thường mắc phải?

Nói thật, tôi cũng là người dùng phương pháp giảm cân sai cách, nhiều lần thúc ép và ngược đãi cảm xúc của bản thân. Thậm chí, lúc mới tập, tôi còn tập sai tư thế, tập các bài tập quá sức với chịu đựng của cơ thể dẫn đến những cơn đau không mong muốn.

Nói về việc tập luyện để giảm cân, tôi không dám đánh giá ai đúng – ai sai mà chỉ dựa trên kinh nghiệm "xương máu" của bản thân mình mà đúc kết thành những điều nên tránh là: đừng bỏ đói bản thân, đừng nhịn ăn đến mức kiệt sức nhất là với những ai thường xuyên học tập hay làm việc với máy tính. Đừng hành hạ cơ thể mình, nên tập cho cơ thể quen dần bằng các bài tập nhẹ, duy trì lối sinh hoạt tốt và ăn uống khoa học.

Đừng bỏ đói bản thân, đừng nhịn ăn đến mức kiệt sức nhất là với những ai thường xuyên học tập hay làm việc với máy tính. Đừng hành hạ cơ thể mình, nên tập cho cơ thể quen dần bằng các bài tập nhẹ, duy trì lối sinh hoạt tốt và ăn uống khoa học.

Miu Lê

Miu Lê có thể chia sẻ cụ thể hơn về quá trình bạn thiết kế thực đơn và chế độ tập luyện khoa học như hiện tại? Có ai tư vấn hoặc hướng dẫn cho Miu Lê không?

Miu Lê cũng chỉ là một người thích tập gym và mong muốn tuân thủ theo các chế độ ăn khoa học cho cơ thể mình khoẻ mạnh, nên tôi cũng giống như bao nhiêu người thích tập luyện khác. Miu không dám đưa ra lời khuyên hay chia sẻ thực đơn gì cả vì mỗi người sẽ có một chế độ dinh dưỡng phù hợp riêng và cần đến sự giúp đỡ của những người HLV có chuyên môn. Bản thân tôi cũng phải có HLV riêng để lên thực đơn và thiết kế các bài tập cho Miu. Và Miu cũng chỉ tuân thủ nghiêm túc theo những hướng dẫn của HLV.

Khi nhận những phán xét, tôi buồn và có chút khó chịu khi những gì cố gắng mọi người lại không nhìn thấy!

Trong suốt những năm làm nghề, Miu Lê có từng rơi vào áp lực, tủi thân khi bị body shaming?

Đúng vậy, tôi từng gặp phải body - shaming (miệt thị cơ thể) nên tôi không thích body - shaming và nói không với việc "kỳ thị cơ thể" người khác. Tôi nghĩ, những lời phán xét vô tình đôi khi rất tàn nhẫn và ảnh hưởng đến tinh thần người khác. Với tôi, mỗi người có mỗi nét đẹp riêng. Miu Lê nghĩ vẻ đẹp của con người không chỉ đến từ hình thức bên ngoài mà đến từ nguồn năng lượng toả ra từ bên trong.

Tôi luôn mong muốn mang sự vui vẻ đến cho những người xung quanh mình, bớt cau có lại, bớt khó tính với người khác. Lúc trước, lâu lâu, tôi hay "quạo" với người khác nhưng sau này mình đã biết điều chỉnh tâm trạng, nhìn mọi thứ với con mắt nhẹ nhàng hơn. Nhờ đó, gần đây tôi sống cũng thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều.

Là người nghệ sĩ, bất kì thay đổi nào cũng vướng những ý kiến trái chiều. Việc Miu Lê thay đổi ngoại hình cũng khiến nhiều fan bình luận rằng: Trả Miu Lê của ngày xưa lại, thích Miu mập mạp 1 chút hơn, sao Miu tập nhìn người đô vậy,... Miu Lê đối mặt thế nào với những bình phẩm thế này?

Đúng là lâu lâu vì những ý kiến trái chiều, Miu có một chút khó chịu và tự hỏi: Những gì mình đã cố gắng, đã trải qua, đã quyết tâm rất nhiều nhưng sao mọi người lại không thấy. Nhưng nhìn ở khía cạnh tích cực, việc có những ý kiến trái chiều cũng là điều đáng vui mừng vì khán giả ít ra còn quan tâm mình, còn muốn nhắc nhở mình, chứ họ mà im lặng và không nói gì thì mới là đáng lo lắng đó.

Tôi tin từng ngày một, tôi sẽ dùng phiên bản tốt nhất mình có để thuyết phục mọi người công nhận hướng đi của Miu Lê hiện tại.

Miu Lê

Mỗi người khi quyết định thay đổi bản thân đều chọn một hình mẫu để đặt mục tiêu và có động lực để cố gắng, với Miu Lê thì thế nào?

Nói thật, tôi không chọn cho mình một hình mẫu nào để theo đuổi cả. Vì tôi còn chưa chinh phục được hết bản thân mình. Đôi lúc tôi có những điều mong muốn ở bản thân mình thực hiện mà còn chưa được nữa mà.

Hơn nữa, tôi nghĩ việc áp mình vào một hình mẫu cố định, chọn hình tượng để theo đuổi đôi khi sẽ làm mất sự thú vị của bản thân, biến mình trở thành một người khác, ai cũng có những điều thú vị từ bên trong mà. Việc hiện tại mà Miu hướng tới chính là hoàn thiện bản thân mỗi ngày một tốt hơn, cho người khác thấy sự thú vị từ chính cá tính thật của mình.

Nhiều người cho rằng, việc tập luyện và thay đổi ngoại hình của Miu Lê là 1 dấu hiệu thông báo bạn sẽ thay đổi phong cách trong thời gian tới?

Tôi không nghĩ thế, bình thường tôi mặc đồ tuỳ hứng thôi kiểu như thời điểm đó mình cảm thấy mình thích phong cách này, thích diện outfit kiểu kia thì mình thử thôi chứ cũng không có ý đồ gì cả. Quần áo cũng giống như một niềm vui vậy, mình mặc vào thấy thoải mái, thấy thích là được.

Miu Lê kể hành trình giảm cân và động lực cải thiện body: Mập hay gầy cũng nên yêu bản thân, đừng ngược đãi nó - Ảnh 10.

Nghe Miu Lê chia sẻ, dường như bạn rất coi trọng bản thân và luôn muốn mang những nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh. Miu Lê hãy dành 1 lời khuyên để mọi người biết yêu thương và trân trọng cơ thể hơn?

Trước hết, tôi thực sự muốn dành lời cảm ơn cho ba mẹ vì đã cho tôi một cuộc sống hạnh phúc, cơ thể do ba mẹ ban nên tôi rất trân quý. Tôi nhớ lúc còn trông tròn trĩnh, tôi vẫn rất tự tin diện đầm 2 dây, rồi mặc đồ ôm nữa.

Tôi nói ra điều này để mong mọi người đừng mặc cảm gì về cơ thể của mình hết. Bản thân được khoẻ mạnh đã là một điều rất đáng để tự hào rồi. Thế nên, đừng ngược đãi nó, đừng ngược đãi cảm xúc mà hãy làm điều khiến bản thân thấy thoải mái nhất. Chỉ cần duy trì chế độ tập luyện thường xuyên, ăn uống khoa học là được kết quả như mong muốn.

Những hình ảnh khoe body của Miu Lê trong thời gian gần đây

Cảm ơn những chia sẻ đầy cảm hứng của Miu Lê, chúc bạn thành công trong sự nghiệp và luôn duy trì lối sống lành mạnh như thế này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Nam chuyển giới thành nữ mà chỉ bảo phụ nữ thuần chủng cách giữ đàn ông”? - Nam MC VTV gây phẫn nộ khi miệt thị Hương Giang

    Không ít người lên án hành động của nam MC này, nhất là khi công chúng đang có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBT. Họ cần được bảo vệ và đối xử công bằng trong xã hội, bất kể là với cương vị nào.
  • Đọc thêm