Miền Bắc sắp đón mưa rất lớn, làm sao để biết nơi nào đang dông sét?

Nguyễn Hoài, Theo Tiền phong 21:05 24/06/2024

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn đã đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo trực tuyến mưa dông, giúp người dân có thể theo dõi trực tiếp theo thời gian thực các khu vực đang có mưa sét để phòng tránh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón một đợt mưa rất lớn.

Dự báo từ chiều tối ngày 24/6 đến sáng ngày 26/6, miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến ở Bắc Bộ từ 50-120mm, có nơi trên 200mm. Bắc Trung Bộ thời gian này mưa từ 30-70mm, có nơi trên 120mm. Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời gian qua, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn nói chung cũng như dự báo, cảnh báo mưa dông nói riêng.

Miền Bắc sắp đón mưa rất lớn, làm sao để biết nơi nào đang dông sét? - Ảnh 1.

Hà Nội, Thái Bình, Nam Định và Yên Bái hứng chịu nhiều đợt dông sét dữ dội thời gian qua. Ảnh minh hoạ.

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn đã tăng cường mạng lưới quan trắc bề mặt như mạng lưới giám sát vệ tinh và radar, đưa vào các mô hình dự báo với độ phân giải cao 3km, tần suất cập nhật liên tục 6 giờ/một lần, phối hợp chia sẻ thông tin dữ liệu với cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc tế để cập nhật phương án dự báo mới nhất về các tình hình khí tượng thuỷ văn, đặc biệt dự báo mưa.

Tuy nhiên, theo ông Khiêm, bài toán dự báo mưa lớn cục bộ trong phạm vi hẹp, thời gian ngắn vẫn là một bài toán khó, không chỉ ở riêng Việt Nam mà trên thế giới.

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo mưa dông trực tuyến ở địa chỉ hymetnet.gov.vn. Người dân chỉ cần truy cập vào địa chỉ trên có thể cập nhật được các thông tin cụ thể như khu vực nào đang có mưa, cường độ mưa như nào, khu vực nào đang xảy ra dông sét, để từ đó có biện pháp chủ động phòng tránh.

Ngoài ra, theo ông Khiêm, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn cũng đã đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn. Thông tin về lũ quét, sạt lở đất được cập nhật 30 phút một lần.

Theo ông Khiêm, đây là hai công cụ rất quan trọng để người dân có thể theo dõi, giám sát và phòng chống thiên tai, nhất là trong mùa mưa bão.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày