Mexico vỡ mộng với khách "du mục số"

CTV Xuân An, Theo VOV.VN 23:12 07/08/2022

"Digital nomad" hay những người đi du lịch dài ngày kết hợp làm việc từ xa đang trở thành gánh nặng cho nhiều người dân bản địa của thành phố Mexico.

Thủ đô Mexico được coi là một trong những nơi hấp dẫn nhất của giới "digital nomad" hay "người du mục số". Những người đi du lịch dài ngày kết hợp làm việc từ xa sẽ thích thành phố Mexico, bởi không khí náo nhiệt về đêm, nền ẩm thực đa dạng và những quy tắc thoải mái về thị thực. Tuy nhiên không ít người dân tại thành phố Mexico thấy mệt mỏi về "người du mục số", vì lực lượng đông đảo này đã góp phần khiến chi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà tăng chóng mặt.

Mới đây, một tổ chức xã hội mang tên Observatorio 06000 đã tổ chức biểu tình chống lại sự biến đổi tại thành phố Mexico, với các thông điệp như "Người Mexico cần thức tỉnh, họ đang khiến giá nhà tăng cao" hay “Ngôi nhà của chúng ta hiện là nơi cư trú cho những người du mục số”; đồng thời cho rằng những vị khách nước ngoài đang “trục xuất” người bản địa ra khỏi khu trung tâm.

Nỗi giận dữ của tổ chức này có vẻ như tỉ lệ thuận với sự bùng nổ "người du mục số" tại thành phố Mexico. Theo số liệu của Nomad List, số lượng người làm việc từ xa tại thành phố này tăng nhanh thứ 5 thế giới, khoảng 125% so với năm 2021.

Trước dịch Covid-19, có khoảng 3,5 triệu du khách đến thành phố Mexico vào năm 2019. Khi đại dịch bùng phát, Mexico là một trong những quốc gia hiếm hoi vẫn mở cửa rộng rãi chào đón khách du lịch chưa tiêm phòng. Kể từ tháng 3/2022, các quy định về phòng chống dịch tại Mexico đã được bãi bỏ. Mexico cũng miễn visa cho công dân hơn 70 quốc gia và cho phép họ có thể ở lại đến 6 tháng, khiến nhiều khách du lịch quyết định gắn bó lâu dài. Để gia hạn thời gian miễn thị thực, du khách chỉ cần rời khỏi Mexico trong một thời gian ngắn rồi quay lại.

Chi phí sinh hoạt cũng là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến Mexico. Theo tính toán của Numbeo năm 2022, thủ đô của Mexico xếp thứ 378 trong số 510 thành phố, với chi phí thấp hơn bất kỳ thành phố nào ở Mỹ. Thay vì phải chắt bóp chi tiêu để thuê một căn hộ nhỏ tại Mỹ, những người nước ngoài có thể sống thoải mái tại Mexico.

Theo thống kê trong 4 tháng đầu năm 2022, người nước ngoài đã chi hơn 850 triệu USD cho việc thuê khách sạn tại thành phố Mexico. Những vị khách khá giả từ nước ngoài khiến giá thuê nhà tại đây tăng vọt. Giá thuê trung bình hàng tháng cho một căn hộ ba phòng ngủ ở Mexico hiện khoảng 1.147 USD, gấp ba lần mức lương trung bình hàng tháng của người dân (khoảng 450 USD). Theo một nghiên cứu của trường Autonomous University of Mexico (UNAM), gần 1/3 cư dân thành phố Mexico đã phải chuyển nhà trong thời kỳ đại dịch, với lý do hàng đầu là không đủ khả năng chi trả.

Antonio M Bento - Giáo sư Kinh tế và Chính sách công tại trường University of Southern California cho rằng cần đánh giá đúng những tác động của làm việc từ xa tới các nhóm thiểu số và sự biến đổi trong đô thị, thay vì vội vàng tán dương lợi ích của xu hướng này. Nhiều người còn cho rằng sự quá tải khách du lịch đang ngày càng phá hủy các giá trị văn hóa của thành phố Mexico.

Không chỉ người dân, một số doanh nghiệp địa phương tại thành phố Mexico cũng phải chuyển đi để “nhường chỗ” cho các căn hộ dịch vụ. Noemí Ortíz - chủ một cơ sở bánh sandwich đã phải rời khỏi địa điểm kinh doanh ở trung tâm khu Roma - nơi họ đã gắn bó suốt 54 năm qua. Tòa nhà này đang được chuyển đổi sang mô hình căn hộ.

"54 năm cuộc đời gắn bó với nơi này, nhưng giờ là dấu chấm hết. Chúng tôi không thể kinh doanh ở khu Roma được nữa, vì không đủ khả năng thuê bất kỳ điểm nào tại đó. Chúng tôi không biết tới đây sẽ làm gì, vì có rất ít việc làm cho người lớn tuổi" - Noemí Ortíz nói với tờ Mexico News Daily.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm