Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Học sinh học Tiếng Anh quá nhiều, bị lẫn và không thể nói Tiếng Việt do cách dạy con chưa đúng

Mây, Theo Helino 15:15 16/11/2018

Thấy con bập bẹ nói và hát theo các video clip Tiếng Anh trên Youtube, cha mẹ tưởng rằng đây là một cách học ngoại ngữ hiệu quả, nhưng thực chất trẻ chỉ bắt chước thụ động chứ không hiểu được bản chất vấn đề, sự vật và hiện tượng nếu không có sự dạy dỗ giải thích của người lớn.

Hiện nay sự tiến bộ vượt bậc của cuộc cách mạng công nghệ số đang làm thế giới không còn nhiều trở ngại khoảng cách địa lý như trước. Điều này giúp kết nối các trung tâm tri thức trên hành tinh lại thành một mạng lưới toàn cầu và mở ra cơ hội làm việc công bằng cho tất cả mọi công dân trên thế giới. Tại thế giới ấy, ngôn ngữ trở thành tấm vé thông hành mà tất cả mọi người đều muốn có được cho bản thân và con em mình.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Học sinh học Tiếng Anh quá nhiều, bị lẫn và không thể nói Tiếng Việt do cách dạy con chưa đúng - Ảnh 1.

Toàn cầu và mở ra cơ hội làm việc công bằng cho tất cả mọi công dân trên thế giới (Ảnh minh hoạ)

Tuy vậy, thời gian qua, mạng xã hội đang truyền nhau chia sẻ một đoạn video phóng sự về hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở học sinh. Phóng sự đưa ra một số trường hợp học sinh gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Việt, thậm chí sử dụng tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt. Ban đầu, nhiều phụ huynh còn thấy tự hào vì cho rằng con mình có năng khiếu ngoại ngữ, dù nói tiếng Việt chậm hơn một chút cũng chẳng sao. Thế nhưng phải đợi đến khi trẻ 4 - 5 tuổi, nhiều gia đình mới nhận ra sự bất thường khi con mình gặp những chướng ngại lớn trong giao tiếp, không thể diễn tả được những gì mình muốn nói dù bằng tiếng Việt hay tiếng Anh.

Trường hợp trẻ bị rối loạn ngôn ngữ như trên không phải là hiếm. Như tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý - Giáo dục, trong 2 năm vừa qua, mỗi tháng đơn vị này phải tiếp nhận trung bình 50 trẻ được bố mẹ đưa đến để nhận trị liệu. Thường phải mất từ 2 đến 3 năm tập luyện, khả năng ngôn ngữ của trẻ mới được cải thiện.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Học sinh học Tiếng Anh quá nhiều, bị lẫn và không thể nói Tiếng Việt do cách dạy con chưa đúng - Ảnh 2.

Hiện tượng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ phải đi trị liệu ngày càng nhiều. Ảnh: Huyên Nguyễn

Một trong những tác nhân hàng đầu gây nên chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em thời nay là do bố mẹ phó mặc cho con cái tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm và quá nhiều. Thay vì là một công cụ giải trí, nhiều bậc phụ huynh lại coi đây là bạn, thậm chí là người bảo mẫu để hàng ngày trông nom con mình mà quên mất rằng ở độ tuổi bắt đầu hình thành khả năng ngôn ngữ, trẻ cần nhất là sự đối thoại giao tiếp tự nhiên.

Thấy con bập bẹ nói và hát theo các video clip tiếng Anh trên Youtube, cha mẹ tưởng rằng đây là một cách học ngoại ngữ hiệu quả, nhưng thực chất trẻ chỉ bắt chước thụ động chứ không hiểu được bản chất vấn đề, sự vật và hiện tượng nếu không có sự dạy dỗ giải thích của người lớn.

Trong buổi lễ "Công bố chương trình giáo dục tiếng Anh Monkey Stories về chủ quyền biển đảo Việt Nam và chương trình Toán tiếng Anh chuẩn Mỹ Monkey Math" diễn ra vào ngày 14/11, một số khách mời tham dự đã bày tỏ quan điểm về hiện tượng rối loạn ngôn ngữ cũng như vai trò của thiết bị điện tử, phần mềm tiếng Anh trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Học sinh học Tiếng Anh quá nhiều, bị lẫn và không thể nói Tiếng Việt do cách dạy con chưa đúng - Ảnh 3.

Các khách mời tham gia chương trình.

Chị Phan Hồ Điệp - mẹ của Thần đồng Đỗ Nhật Nam, cho rằng có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng loạn ngôn ngữ ở trẻ chứ không phải chỉ do các thiết bị điện tử. Nó có thể là do bạn để con dùng thiết bị điện tử triền miên mà không quản lý về thời gian. Nó cũng có thể là do những người xung quanh sử dụng tiếng Anh chêm tiếng Việt quá nhiều, không có sự nhất quán, khiến trẻ không biết được vào từng tình huống phải sử dụng từ ngữ nào. Bố mẹ quá tập trung vào dạy từ vựng cấu trúc tiếng Anh mà không dạy bé phát triển vốn từ tiếng Việt cũng là một trong số những nguyên nhân...

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam: Học sinh học Tiếng Anh quá nhiều, bị lẫn và không thể nói Tiếng Việt do cách dạy con chưa đúng - Ảnh 4.

Chị Phan Hồ Điệp - mẹ của Thần đồng Đỗ Nhật Nam

"Các vị phụ huynh đừng nên quá sợ việc cho con sử dụng các app, các phần mềm bởi nó chỉ là phần rất nhỏ trong chuỗi hoạt động trong một ngày của các con nếu bố mẹ biết điều chỉnh phù hợp. Điều quan trọng nhất đối với một đứa trẻ vẫn là những hoạt động trải nghiệm, vui chơi và có sự tương tác về mặt tình cảm đối với cha mẹ. Nếu làm được điều đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin về sự phát triển bình thường của con mình", chị Điệp chia sẻ.

Cũng có mặt trong buổi lễ là Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên SGK phổ thông mới, Nguyên phó chủ nhiệm uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ông cho rằng thiết bị điện tử và youtube là những phương tiện đắc lực phục vụ cho việc học tiếng Anh cũng như phát triển trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được môi trường ngôn ngữ cân bằng giữa tiếng Anh và tiếng Việt cho các em. Bố mẹ cần xác định rõ giai đoạn phù hợp để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh, tốt nhất là khi trẻ đã có nền tảng cơ bản nhất định về Tiếng Việt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm